Ngày 16 Tháng 8, 2013 | 10:43 AM

Người cộng tác viên dân số yêu nghề

Người cộng tác viên dân số yêu nghề
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đã hơn 19 năm nay, chị H’Yiu Kpơr – Cộng tác viên dân số buôn Kreh A, xã Ea Knuếc, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk vẫn miệt mài với công việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Người cộng tác viên dân số yêu nghề 1

Chị H’Yiu Kpơr (bìa phải) đang tư vấn cách sử dụng thuốc tránh thai cho phụ nữ buôn Kreh A.

Chị H’Yiu Kpơr sinh năm 1963, tự nguyện làm cộng tác viên dân số của buôn Kreh A từ năm 1994. Những năm tháng đầu tiên, việc tiếp cận với công tác của người cộng tác viên dân số gặp rất nhiều khó khăn và thách thức. Chị H’Yiu tâm sự: “Trưowcs đây, đường sá đi lại chật hẹp, cây cối rậm rạp, đôi khi còn có rắn bò qua đường, ấy thế mà ban đêm, tôi phải lặn lội bấm đèn pin để đi tuyên truyền người dân kế hoạch hóa gia đình. Một số gia đình còn tư tưởng thích sinh đông con, khi đến vận động họ thực hiện kế hoạch, họ nổi nóng lên và bảo rằng: "Tao sinh thì tao nuôi, có lấy tiền, lấy gạo của ai đâu mà mày nói”.
 
Khó khăn là vậy, nhưng chứng kiến cảnh nhiều gia đình trong buôn đông con nghèo đói, trẻ em sinh ra không được chăm sóc đầy đủ, càng thôi thúc chị H’Yiu quyết tâm hơn trong công tác dân số. Ban đầu chị chịu khó học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng truyền thông dân số. Sau đó, chị phối hợp với ban tự quản buôn và Hội phụ nữ, hội nông dân, đoàn thanh niên, lồng ghép tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình.
 
Để công việc thuận lợi, hàng tháng, chị H’Yiu xây dựng kế hoạch và tổ chức các buổi sinh hoạt nói chuyện chuyên đề tại nhà cộng đồng để nói về: Những hậu quả khôn lường của tảo hôn, kết hôn cận huyết thống; tác hại của việc đẻ nhiều, đẻ dày, rồi động viên những gia đình đông con thực hiện kế hoạch hóa gia đình; phân tích về lợi ích của kế hoạch hóa gia đình và tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho mọi lứa tuổi.   
 
Không những vậy, tranh thủ vào buổi chiều tối, lúc người dân đi làm về, chị H’Yiu “cần mẫn” đến từng hộ gia đình trong buôn để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của họ. Những gia đình có trẻ em bỏ học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn; những phụ nữ ốm đau…chị H’Yiu có mặt kịp thời thăm hỏi, vận động hội phụ nữ quyên góp quần áo, sách vở…tạo điều kiện cho trẻ em được cắp sách tới trường, giúp phụ nữ khó khăn biết vươn lên trong cuộc sống.
 
Đồng thời, chị H’Yiu khéo léo phân tích và hướng dẫn cho các cặp vợ chồng cách sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại để không bị vỡ kế hoạch sinh con. Chị còn trực tiếp cung cấp các dịch vụ tránh thai khi đối tượng có nhu cầu. Những trường hợp đăng ký đặt vòng hoặc triệt sản, chị H’Yiu chở họ đến các cơ sở y tế để thực hiện dịch vụ.
 
Nhờ sự năng động, nhiệt tình của chị H’Yiu nên ý thức trách nhiệm về sinh đẻ và chắm sóc con cái của các cặp vợ chồng ở buôn Kreh A đã có chuyển biến tích cực.
 
Chị H’Rưa Ayun ở buôn Kreh A sau khi sinh 2 đứa con, vợ chồng chị định sinh thêm đứa con thứ 3 cho “đông đúc cho vui cửa vui nhà”, nhưng được chị H’Yiu tư vấn, phân tích về lợi ích của sinh ít con, nên chị H’rưa đã quyết định sử dụng vòng tránh thai để kế hoạch hóa gia đình. Hiện nay, đời sống gia đình chị H’Rưa ổn định hơn, các con đều chăm ngoan.  
 
Chị H’rưa là một trong nhiều phụ nữ ở buôn Kreh A đều có suy nghĩ như vậy. Toàn buôn hiện có 158 hộ với 779 nhân khẩu, trong đó phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có chồng là 32 chị; 100% đã sử dụng các biện pháp tránh thai. Từ năm 2010 đến nay, mỗi năm buôn Kreh A chỉ có 1 trường hợp sinh con thứ 3; tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống không còn xảy ra. Vai trò và tầm quan trọng của chị H’Yiu trong công tác dân số đã trở nên nổi bật và đã được chính quyền tuyên dương, khen thưởng, ban dân số xã Ea Knuếc tin tưởng.
 
Anh Phan Hùng Nguyên – Phó trưởng Ban dân số xã Ea Knuếc - cho biết: “Chị H’Yiu luôn nhiệt tình, tâm huyết với công tác tuyên truyền người dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Vì vậy, buôn Kreh A trước đây là buôn khó khăn nhất của xã về công tác dân số, nay đã giảm đáng kể tình trạng gia tăng dân số tự nhiên, giảm thiểu tình trạng sinh con thứ 3, góp phần tích cực trong việc ổn định mức sinh của xã Ea Knuếc”.

Với sự yêu nghề và những kinh nghiệm vốn có, tin rằng chị H’Yiu Kpơr tiếp tục gắn bó với công tác dân số, để giúp người dân ở địa phương thực hiện tố kế hoạch hóa gia đình, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

H’Nghem Kbin

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC