Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hạn sử dụng trên nước đóng chai gây tranh cãi

Thứ hai, 20:51 15/11/2021 | Ăn

GiadinhNet - Nhiều người băn khoăn đó là hạn sử dụng của nước đóng chai hay là của chính chiếc chai nhựa?

Nhiều người cho rằng, nước suối đóng chai chỉ là nước nên không có hạn sử dụng. Thực tế, nước suối đóng chai vẫn có hạn sử dụng như những loại thực phẩm khác vì đã trải qua quá trình xử lý

Hạn sử dụng in trên chai là hạn sử dụng của nước. Còn chai nhựa dùng để đựng nước suối là nhựa nguyên chất dùng trong ngành thực phẩm nên thời gian sử dụng của nó là hơn 2 năm.

Có phải hạn sử dụng trên chai nước suối là hạn sử dụng của vỏ chai? - Ảnh 1.

Cũng có người cho rằng hạn sử dụng trên vỏ chai là hạn sử dụng của chính chiếc chai đó. Theo nguyên tắc kinh doanh, các công ty vẫn phải đặt hạn sử dụng cho nước đóng chai vì là một sản phẩm phục vụ người tiêu dùng. Một số hãng ghi hạn dùng của nước, con số in trên bao bì thực chất lại thuộc về vỏ chai!

Vỏ chai được làm từ nhựa, và theo thời gian sẽ xảy ra phản ứng hoá học bên trong chai nước. Trang LiveScience cho biết, nhựa có thể ngấm vào nước sau một khoảng thời gian làm ô nhiễm nó với các hóa chất như antimon và bisphenol A (BPA).  Không những thế, những yếu tố khách quan như nhiệt độ, hoá chất, vật liệu lưu trữ… cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng nước bên trong. Nếu uống phải chai nước suối để quá lâu, bạn sẽ hấp thụ những hợp chất nhựa như antimon và bisphenol A (BPA) vào cơ thể, gây ra một số vấn đề về sức khỏe. 

Sự thật về thông tin “nước đóng chai cũng có hạn sử dụng”: Hoá ra chúng ta đều hiểu sai bấy lâu nay - Ảnh 1.

Nhiều người không để ý rằng nước đóng chai cũng có hạn sử dụng, vì đơn giản đó chỉ là… nước. Ảnh minh hoạ

Nếu uống nước đóng chai quá hạn thường xuyên, các hợp chất nhựa này có thể tích tụ từ từ trong cơ thể bạn, có thể gây hại cho sức khỏe đường ruột, khả năng miễn dịch và chức năng hô hấp.

Ngoài ra, có nhiều yếu tố khách quan ảnh hưởng đến chất lượng nước đóng chai như nhiệt độ, hoá chất, vật liệu lưu trữ… Chính vì vậy, tốt nhất là nên sử dụng trước hạn sử dụng nhà sản xuất đã đề ra để đảm bảo mùi vị và độ an toàn của nước đóng chai.

Nếu bạn đã từng mua nước đóng chai, bạn sẽ thấy ngày hết hạn được in trên bao bì của chai nước. Hiện nay, hầu hết các loại nước đóng chai được sản xuất tại Hoa Kỳ đều in ngày hết hạn. Tuy nhiên, điều này có thể gây hiểu lầm đôi chút và có thể khiến bạn tự hỏi liệu nước lọc có hạn sử dụng không, nước lọc để được bao lâu, có an toàn để uống sau khi hết hạn không?


Nước uống có thể được lưu trữ và tiêu thụ trong tối đa 6 tháng mà hầu như không có tác dụng phụ miễn là nó được lưu trữ đúng cách. Tuy nhiên, nước máy là nước đã bị cacbon hóa nên vị có thể trở nên nhạt hơn do có khí thoát ra khỏi chất lỏng, dẫn đến thay đổi hương vị. Nước thường có thể tự quay về mùi vị cũ theo thời gian, nguyên nhân là do carbon dioxide trong không khí trộn với nước và làm cho nuớc có tính axit hơn một chút.

 

Mặc dù các loại nước này có thể có mùi vị, nhưng chúng vẫn được coi là an toàn để uống trong vòng 6 tháng. Nếu cần lưu trữ nước máy, hãy sử dụng dụng cụ chứa nước đã được làm sạch và sát khuẩn. Dán nhãn cho chúng với đầy đủ thông tin về ngày làm đầy và ghi rõ là chứa nước uống. Chỉ nên lưu trữ các thùng chứa trong một nơi mát mẻ, khô và tối trong 6 tháng.


Mặc dù nước không hết hạn, nhưng nước đóng chai thường có ngày hết hạn. Năm 1987, New Jersey trở thành tiểu bang đầu tiên và duy nhất của Hoa Kỳ thông qua luật yêu cầu tất cả các sản phẩm thực phẩm - bao gồm cả nước đóng chai - có thời hạn sử dụng từ 2 năm trở xuống kể từ ngày sản xuất.


Khi luật này được thông qua, việc in hạn sử dụng của nước đóng chai đã trở thành một tiêu chuẩn công nghiệp đối với các nhà sản xuất nước đóng chai trên toàn quốc. Tuy nhiên, luật này sau đó đã được thay đổi và không có luật pháp hiện hành nào ở Hoa Kỳ yêu cầu các nhà sản xuất phải in hạn sử dụng của nước đóng chai.


Lưu trữ nước đóng chai đúng cách có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ, chẳng hạn như cảm thấy buồn nôn, đau dạ dày, có thể xảy ra trường hợp nôn mửa và có thể bị tiêu chảy.

Đặc biệt, nhiệt độ ấm có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn và tăng sự giải phóng các hóa chất nhựa có hại vào nước. Giữ nước đóng chai ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp có thể giúp đảm bảo an toàn thực phẩm đúng cách và giảm nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Kho cá diếc với những loại lá và quả này thơm ngon mỹ mãnKho cá diếc với những loại lá và quả này thơm ngon mỹ mãn

GiadinhNet – Cá diếc kho giúp bạn thay đổi khẩu vị cho gia đình, nhất là ngày mưa gió, lạnh lẽo. Cách kho không cầu kỳ, nhưng hấp dẫn, lạ miệng... giúp bữa ăn gia đình thêm ấm áp, món ăn thêm ngon mỹ mãn.

Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 17 phút trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Ăn - 2 ngày trước

Mặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Ăn - 3 ngày trước

Món chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH - Bất cứ động thái nào của Tăng Thanh Hà cũng gây chú ý, trong đó có cách mix mới để giảm cân, làm đẹp, đó là: nước dừa tươi kết hợp bột trà xanh.

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Ăn - 3 ngày trước

Vào những ngày hè oi bức, để xua tan đi cái nóng thì còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi nhâm nhi món bingsu xoài ngọt mát đúng không nào!

Top