Ngày 12 Tháng 3, 2013 | 03:18 PM

Nông Cống- Thanh Hóa:

Những bước chân không mỏi

Những bước chân không mỏi
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hơn 10 năm lặn lội ngõ trên, xóm dưới trên chiếc xe đạp cũ kĩ, với bao kỉ niệm vui, buồn, vượt qua những vất vả miếng cơm, manh áo hàng ngày, chị Trần Thị Huề - Cộng tác viên dân số thôn Cương Tiến, xã Tế Lợi (Nông Cống - Thanh Hóa) vẫn ngày đêm tâm huyết với nghề.

7 năm liền thôn Cương Tiến không có người sinh con thứ 3, nhận thức của người dân ngày càng được nâng cao, nhờ sự kiên trì vận động của các CTV dân số nhiệt tình như chị Huề.

Nâng cao nhận thức cho người dân

Tế Lợi là 1 xã thuần nông, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên những năm gần đây, nhận thức của người dân nơi đây ngày càng được cải thiện, quan niệm “trời sinh voi, trời sinh cỏ” đã không còn tồn tại. Bình đẳng giới là một trong những chủ đề được các CTV dân số đưa lên hàng đầu trong những dịp chiến dịch hay khi đến tận nhà người dân vận động.

Ông Lê Trí Đức- Chủ tịch UBND xã - hồ hởi cho biết: Được sự quan tâm của cấp ủy chính quyền, sự phối kết hợp với Hội Nông dân, sự hoạt động tận tâm, trách nhiệm, nhiệt tình của đội ngũ CTV, ý thức của người dân về công tác dân số ngày càng được nâng cao. Nhiều năm liền xã không có trường hợp sinh con thứ 3. Xã có 10 thôn với 10 CTV dân số kiêm nhiệm thêm công tác phụ nữ nên hoạt động rất hiệu quả. Dù còn gặp rất nhiều khó khăn, nhưng các chị - những CTV đã và đang ngày đêm âm thầm góp phần rất lớn vào sự bình ổn về cơ cấu dân số xã nhà.
 
Những bước chân không mỏi 1

Chiếc xe đạp cũ kỹ đã gắn bó cùng chị Huề suốt 10 năm qua trên con đường vận động DS- KHHGĐ. Ảnh: Ngọc Hưng


Theo chân ông Lê Ngọc Quý - Giám đốc TTDS- KHHGGĐ huyện Nông Cống - chúng tôi đến thăm chị Trần Thị Huề, CTV dân số thôn Cương Tiến. Ông Quý chia sẻ: Đây là một trong những CTV có đời sống khá khó khăn, nhưng vượt lên tất cả, chị là một trong những địa chỉ tin cậy của chị em trong thôn mỗi khi có nhu cầu về các phương tiện tránh thai, hoặc cần tư vấn KHHGĐ cũng như khi các gia đình có mâu thuẫn với nhau, chị luôn đến để chia sẻ, giúp đỡ mọi người.

Căn nhà cấp 4 đơn sơ cuối xóm, nơi 2 mẹ con chị Huề sinh sống từ lâu đã trở thành mái nhà chung của chị em phụ nữ trong thôn. Hơn 50 tuổi, chị vẫn còn rất nhanh nhẹn, hoạt bát. Chị cho biết: “Tôi làm cán bộ phụ nữ từ năm 1999. Đến năm 2002 làm thêm CTV dân số. Kiêm nhiệm hai việc nên cũng gặp không ít khó khăn, bỡ ngỡ. Rất may là tôi luôn được chị em tín nhiệm, giúp đỡ chân thành....”

Thôn Cương Tiến có 115 hộ với 462 nhân khẩu, có 11 người đình sản, 49 chị đặt vòng, 32 chị dùng các biện pháp tránh thai khác… Từ năm 2007 đến nay, thôn chưa có trường hợp nào sinh con thứ 3. Trong nhà chị Huề luôn dự trữ bao cao su, thuốc tránh thai. Khi nào có người cần là chị cung cấp ngay. Nhất là thời gian tết, các ông chồng đi làm ăn xa về, nhu cầu dùng các PTTT tăng cao.

Địa chỉ tin cậy của bà con

Chị Huề cho biết: "Trước đó tôi lên danh sách những trường hợp có chồng đi làm ăn xa, đến gặp từng chị tư vấn nên dùng bao cao su, vừa không lo “vỡ kế hoạch” vừa ngăn ngừa được những bệnh lây truyền. Toàn thôn có 24 trường hợp sinh con 1 bề, trong đó 9 gia đình sinh con trai, còn lại là con gái - đây là những đối tượng có nguy cơ sinh thêm con rất cao. Do kiêm nhiệm thêm cả việc đi thu lãi ngân hàng nên chị Huề có thêm thời gian tiếp xúc, trò chuyện, động viên bà con. Nhận thức của người dân đã nâng cao, sau nhiều lần tuyên truyền, vận động, đến nay 24 cặp vợ chồng sinh con 1 bề không có ý định sinh thêm. Đây là một niềm động viên, khích lệ tôi rất nhiều".

Sở dĩ có được sự đồng thuận nhất trí cao trong toàn thôn, chính là nhờ sự vào cuộc của các đoàn thể, những cuộc họp của phụ nữ chủ trương không sinh con thứ 3 luôn được đề cao, sự kiên trì vận động của CTV dân số và những lợi ích thiết thực từ những chiến dịch dân số mang lại.
 
Chia sẻ về những tâm tư tình cảm của mình với nghề, chị Huề cười: Nếu nặng về vấn đề vật chất sẽ khó hoàn thành công việc được giao. Niềm vui lớn nhất của tôi là luôn được mọi người trong thôn ủng hộ, tôi và các chị thường xuyên trao đổi cởi mở, chân tình về những điều thầm kín của chị em. Chính sự tin tưởng này trong thôn 7 năm liền không có trường hợp sinh con thứ 3.
 
Ông Lê Ngọc Quý- Giám đốc TTDS huyện Nông Cống - cho biết: "Năm 2012 là năm công tác DS – KHHGĐ trong huyện còn nhiều khó khăn. Năm 2012 được xem là năm “rồng vàng”, rất nhiều người muốn sinh con, nhất là con trai song xã Tế Lợi vẫn là một trong những điểm sáng về những chỉ tiêu dân số. Có được thành công này chính là nhờ vào đội ngũ các CTV cơ sở. Họ đã vượt lên những khó khăn về đời sống, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Chúng tôi rất ghi nhận những tấm gương như chị Huề. Đây là một trong những điển hình về công tác dân số mà ngành sẽ nhân rộng ra toàn huyện".
 

Công tác dân số trong những năm tới còn rất nhiều khó khăn, nếu không có những CTV dân số hết lòng vì công việc như chị Huề thì những chỉ tiêu, kế hoạch khó thực hiện được. Chúng tôi mong muốn các cấp lãnh đạo quan tâm, hỗ trợ hơn nữa đối với đội ngũ CTV. Đề nghị cấp trên thêm tăng kinh phí hoạt động truyền thông, hàng năm nên tổng kết rút kinh nghiệm việc thực hiện các đề án, mô hình nâng cao chất lượng dân số để thông qua hoạt động thực tế, điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn tại địa bàn...”- Ông Lê Ngọc Quý - Giám đốc TTDS huyện Nông Cống chia sẻ.

 
Ngọc Hưng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC