Có những ý kiến thỏa đáng
Theo GS.VS Phạm Minh Hạc, “Văn Miếu đương đại” là một công trình đa chức năng. Đây sẽ là nơi các nhà khoa học gặp gỡ, động viên nhau làm khoa học. Công trình này cũng sẽ khuyến khích thế hệ trẻ noi theo bằng cách nhìn vào những khó khăn, gian khổ và những thành tích mà lớp người đi trước đã đóng góp cho nền khoa học nước nhà.
Ở nhiều nước trên thế giới đã có những thư viện khá hệ thống về lĩnh vực này nhưng ở Việt nam thì chưa có. Trên mạng Internet cũng xuất hiện một số thông tin nhưng còn rất lẻ tẻ và sơ sài. Thư viện quốc gia mới chỉ dừng lại ở việc lưu trữ các luận án nhưng việc khai thác từ đây rất khó khăn bởi chưa có các chuyên mục cụ thể.
GS.VS Phạm Minh Hạc cho rằng, việc thành lập một thư viện điện tử là cần thiết. Tuy nhiên, để thành lập được thư viện điện tử này cần có một “cái nền” là những người làm và có các hoạt động sưu tầm, nghiên cứu. Vì vậy, việc thành lập trung tâm “Văn Miếu đương đại” là có ý nghĩa. Trung tâm sẽ không chỉ là công trình văn hoá mà còn gắn liền với các hoạt động khoa học, thể thao, du lịch.
Tuy nhiên, GS.VS Phạm Minh Hạc cũng thừa nhận khó khăn lớn nhất là việc lựa chọn người để vinh danh. Giáo sư cho biết: “Không phải đến khi báo chí lên tiếng chúng tôi mới nghĩ tới việc làm thế nào để phân biệt tiến sỹ thật với tiến sỹ rởm. Khi bắt tay vào công việc, chúng tôi cũng đã băn khoăn rất nhiều về vấn đề này. Việc dư luận lên tiếng về khía cạnh này là thoả đáng, bởi việc tồn tại giữa cái thật và cái giả là thực trạng chung của xã hội. Việc có những tiến sỹ rởm chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”.
Chúng tôi sẽ tìm ra những người thật sự xứng đáng để tôn vinh bằng cách đưa dần vào công trình. Những chỗ nào chắc sẽ làm trước, còn những chỗ nào chưa chắc phải tìm hiểu dần. Chúng tôi có thời gian để làm việc này, vì mục tiêu của công trình đến tận năm 2020. Quan điểm của chúng tôi là làm đến đâu chắc đến đó dựa trên sự thận trọng, công bằng, công minh, công khai và dân chủ”.
Không có bia đá, cũng không có rùa
GS.VS Phạm Minh Hạc cũng cho rằng có một số thông tin trên dư luận còn chưa thực sự chính xác, hoặc có cái nhìn chưa thật công bằng. Giáo sư lấy làm tiếc vì đã có một số tờ báo trong ngành khoa học đã lên tiếng phản đối công trình này theo những hướng nhìn phiến diện.
Giáo sư khẳng định, “Văn Miếu đương đại” sẽ hoàn toàn không có bia đá, cũng không có rùa. Một số thông tin về việc khắc tên lên bia đá là do báo chí tự nghĩ ra theo hướng so sánh với Văn Miếu truyền thống. Tại công trình sắp xây dựng, việc lưu giữ và vinh danh sẽ được thể hiện theo hướng trưng bày các kỷ vật liên quan và các thông tin sẽ được lưu vào hệ thống thư viện và thư viện điện tử.
Theo Giáo sư, mục đích của công trình không chỉ dừng ở việc vinh danh các tiến sỹ mà vinh danh các nhà khoa học nói chung và lấy mốc từ học hàm tiến sỹ. Giáo sư đưa ra ví dụ: “Không thể nhìn cái tên mà đánh giá một con người. Nếu người ta tên là Tuyết nhưng lại đen, tên là Hắc nhưng lại trắng thì sao?”.
Như vậy việc một số ý kiến thắc mắc xung quanh tên công trình là những đánh giá phiến diện. Tuy nhiên, Giáo sư cũng cho biết, Hội đồng cố vấn đang lắng nghe các ý kiến và sẽ nghiên cứu, rút kinh nghiệm để hoàn chỉnh dần những thiếu sót và điều chỉnh tên công trình cho phù hợp.
|
Giải thích những thắc mắc của dư luận thời gian vừa qua về kinh phí của công trình, Giáo sư Phạm Minh Hạc cho biết nguồn kinh phí của công trình hoàn toàn do Công ty MEDLATEC chịu trách nhiệm. Bộ máy hoạt động của công trình cũng sẽ do đơn vị này đảm nhiệm.
Hiện nay, Công ty này đã tiến hành xây dựng một nhà quản lý rộng 300m2 và trồng các cây xanh trên khu vực công trình. Như vậy, theo Giáo sư thì những việc làm của họ là có thật và xuất phát từ tấm lòng. Còn việc làm thế nào để duy trì và phát triển công trình này, Công ty sẽ phải tự sáng tạo.
GS.VS Phạm Minh Hạc nhận xét: “Công ty MEDLATEC là một công ty tư nhân. Việc những người sáng lập có ý nghĩ sẽ xây dựng một công trình như vậy là chuyện bình thường. Đây là chuyện hợp pháp”. |
Nguyễn Vương (ghi)