Ngày 19 Tháng 12, 2011 | 06:23 PM

Thành công nhờ sự nhiệt tình của CTV dân số

Thành công nhờ sự nhiệt tình của CTV dân số
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sự thành công trong công tác DS-KHHGĐ xã Tân Sơn (Phú Thọ) là nhờ sự nhiệt tình, trách nhiệm với công việc của đội ngũ cán bộ và CTV quản lý tại địa bàn khu dân cư.

Phát tờ rơi tuyên truyền trong chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao tại xã Đồng Sơn. Ảnh: Hồng Quân.

Những hình ảnh ở xã Tân Sơn (huyện Tân Sơn, Phú Thọ) đã gợi lên sự đổi mới, từ một xã nghèo vùng sâu có trên 930 hộ gia đình và trên 4100 nhân khẩu, có 5 dân tộc anh em trong đó trên 90% là người dân tộc Mường, giờ đây cuộc sống đã thay da đổi thịt về sự phát triển kinh tế, văn hoá xã hội một cách bền vững.
 
Song song với phát triển kinh tế xã hội, xã Tân Sơn luôn chú trọng chỉ đạo thực hiện chính sách DS-KHHGĐ, là xã đã duy trì liên tục trên 10 năm không có người sinh con thứ ba trở lên. Công tác chăm sóc sức khoẻ toàn dân, bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ em luôn được quan tâm thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp hài hoà giữa gia đình, nhà trường và xã hội...".
 
Ông Hà Đức Vây - Chủ tịch HĐND xã cho biết: "Công tác DS-KHHGĐ được Đảng, chính quyền xã luôn đặt lên vị trí quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng của xã, coi đó là kế sách lâu dài vững chắc cho sự phát triển.
 
Từ năm 1994 đến nay, xã luôn duy trì và củng cố Ban DS-KHHGĐ, đồng chí Bí thư Đảng uỷ và Chủ tịch UBND xã rất quan tâm đến công tác này, luôn sâu sát theo dõi các hoạt động của đội ngũ cán bộ dân số, hàng tháng theo lịch trực tiếp hoặc phân công Ủyviên Ban chấp hành dự họp, chỉ đạo Hội nghị giao ban của cán bộ dân số xã và cộng tác viên phụ trách ở địa bàn khu dân cư.
 
Ban Chấp hành Đảng uỷ, HĐND xã đã có nghị quyết chuyên đề hàng năm về thực hiện chính sách DS-KHHGĐ, giao cho các đồng chí Bí thư chi bộ và các trưởng khu dân cư, trưởng các ban ngành cơ sở cam kết thực hiện không có người sinh con thứ 3 trở lên.
 
Các đồng chí trong Ban Thường vụ xã thường xuyên chỉ đạo các Ban, ngành, các tổ chức đoàn thể Mặt trận Tổ quốc phối hợp trong công tác tuyên truyền, giáo dục thực hiện chính sách DS-KHHGĐ đến mọi đối tượng nhân dân, giao trách nhiệm cho Dân số, Y tế, Phụ nữ, Văn hoá xã phối hợp thực hiện các hoạt động tuyên truyền, vận động lồng ghép với tổ chức cung cấp dịch vụ cho đối tượng, nhất là trong các đợt tổ chức chiến dịch.
 
Vì vậy khi Ban DS-KHHGĐ xã có khó khăn vướng mắc trong thực hiện luôn được sự hỗ trợ có trách nhiệm của UBND xã và sự đồng thuận vào cuộc của các ban, ngành đoàn thể trong xã...".
 
Chị Hà Thị Hồi - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã - cho biết: Sự thành công trong công tác DS-KHHGĐ xã không thể không kể đến sự nhiệt tình, trách nhiệm với công việc của đội ngũ cán bộ DS-KHHGĐ xã và cộng tác viên quản lý tại địa bàn khu dân cư. 
 
Các chị chính là đầu mối của sự thành công trong công tác DS-KHHGĐ. Đúng như người ta vẫn nói, các chị đã đi từng ngõ, gõ từng nhà, kiên trì nhẫn nại khắc phục những khó khăn thực tế, đấu tranh thẳng thắn với những tập tục lạc hậu, kiên quyết đấu tranh với những lời chế nhạo, những quan niệm cũ kỹ trọng nam khinh nữ, nối dõi tông đường...
 
Đặc biệt xã có những tấm gương sáng như chị Hà Thị Hướng - cán bộ DS-KHHGĐ xã. Chị đã tự xây dựng kế hoạch mỗi tuần đi xuống 2 đến 3 khu xóm để nắm bắt tình hình, báo cáo kịp thời những phát sinh vướng mắc cho đồng chí Trưởng ban DS-KHHGĐ xã bàn bạc tìm giải pháp giải quyết.
 
Ngoài ra phải kể đến những chị cộng tác viên tiêu biểu như chị Hà Thị Huyến (khu Thừ), chị Hà Thị Hòa (khu Hoạt), chị Hà Thị Việt (khu Sận), chị Hà Thị Khanh (khu Hòa), chị Hà Thị Hứng (khu Bương) ... Với số tiền thù lao ít ỏi của chương trình dân số nhưng các chị luôn làm hết trách nhiệm của mình với công việc được giao.
 
Tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm của các chị được thể hiện ở những chia sẻ, giúp đỡ gia đình các hội viên Hội phụ nữ gặp nhiều khó khăn về phát triển kinh tế, giải quyết các mâu thuẫn xã hội, bạo lực gia đình và phối hợp thực hiện các cuộc hoà giải thành công, giải quyết những khó khăn trong việc tổ chức thực hiện KHHGĐ.

Hàng năm, Ban DS-KHHGĐ xã còn tổ chức tốt công tác thi đua khen thưởng, bình chọn những tấm gương tiêu biểu tuyên dương khen thưởng học tập. Ngoài ra, Ban DS-KHHGĐ xã còn được tặng nhiều giấy khen của Sở ngành, UBND xã vinh dự được UBND tỉnh Phú Thọ tặng bằng khen và tiền thưởng, là xã đầu tiên 10 năm liên tục không có người sinh con thứ ba, các chị là cán bộ DS-KHHGĐ xã và nhiều cộng tác viên tiêu biểu được sở ngành, UBND xã nhiều lần biểu dương khen thưởng...

Rời khỏi xã Tân Sơn tôi không khỏi mến phục những con người bình dị nhưng kiên trung với công tác DS-KHHGĐ đầy khó khăn và phức tạp. Thiết nghĩ nếu như ở đâu cũng có cách làm ấy cùng với tinh thần ý thức trách nhiệm và sự tiến bộ của mỗi con người thì không riêng gì công tác DS-KHHGĐ mà mọi điều trong xã hội sẽ hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.
 
Tạ Diên Hồng
(Giám đốc Trung tâm DS–KHHGĐ huyện Tân Sơn, Phú Thọ)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC