Ngày 19 Tháng 8, 2011 | 07:01 AM

Người Cộng tác viên Dân số "3 trong 1"

Người Cộng tác viên Dân số "3 trong 1"

GiadinhNet - Với 10 năm tham gia công tác Dân số-Phụ nữ, luôn năng nỗ, nhiệt tình trong hoạt động phong trào của thôn, chị Nguyễn Thị Mạo, cộng tác viên Dân số thôn 7, xã EaM’nang (CưM’gar, ĐăkLăk) đã góp phần không nhỏ vào việc làm thay đổi nhận thức, thái độ hành vi của người dân về công tác DS-KHHGĐ.

Sinh ra và lớn lên tại huyện Kim Bảng, Hà Nam. Năm 1991, chị Mạo cùng gia đình vào lập nghiệp tại thôn 7, EaM’nang. Những năm đầu cuộc sống hết sức khó khăn, vất vả, thiếu thốn đủ đường. Song được sự vận động của Ban tự quản thôn, chị nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào do địa phương tổ chức.
 
Năm 2001, chị được bầu làm chi hội trưởng phụ nữ thôn và hoạt động tích cực trong phong trào hội, cùng với chị em trong thôn đưa phong trào phụ nữ địa phương ngày càng lớn mạnh. Năm 2004, chị Mạo được mọi người tín nhiệm làm cộng tác viên dân số.
 
Cũng như các cộng tác viên khác, những ngày đầu làm công việc mới, chị gặp không ít khó khăn, trong đó suy nghĩ “trời sinh voi sinh cỏ”, tâm lý thích sinh con trai để “nối dõi tông đường”, “có nếp có tẻ”... vẫn là rào cản lớn nhất trong công tác tuyên truyền, vận động về DS-KHHGĐ.
 
Bên cạnh đó, địa bàn chị quản lý dân cư sống rải rác, nhà cách nhà đến hàng cây số, đường xá đi lại hết sức khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Thu nhập của người dân trong thôn chủ yếu dựa vào làm nương rẫy, nên rất bấp bênh, giờ giấc sinh hoạt của bà con cũng thất thường, do đó việc gặp gỡ họ để nói chuyện, tuyên truyền, vận động thực hiện kế hoạch hóa gia đình là việc làm không hề đơn giản.
 
Chị Mạo (áo kẻ sọc) đang trò chuyện với chị Trần Thị Ngọc, đối tượng vừa đi đình sản năm 2011.
 
Nhận thấy việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về DS-KHHGĐ thông qua các buổi họp thôn, sinh hoạt đoàn thể là giải pháp hiệu quả nhất. Với lợi thế vừa là cộng tác viên dân số, vừa là chi hội trưởng phụ nữ, trong các buổi họp thôn, sinh hoạt hội phụ nữ, nông dân, đoàn thanh niên ... chị đã lồng ghép tuyên truyền về Pháp lệnh Dân số, Luật bình đẳng giới, các kiến thức về làm mẹ an toàn, các biện pháp tránh thai hiện đại, cách phòng tránh các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, các bệnh lây truyền qua đường tình dục... Để mọi người hiểu hơn, chị kết hợp vừa tư vấn vừa cấp phát tờ rơi, tờ bướm cho họ đọc tại chỗ hoặc mang về nhà tham khảo khi cần thiết.
 
Nhiều cặp vợ chồng lúc đầu cảm thấy rất khó chịu khi chị đến tuyên truyền, vận động họ thực hiện sinh đẻ có kế hoạch, vì đây là vấn đề hết sức tế nhị, nhạy cảm nên nhiều người ít tâm sự, chia sẽ cho người khác biết là mình sử dụng biện pháp gì...Với bản tính cần cù, kiên trì của mình, chị luôn “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng” với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, dần dần các cặp vợ chồng đã hiểu được những lợi ích do kế hoạch hóa gia đình mang lại.
 
Để cho các đối tượng nghe, hiểu và làm theo mình nói không phải dễ, ngoài các cuộc họp thôn, chị còn tranh thủ buổi trưa, buổi tối, lúc rảnh rổi để đến các hộ gia đình nghèo do sinh đông con, cặp vợ chồng sinh con một bề để vừa trò chuyện, chia sẽ kinh nghiệm làm ăn, kết hợp với tư vấn, vận động họ không sinh nhiều con, mỗi gia đình chỉ 1 hoặc 2 con, không sinh con quá dày, dành thời gian cho việc chăm sóc, nuôi dạy con cái, phát triển kinh tế gia đình.
 
Điển hình như gia đình chị Thái Thị Hòa, do mới có 03 cô con gái nên chồng chị nhiều lần bàn với chị sinh thêm đứa nữa, hy vọng kiếm thằng con trai. Biết vậy, chị Mạo đã đến tận gia đình tư vấn, vận động không nên sinh thêm con nữa, không nên phân biệt con trai, con gái, sau một thời gian kiên trì vận động chị Hòa đã đồng ý đi đình sản.
 
Ngoài ra các gia đình khác như gia đình chị Bàn Thị Thứ, có 04 con trai; gia đình chị Trần Thị Ngọc, có 03 con (1 trai, 02 gái) sau khi biết được ý định sẽ sinh thêm con, chị Mạo đã kịp thời đến gặp gỡ, trò chuyện, phân tích những lợi ích từ việc sinh ít con để cho vợ chồng họ hiểu, sau nhiều lần thuyết phục các chị đã đồng ý đi đình sản để tránh sinh thêm con.
 
Thôn 7 chị Mạo quản lý hiện có 72 hộ, 339 nhân khẩu, với 3 dân tộc anh em sinh sống là Kinh, Mường, Thổ, trong đó dân tộc Kinh chiếm trên 95% tổng số dân; số phụ nữ từ 15 - 49 tuổi có chồng là 55 chị. Trong 06 tháng đầu năm 2011, toàn xã có 10 ca đình sản thì thôn chị đã chiếm 03 ca.
 
Khi nói về chị Mạo, chị Phạm Thị Ngọc Trang, cán bộ chuyên trách dân số xã tâm sự: “Chị Mạo là một trong những cộng tác viên rất năng nỗ, nhiệt tình, không chỉ tích cực tuyên truyền vận động đối tượng thực hiện kế hoạch hóa gia đình mà chị còn tham gia đầy đủ các cuộc họp giao ban dân số xã”.
 
Hiện nay toàn thôn có 44 trường hợp áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, chiếm 80%. Trong đó đình sản 7 ca, đặt vòng 16 ca, thuốc tiêm, thuốc cấy, thuốc uống và bao cao su là 21 ca. Số rẻ sinh ra hàng năm thấp so với mặt bằng chung của xã, năm 2010 chỉ có 03 trẻ, 06 tháng đầu năm 2011 chỉ có 2 trẻ.
 
Nhờ việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện công tác DS-KHHGĐ được đẩy mạnh, số hộ nghèo trong thôn ngày càng giảm, đời sống của người dân trong thôn càng được nâng cao, nhiều gia đình đã xây được nhà cửa khang trang, mua sắm được các đồ dùng tiện nghi như xe máy, ti vi ... Số phụ nữ mang thai đều được khám thai đầy đủ tại Trạm Y tế, trẻ em sinh ra được tiêm chủng và uống vitamin đầy đủ theo quy định, số trẻ em trong độ tuổi đi học đều được đến trường, thôn 7 đang được xã xem xét công nhận danh hiệu thôn văn hóa.
 
Không chỉ là cộng tác viên dân số giỏi, chị Nguyễn Thị Mạo còn là chi hội trưởng phụ nữ, tổ trưởng tổ vay vốn nhiệt tình, năng nỗ. Trên mọi chức vụ công tác chị Mạo luôn hoàn thành tốt công việc được giao, luôn được bà con tin yêu, quý mến.
 
Đình Quân
(Trung tâm DS-KHHGĐ huyện CưM’gar, Đăk Lăk)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC