Ngày 27 Tháng 3, 2010 | 09:50 AM

Các bon làng ở Đăk Mil - Đăk Nông:

Những “bà đỡ” mát tay

Những “bà đỡ” mát tay
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Năm 2006, chị Lưu Thị Yến, thôn Đức Phúc, xã Đức Mạnh (huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) thực hiện ca đỡ đẻ đầu tiên cho một người hàng xóm.

Việc hướng dẫn tỉ mỉ của các cô đỡ đã góp phần giảm tử vong ở mẹ và trẻ sơ sinh (Ảnh: TL).

 
Lúc bấy giờ, vì sản phụ không thường xuyên đi khám thai, không biết mang thai ngược, nên chị chỉ cố gắng cứu được người mẹ, còn đứa trẻ đã tử vong vì ngạt. Từ đó, chị luôn tâm niệm phải cố gắng nâng cao tay nghề, rèn luyện y đức, làm tốt trách nhiệm của cô đỡ để lấy lại niềm tin của mọi người.

Người bạn thân thiết của bà con

Chị Lưu Thị Yến.

Chị Yến tâm sự: “Tôi đã thực sự gắn bó và nguyện thủy chung với nghề này rồi. Có tháng tôi đã trực tiếp đỡ thành công từ 4-5 ca. Hầu hết các trẻ mà tôi đỡ đều khỏe mạnh, đủ cân nặng và phát triển bình thường”. Tương tự, cô đỡ H Sam, xã Thuận An chia sẻ: “Ban đầu, đồng bào không đồng ý cho mình đỡ đẻ, sợ mình sẽ bắt em bé cho con “ma làng”. Nhưng sau đó, các già làng nhiều lần đứng ra khuyên nhủ và phân tích nên bà con đã hiểu ra và tin tưởng vào “bà đỡ”. Bây giờ, hễ nhà nào có người sắp chuyển dạ đều gọi mình tới đỡ, có gia đình mình đã đỡ hai lần rồi đó”.

Còn cô đỡ Triệu Thị Lý ở xã Long Sơn kể: “Công việc này đòi hỏi phải có tâm thì mới làm được. Ban đầu, tôi phải cố gắng làm tốt vai trò của người vợ, người mẹ trong gia đình, rồi làm công tác tư tưởng với chồng để có thời gian yên tâm làm công tác xã hội. Nhiều lúc tôi cảm thấy mệt mỏi và định nghỉ, nhưng được sự động viên của gia đình và bà con lối xóm nên tôi đã có thêm tinh thần, nghị lực để tiếp tục công việc”.

Theo chị Phạm Thị Mỹ Trang, Phó khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm y tế huyện Đắk Mil: Hiện nay trên địa bàn huyện đã có 6 cô đỡ thôn, bản đang công tác tại các trạm y tế xã, thị trấn. Hầu hết các cô đỡ đều được đào tạo chuyên môn về chăm sóc sức khỏe sinh sản tại Bệnh viện Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh) nên có nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong việc đỡ đẻ. Hàng năm, Trung tâm đều cung cấp cho đội ngũ cô đỡ thôn, bản các dụng cụ và thiết bị y tế cần thiết phục vụ cho công việc đỡ đẻ như gói đẻ sạch, thuốc men... để họ làm tốt nhiệm vụ bảo vệ sự an toàn cho bà mẹ, trẻ em.

Khi người dân có ý thức đến trạm y tế để chăm sóc sức khoẻ

Mặt khác, việc thường xuyên kiểm tra thai kì cho các bà mẹ đang mang thai và hướng dẫn cách chăm sóc, giữ gìn  thai nhi một cách tỉ mỉ và cụ thể của các cô đỡ cũng góp phần quan trọng trong việc giảm tử vong mẹ, trẻ sơ sinh.
 

Trẻ thơ vùng cao (Ảnh: TL).

Theo định kì, mỗi tháng, các cô đỡ phải đến từng nhà bà mẹ đang mang thai để khám thai và vận động các bà mẹ mang thai có nguy cơ cao ra các trạm, trung tâm y tế gần nhất để được theo dõi, biết cách bảo vệ thai nhi an toàn, tránh trường hợp không may xảy ra. Hơn nữa, bên cạnh công việc chuyên môn các cô đỡ còn có trách nhiệm tuyên truyền, vận động người dân, đặc biệt là những người trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện tốt DS-KHHGĐ, phòng chống suy dinh dưỡng, tiêm chủng mở rộng. Với cô đỡ là người đồng bào dân tộc thiểu số, hơn ai hết họ luôn nắm rõ tâm tư, nguyện vọng cũng như phong tục tập quán của đồng bào mình, nên áp dụng những phương pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp và hiệu quả. Cùng sự giúp sức, cộng đồng trách nhiệm của già làng, trưởng bon, buôn mà các cô đỡ đã làm tốt việc vận động bà con sinh đẻ có kế hoạch, ra trung tâm y tế gần nhất để khám, chữa bệnh.

Thực tế trong những năm qua, nhờ có đội ngũ cô đỡ thôn, bản không quản khó khăn vất vả, tạm gác công việc gia đình để chuyên tâm với công việc xã hội mà tình trạng tử vong mẹ và trẻ sơ sinh trên địa bàn huyện Đắk Mil đã giảm hẳn. Theo Trung tâm y tế huyện, từ năm 2006 đến nay, toàn huyện có 4.594 bà mẹ sinh nở thì chỉ có 2 ca tử vong mẹ và 10 ca tử vong sơ sinh, giảm nhiều so với những năm trước đây.
 

Tuy nhiên, để đội ngũ cô đỡ thôn, bản gắn bó hơn với công việc và tạo dựng được lòng tin bền vững trong nhân dân thì đòi hỏi các cơ quan, ban ngành liên quan cần thường xuyên mở các lớp bồi dưỡng đào tạo, nâng cao tay nghề cho cô đỡ. Bên cạnh đó, việc thường xuyên kiểm tra, giám sát, theo dõi hoạt động cũng như trang bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ y tế, thuốc men thiết yếu... cho đội ngũ cô đỡ thôn, bản cũng sẽ góp phần đáng kể trong việc giảm tử vong mẹ, trẻ sơ sinh và hạn chế sự hành nghề của các bà mụ vườn.

Hoàng Hoài

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC