Ngày 17 Tháng 7, 2010 | 06:08 AM

Tấm lòng của một người làm dân số

Tấm lòng của một người làm dân số
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chị Phạm Thị Lương - Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã đã có 15 năm gắn bó với công tác dân số - cán bộ chuyên trách xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình).

Theo chị người cán bộ dân số phải làm cho các đối tượng tìm thấy ở mình sự tin tưởng, thông cảm. Có như vậy mọi thông tin truyền thông mới có giá trị.

 
Sinh năm 1955 trong một gia đình nông dân không mấy khá giả, năm 18 tuổi chị bắt đầu tham gia công tác phụ nữ, từ phân hội, chi hội, kiêm cộng tác viên dân số thôn. Do tinh thần tận tụy với công tác, năm nào thôn và chi hội cũng đạt kết quả cao về các chỉ tiêu. Năm 1995 chị được bố trí làm cán bộ chuyên trách DS -KHHGĐ xã cho đến nay.
 
Được giao nhiệm vụ mới, đối với chị là một vinh dự nhưng cũng là một trách nhiệm lớn lao, nhất là trong thời kỳ yêu cầu của công tác dân số đặt ra cho các địa phương rất lớn. Sau nhiều đêm trăn trở, chị đã mạnh dạn tham mưu cho lãnh đạo xã ra Nghị quyết chuyên đề về DS - KHHGĐ. Và cũng chính chị là người tham mưu xây dựng đội ngũ cộng tác viên thôn xóm. Hầu hết họ là những phụ nữ có hiểu biết, có uy tín, nhiệt tình và có trách nhiệm. Bằng phương châm "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", chị Lương luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, dìu dắt chị em, tạo điều kiện giúp đỡ nhau cùng hoàn thành nhiệm vụ. Theo chị: Cán bộ dân số phải làm cho đối tượng tìm thấy ở mình sự tin tưởng, thông cảm. Có như vậy mọi thông tin của mình mới có giá trị. Đặc biệt với những đối tượng đi thực hiện đình sản- vốn là một chỉ tiêu khó hàng năm. Bản thân người cộng tác viên, chuyên trách dân số rất cần có mặt bên cạnh họ, thậm chí chị còn cùng các chi hội bố trí chị em tới giúp việc nhà, ruộng vườn cho những chị em trong thời kỳ đình sản. Những việc làm nhỏ bé nhưng thiết thực ấy của chị Lương đã khiến bà con xúc động, mến phục...
 

Phát tài liệu truyền thông dân số tại chiến dịch (Ảnh: Dương Ngọc).

Trong hai năm 2008 - 2009, tuy là giai đoạn có nhiều khó khăn cho người làm công tác dân số, xã Quảng Hưng vẫn là điển hình của huyện Quảng Trạch. Bước vào triển khai kế hoạch thực hiện Đề án 52, sau khi tổ chức quán triệt mục tiêu của Đề án, Ban Dân số đã tham mưu cho UBND xã xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng cộng tác viên, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tham gia tuyên truyền tại cộng đồng, phân công thành viên phụ trách thôn, kết hợp với trưởng thôn tổ chức tuyên truyền cho nhân dân, vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ. Phối hợp với đội lưu động huyện giúp các đối tượng thực hiện các gói dịch vụ của Đề án. Theo số liệu và đánh giá của Trung tâm DS - KHHGĐ huyện, trong dịp sơ kết công tác triển khai Đề án vừa qua, Quảng Hưng là xã đi đầu cả huyện về tuyên truyền, xây dựng kế hoạch và tổ chức chiến dịch. Thành tích này có sự đóng góp quan trọng của chị Lương, người đảng viên 10 năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 Nguyễn Tiến Nên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC