Ngày 8 Tháng 10, 2012 | 02:34 PM

Nỗi niềm người “vác tù và hàng tổng”

Nỗi niềm người “vác tù và hàng tổng”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “ Làm cộng tác viên (CTV) dân số phải kiên trì, nhẫn nhịn và cần có cái tâm” - Chị Lê Tuyết Hồng - CTV đã có 19 năm gắn bó với công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình của xã Trung An (Vũng Liêm, Vĩnh Long) bộc bạch.

Trong quãng thời gian dài tham gia công tác dân số chị Hồng đã vận động được rất nhiều cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản thực hiện KHHGĐ bằng các biện pháp tránh thai hiện đại (BPTT) nhưng không phải lúc nào cũng suôn sẻ, thuận lợi, đôi khi cũng có cả “mồ hôi, lẫn nước mắt”.
 
Có một kỷ niệm khiến chị Hồng không thể nào quên, đó là đợt chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp các gói dịch vụ KHHGĐ năm 1998.
 
Một tuần trước khi diễn ra chiến dịch, chị Hồng đã lên danh sách phân ra đối tượng cần vận động thực hiện các BPTT hiện đại, chị chú ý đến gia đình của anh chị Đoàn Thị Thanh. Lúc này chị Thanh đã 34 tuổi và có 3 con (2 trai, 1 gái), gia đình thuộc diện xóa đói giảm nghèo trong ấp của chị quản lý.
 
Chị Hồng cùng đoàn thể địa phương đến tận nhà vận động chị Thanh nên đình sản để có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, bảo vệ sức khỏe và có thời gian nuôi dạy con cái. Sau khi nghe chị Hồng phân tích, chị Thanh đã đồng ý nhưng anh Mười - Chồng chị Thanh - vừa nghe vợ nói đi đình sản đã tức giận mắng thẳng vào mặt chị Hồng: “Chuyện vợ chồng tôi để tôi lo, không đình điếc gì hết. Trời sinh voi, sinh cỏ. Chị đừng ăn cơm nhà lo việc hàng xóm” và còn nhiều lời lẽ rất khó nghe. Anh Mười đã đuổi chị Hồng về làm cho chị mất mặt.
 
Nhưng bằng lòng kiên trì và quyết tâm, chị Hồng đã không dừng lại, tiếp tục đi đến lần thứ hai, lần thứ ba, rồi lần thứ tư… Chị đã trực tiếp gặp anh Mười phân tích cụ thể những mặt lợi và hại của việc sinh đẻ không có kế hoạch, sự hỗ trợ của chính quyền đối với những trường hợp tự nguyện đình sản. Sau đó anh Mười không còn phản ứng kịch liệt nữa mà bảo chị về đi cho anh suy nghĩ lại.
 
Kết quả sau nhiều ngày vận động, đến khi còn 2 ngày nữa là diễn ra chiến dịch, anh Mười đã trực tiếp gặp chị Hồng và đồng ý cho vợ mình đi đình sản.
 
Cùng lúc, chị Hồng phải trực tiếp đưa chị Thanh và 2 trường hợp nữa đến bệnh viện đa khoa huyện Vũng Liêm để thực hiện đình sản và ở lại chăm sóc các chị này đến lúc xuất viện rồi lại đưa về nhà…
 
Nhằm hạn chế tình trạng sinh con thứ ba, tất cả cán bộ chuyên trách lẫn CTV dân số của 20 xã – thị trấn của huyện Vũng Liêm đều phải vào cuộc. Xoay quanh công tác tuyên truyền vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản áp dụng các BPTT hiện đại không ít những chuyện vui buồn.
 
Chuẩn bị một ca đình sản nam tại bệnh viện đa khoa tuyến huyện.
Ảnh: Thái Sơn
Vận động đình sản nữ đã khó, đối với vận động đình sản nam càng khó khăn hơn. Chị Nguyễn Thị Lan - Nguyên là cán bộ chuyên trách của xã Hiếu Phụng - tâm sự: “ Rất khó vận động các ông đình sản vì nhiều ông nghĩ đình sản là… thiến, sẽ mất khả năng làm chồng. Không it trường hợp đã ký vào giấy tình nguyện đình sản nhưng đến ngày thực hiện lại đổi ý vì bạn bè cười, nói sau khi đình sản, giọng nói sẽ eo éo, mất khả năng đàn ông”.

Không ít trường hợp cả hai vợ chồng đồng ý đình sản nhưng đến ngày thực hiện bị cha mẹ hai bên phát hiện, ngăn cấm. Cũng không hiếm trường hợp vợ đã lên bàn mổ, chồng biết chuyện  chạy đến gọi về. Vậy là bao nỗi buồn bực, phiền muộn đều trút lên người đi vận động.

Những người tham gia vận động đình sản đều có một nhận định chung: Họ rủa thì mình nghe, nghe riết rồi đâm ra quen. Không ít người gặp các anh chị cán bộ chuyên trách hay CTV dân số là chì chiết nói xa, nói gần: “Chuyện nhà không lo, lại xía chuyện riêng tư của người khác”.

Đến nay, không ít cặp vợ chồng thực hiện đình sản đã khá giả hẳn lên, đời sống sinh hoạt vợ chồng vẫn bình thường. Họ đã không còn phải chạy ăn từng bữa, con cái đều được chăm lo, học hành đến nơi đến chốn, thoát khỏi cảnh nghèo đã đeo đẳng họ.

Vận động một ca đình sản chẳng những tốn công mà đôi khi còn tốn tiền của người vận động. Các anh chị cán bộ chuyên trách dân số và CTV phải đưa đón, thăm hỏi đối tượng sau khi đình sản. Do vậy đòi hỏi những người làm công tác dân số nếu không nhẫn nhục, kiên trì thì rất dễ bỏ cuộc. Thực tế cho thấy, tất cả CTV dân số làm việc là vì trách nhiệm đối với xã hội, muốn đóng góp một phần công sức cho lợi ích chung, góp phần phát triển kinh tế xã hội.
 
Thái Sơn
Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC