Ngày 3 Tháng 12, 2011 | 08:22 PM

Người tâm huyết với công tác phòng chống HIV

Người tâm huyết với công tác phòng chống HIV
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đó là anh Nguyễn Hữu Thưởng, sinh năm 1952 (phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), Phó chủ nhiệm CLB người có HIV Đắk Lắk của Dự án quỹ toàn cầu.

Anh Thưởng (đứng phía sau) đang hướng dẫn thành viên nhóm Đồng đẳng cách tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông năm 1969, với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, chàng trai Nguyễn Hữu Thưởng đã xung phong nhập ngũ. Khi miền Nam hoàn toàn được giải phóng, anh Thưởng về quê làm công nhân thủy lợi.
 
Từ một thanh niên hiền lành, anh đã trở thành một tay chơi có tiếng ở thành phố Buôn Ma Thuột khi đó. Bạn bè anh toàn những thanh niên “ham chơi hơn ham làm”, có người trở nên hư hỏng, một số bị nhiễm HIV/AIDS và đã chia tay cuộc sống.
 
Trước tình cảnh đó, anh Thưởng dần ý thức được nguy cơ của bản thân mình nếu tiếp tục ăn chơi trác táng. Anh quyết định từ bỏ mọi cuộc chơi và lập gia đình, rồi xin vào làm việc tại một lâm trường.
 
Công việc vẫn đang bình thường, nhưng dường như số phận đã sắp đặt, tình cờ anh Thưởng biết được có nhóm đồng đẳng chuyên tuyên truyền về phòng chống HIV/AIDS, anh quyết định xin nghỉ việc ở lâm trường, rồi tự nguyện tham gia sinh hoạt nhóm khi ở tuổi 47.
 

Qua 12 năm tâm huyết với công tác tuyên truyền phòng chống HIV, anh Nguyễn Hữu Thưởng đã nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương và địa phương. Trong đó, có Bằng khen của Bộ Y tế dành cho những người tiêu biểu toàn quốc về phòng chống HIV giai đoạn 2004-2009.

Anh Thưởng tâm sự: Động lực lớn nhất để tôi tham gia vào Câu lạc bộ này là nhiều lúc suy nghĩ lại thấy thương những bạn bè đã chết vì AIDS.
 
Tôi muốn đóng góp chút công sức của mình để tuyên truyền cho các bạn trẻ hãy tránh xa con đường không lành mạnh và biết cách phòng tránh HIV.
 
Từ đó đến nay, anh Thưởng là Trưởng nhóm đồng đẳng, một thành viên tích cực trong công tác phòng chống HIV, đồng thời là Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ người có HIV Đắk Lắk của Dự án quỹ toàn cầu.
 
Anh tích cực hướng dẫn, giúp đỡ các nhóm viên tiếp cận các đối tượng có hành vi nguy cơ cao về HIV, những nhóm người biến động (thợ xây, lái xe…); giới thiệu hơn 500 lượt đối tượng có nguy cơ đến phòng tư vấn, phòng xét nghiệm HIV.
 
Không những vậy, anh luôn biết cảm thông, chia sẻ cho đối tượng bị HIV, tận tâm đến tại nhà chăm sóc, hướng dẫn đối tượng sử dụng thuốc ARV, tuyên truyền cho họ các biện pháp phòng tránh HIV cho gia đình và cộng đồng. Ngoài ra, anh Thưởng đã trực tiếp tắm rửa cho 22 trường hợp đã chết vì AIDS.

Ngoài những công việc hàng ngày ở Câu lạc bộ người có HIV Đắk Lắk, anh Thưởng còn tích cực lồng ghép phát tờ rơi, tư vấn, tuyên truyền phòng tránh HIV tại địa bàn mình ở thông qua các buổi họp tổ dân phố, sinh hoạt của các đoàn thể hội nông dân, hội phụ nữ, đoàn thanh niên…

Anh Thưởng tâm sự: Phần thưởng là động lực cho tôi tiếp tục cống hiến, nhưng đối với tôi bằng khen lớn nhất đó là sự tin tưởng của các thành viên trong Câu lạc bộ và một môi trường sống trong lành mà các bạn trẻ biết cách tránh xa HIV.

Lắng nghe những lời tâm sự từ đáy lòng của anh Thưởng, hy vọng rằng, anh sẽ tiếp tục cống hiến những công sức của mình cho Câu lạc bộ người có HIV Đắk Lắk nói riêng và phong trào phòng chống HIV/AIDS ở Đắk Lắk nói chung, để giúp người dân có ý thức trong việc phòng tránh căn bệnh thế kỷ này.

Võ Thảo
(Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Đắk Lắk)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC