Thông tin mới nhất về: hát xẩm

Bạn thích các tin tức trong chủ đề này? Hãy bình luận, gửi, chia sẻ với bạn bè nhé!

Thâm cung bí sử (146 - 1): Duyên nợ với xẩm

Thâm cung bí sử (146 - 1): Duyên nợ với xẩm

10/07/2018 08:19

GiadinhNet - Chiều Chủ nhật, Nam đang nằm lơ mơ trên giường thì nghe Đài truyền hình giới thiệu chương trình hát xẩm. Anh bật dậy, điều chỉnh âm lượng ti vi to hơn và dùng điện thoại ghi âm toàn bộ chương trình này. Nam có duyên nợ với xẩm từ năm 1986, khi anh nhập ngũ lên đầu quân cho một đơn vị ở Hà Giang.

Tags: thâm cung bí sử, gia đình, hát xẩm

Độc đáo ý tưởng dạy hát xẩm online

Độc đáo ý tưởng dạy hát xẩm online

01/05/2018 15:00

GiadinhNet - Phục hồi nghệ thuật hát xẩm từng là ước nguyện của “báu vật sống” - nghệ nhân xẩm Hà Thị Cầu trước khi bà qua đời. Năm 2008, lần đầu tiên Trung tâm Phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam đã “đánh thức” tín ngưỡng này qua việc tổ chức trang trọng lễ giỗ Tổ nghề hát xẩm, đồng thời giữ lửa bằng nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật phục vụ công chúng. Mới đây, một nhóm nghệ sĩ hát xẩm đã đưa ra ý tưởng dạy hát xẩm online.

Tags: Hà Thị Cầu, Nhóm Xẩm Hà Thành, hát xẩm, giải trí

Nhân giỗ Tổ nghề hát xẩm: Có phải chỉ xẩm mới rõ ai là Tổ nghề?

Nhân giỗ Tổ nghề hát xẩm: Có phải chỉ xẩm mới rõ ai là Tổ nghề?

10/04/2018 11:21

GiadinhNet - Ngày 7/4 vừa qua (tức 22/2 Âm lịch) là chính giỗ Tổ nghề hát xẩm, nhóm Xẩm Hà Thành đã tổ chức đêm nghệ thuật đặc biệt tại sân khấu âm nhạc truyền thống dân tộc khu di tích lịch sử Tượng đài vua Lê và đình Nam Hương, thuộc khu phố đi bộ Hồ Gươm.

Tags: giỗ tổ nghề, Nhóm Xẩm Hà Thành, hát xẩm, giải trí

Cảnh đi xe ôm, ngủ nhờ nhà trọ của “thần đồng hát xẩm” Võ Hương Giang

Cảnh đi xe ôm, ngủ nhờ nhà trọ của “thần đồng hát xẩm” Võ Hương Giang

23/03/2016 15:00

GiadinhNet - Trong những tấm vé vào Chung kết Vietnam’s Got Talent, tiết mục biểu diễn xẩm chợ “Mục hạ vô nhân” của thí sinh nhí Võ Hương Giang đã chinh phục được khán giả và Ban giám khảo bằng tài năng hát xẩm khiến bất cứ ai cũng phải ngỡ ngàng. Đây cũng là thí sinh nhận được lượng phiếu bình chọn cao nhất trong đêm Bán kết 2 và khiến cả các giám khảo phải đứng lên vỗ tay.

Tags: hát xẩm, xem-nghe-đọc, âm nhạc truyền thống, Nghệ nhân Hà Thị Cầu, âm nhạc dân gian

Nghệ nhân xẩm đất kinh kỳ: “Tôi đi hát chứ không đi ăn xin”

Nghệ nhân xẩm đất kinh kỳ: “Tôi đi hát chứ không đi ăn xin”

14/12/2015 15:00

GiadinhNet - “Biết bao lần, họ ném cho tôi những đồng xu lẻ rồi xua đuổi, chửi mắng. Những lúc ấy, tôi nhã nhặn trả lại tiền họ và nói: Tôi đi hát chứ không phải đi ăn xin. Tôi luôn giữ tự trọng và giữ nét đẹp của nghệ thuật hát xẩm”, ông Nguyễn Văn Gia - nghệ nhân hát xẩm tàu điện đất Kinh kỳ bùi ngùi, chùng giọng.

Tags: Nghệ nhân xẩm, xem-nghe-đọc, hát xẩm

Xẩm sẽ được “khoác áo gấm”

Xẩm sẽ được “khoác áo gấm”

16/01/2015 07:10

GiadinhNet - Vào ngày 20/1 tới, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc cùng nhóm xẩm Hà Thành sẽ tổ chức một đêm nhạc mang tên “Xẩm và Đời” diễn ra ở Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây là niềm vui lớn, vì lâu lắm rồi xẩm mới trở lại với khán giả Thủ đô dưới dạng một đêm nhạc. Tuy nhiên, việc đưa một loại hình âm nhạc vốn gắn với đời sống dân dã vào nhà hát sang trọng liệu có làm mất đi màu sắc của xẩm?

Tags: loại hình nghệ thuật, hát xẩm

Ước vọng hát xẩm thành di sản

Ước vọng hát xẩm thành di sản

29/05/2013 09:17

GiadinhNet - Tỉnh Ninh Bình đang thúc đẩy các hoạt động khôi phục nghệ thuật hát xẩm với ước vọng trở thành Di sản phi vật thể của nhân loại vào năm 2016. Nhưng điều đáng nói là kể từ khi nghệ nhân xẩm Hà Thị Cầu qua đời, Ninh Bình không còn một nghệ nhân nào của loại hình âm nhạc dân gian đặc biệt này.

Tags: , Nhà hát Chèo Ninh Bình, hát xẩm, Hoàng Phương, Hà Nội, Trung ương, Hồ Gươm, Quan họ, Yên Mô, Huế