Đường dây nóng: HN: 04.38235807 - 0904852222/ TP HCM: 08. 22405776 – 0975989901

Chọn ấn phẩm
Thời tiết
  • HÔM NAY

    oC
  • NGÀY MAI

    oC
  • NGÀY KIA

    oC
 
Gia đình
Thứ hai, 25/8/2008, 9:58(GMT+7)
 
Đề nghị gửi mẫu vaccine để thẩm định chất lượng
Giadinh.net - Trao đổi với PV Báo GĐ&XH chiều ngày 24/8, TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, Cục đã có công văn đề nghị phía Sở Y tế Cà Mau phải thành lập ngay Hội đồng khoa học, để điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ việc 8 trẻ sơ sinh phải cấp cứu sau khi tiêm vaccine chống lao và viêm gan B.

Cũng theo TS Nga, Cục cũng yêu cầu đình chỉ lưu hành lô vaccine này và gửi mẫu ra Viện kiểm định vaccine và sinh phẩm y tế Quốc gia kiểm tra. Nhưng cho tới nay, chưa nhận được mẫu vaccine này gửi ra.

Cũng theo TS Nga, theo báo cáo ban đầu, ngày 22/8, Sở y tế Cà Mau đã thành lập Hội đồng khoa học chuyên môn để đánh giá việc sử dụng, bảo quản vaccine tại bệnh viện tỉnh, do liên quan đến việc 8 trẻ bị tai biến sau khi tiêm phòng. 

Về sự việc báo chí đưa tin 4 cháu bé đã trốn viện, TS Nga cho biết, không đúng sự việc như thế mà 4 cháu bé này đã được gia đình đưa sang khu điều trị theo yêu cầu. Hiện tại, sức khoẻ của cả 8 cháu bé đã ổn định và không có thêm tai biến nào khác.

Được biết, số vaccine chưa sử dụng thuộc 2 lô nói trên vẫn tiếp tục bảo quản tại dây chuyền lạnh theo quy định. Đồng thời, rà soát lại quy trình bảo quản, sử dụng và báo cáo những phản ứng tương tự. Hội đồng khoa học- chuyên môn do Sở y tế Cà Mau thành lập sẽ báo cáo về Trung tâm y tế dự phòng tỉnh trước ngày 30/8.

Như GĐ&XH đã đưa tin, trước đó ngày 16/8, Bệnh viện Phụ sản Cà Mau tổ chức tiêm vaccine chống lao và viêm gan B cho 8 bé sơ sinh đang nằm cùng mẹ tại bệnh viện. 15 phút sau đó, tất cả các bé đều có các dấu hiệu sốc thuốc như suy hô hấp, tím tái, nôn ói ra sữa… phải đưa vào cấp cứu.  

Vân Khánh