Ngày 21 Tháng 7, 2011 | 04:49 PM

Người cán bộ nữ 3 màu áo

Người cán bộ nữ 3 màu áo
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một cán bộ văn phòng UBND xã, một CTV dân số tích cực và một cán bộ y tế tận tụy là chân dung chị Lê Thị Thu Huyền.

 
Tân An Luông là một trong những xã của huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long) được Nhà nước phong tặng “Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang” trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Chị Lê Thị Thu Huyền được sinh ra, lớn lên và xây dựng gia đình trên vùng đất ấy, với truyền thống yêu nước của gia đình.
 
Năm 1979 chị Huyền thoát ly gia đình, làm cán bộ thư ký của Văn phòng UBND xã Tân An Luông. Đến năm 1985 do nhu cầu của địa phương lúc bấy giờ thiếu cán bộ làm công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân, chị đã tình nguyện đi học lớp sơ cấp Y tế. Sau khi tốt nghiệp, chị được phân công về phục vụ tại Trạm Y tế xã nhà.

Mặc dù lúc này tình hình kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và địa phương nói riêng vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, chế độ chính sách cho cán bộ làm công tác Y tế còn rất thấp, nhưng với tinh thần yêu nghề chị đã đem hết kiến thức của mình phục vụ cho nhân dân, được nhân dân tin yêu và quý mến.

Với năng lực, đạo đức nghề nghiệp và truyền thống của gia đình, năm 1989 chị vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Năm 1990 chấp hành sự phân công của địa phương, chị trở lại UBND xã giữ chức Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã mặc dù chị vẫn còn rất yêu nghề.
 

Chị Lê Thị Thu Huyền

Sau năm 1993 do hoàn cảnh gia đình chị đã xin trở về địa phương chăm sóc mẹ già và xây dựng gia đình. Từ lúc này chị phải gánh trên vai thiên chức của người phụ nữ nhưng chị không chùn bước vẫn tiếp tục tham gia công tác và chấp hành theo sự phân công của chi bộ và chính quyền địa phương.

Do có thời gian phục vụ ở bộ phận Sản – Nhi tại Trạm Y tế xã, chị đã chứng kiến nhiều ca bị tai biến sản khoa do sinh nhiều lần, sinh dày. Nhiều trường hợp sản phụ do hoàn cảnh gia đình đông con phải lo làm kiếm cái ăn cho gia đình, lúc mang thai không được nghỉ ngơi bồi dưỡng sức khỏe nên đến lúc sinh bị thiếu tháng, bé không đủ trọng lượng do suy dinh dưỡng.

Nhận thức được hậu quả của việc sinh đông con ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình và sức khoẻ của phụ nữ, chị Huyền đã quyết định nhận nhiệm vụ làm  cộng tác viên dân số kế hoạch hoá gia đình (DS - KHHGĐ) mặc dù ở thời điểm này thù lao của cộng tác viên DS-KHHGĐ không đủ để ăn sáng. Nơi chị nhận công tác cũng chính là quê hương thứ hai của chị. 

Lúc đầu bên nhà chồng chị không mấy mặn mà với công việc của chị và cho rằng: “Việc sinh đẻ là của vợ chồng người ta quyết định, cứ để tự nhiên không việc gì mình phải can thiệp vào”. Nhưng bằng sự nhiệt tâm của mình, chị Lê Thị Thu Huyền đã vượt qua những khó khăn trở ngại lúc ban đầu để đến với từng cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ.

Bằng những kiến thức mà mình biết được (trước đây tài liệu tuyên truyền còn rất hạn chế) cộng với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, chị Huyền đã kiên trì tuyên truyên vận động người dân thực hiện chính sách DS-KHHGĐ dừng lại ở 2 con để nuôi dạy con tốt. Do hạn chế về thời gian và không có kinh phí để tập hợp chị em nhằm tuyên truyền vận động nên chị đã tranh thủ gặp chị em ở những đám tiệc hoặc ở ngoài đồng ruộng lúc chị em nghỉ ngơi.

Chị Huyền cho biết: “Thời điểm năm 2000 trở về trước đi vận động KHHGĐ gặp rất nhiều khó khăn, do những quan niệm như: “trời sinh voi sinh cỏ”; “sinh con để nối dõi tông đường” hay “có nếp có tẻ” còn tồn tại trong nhiều gia đình. Để người dân thông hiểu, tự nguyện thực hiện tốt KHHGĐ không còn cách nào khác hơn là phải kiên trì tuyên truyền vận động bằng cách  “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng…

Để ít tốn kém thời gian công sức nhưng hiệu quả lại cao và có tính khoa học, vào các đợt chiến dịch truyền thông dân số hàng năm, chị Huyền đã chủ động điều tra cập nhật số liệu dân số, danh sách phụ nữ độ tuổi từ 15 – 49 đã có chồng nhưng chưa thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại; danh sách những cặp vợ chồng đã có 2 con một bề, đồng thời tìm hiểu về hoàn cảnh, nguyện vọng của từng cặp vợ chồng để áp dụng các biện pháp tránh thai phù hợp với từng đối tượng như: đình sản, đặt vòng, uống thuốc, sử dụng bao cao su…

Hàng năm sau khi nhận kế hoạch của Ban dân số xã, chị đã về địa phương tham mưu với chi bộ, ban nhân dân ấp và kết hợp với các ban ngành đoàn thể ấp mở đợt tuyên truyền vận động bà con thực hiện sinh đẻ có kế hoạch, đề xuất địa phương hỗ trợ phương tiện đón đưa chị em phụ nữ đến Trạm Y tế xã hưởng ứng chiến dịch tuyên truyền vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ; vận động địa phương hổ trợ tiền quà… cho đối tượng đình sản.

Nhờ tính tích cực và năng động của chị Huyền mà ấp tư xã Tân An Luông đã nhiều năm liền không có trường hợp sinh con thứ 3 trở lên, số cặp vợ chồng thực hiện các BPTT hiện đại là 180/185 phụ nữ từ 15 – 49 tuổi có gia đình (chiếm tỉ lệ trên 97%). Bản thân gia đình chị cũng là một gương điển hình về việc thực hiện tốt chính sách KHHGĐ. Có 2 con gái nhưng chị đã dừng lại để nuôi dạy 2 con nên người.

Ngoài nhiệm vụ làm cộng tác viên dân số, chị Huyền còn làm tốt nhiệm vụ của một nhân viên Y tế khóm ấp. Chị đã tích cực tuyên truyền cho các hộ nhân dân trong ấp làm tốt công việc chăm sóc sức khoẻ Bà mẹ trẻ em, tham gia phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch bệnh sốt xuất huyết, cúm A/ H1N1, cúm A/H5N1…

Với tinh thần “Thương người như thể thương thân” thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ đối với người hội viên chữ thập đỏ: “… xem đau khổ của người khác cũng như đau khổ của mình…”, chị đã kết hợp với ban ngành đoàn thể ấp vận động các nhà hảo tâm ủng hộ hũ gạo tình thương, vận động các Mạnh Thường Quân cất nhà tình thương cho hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Với tư cách là thành viên của Ban vận động hiến máu nhân đạo của xã, chị đã tự nguyện hiến máu nhân đạo 8 lần và vận động trên 200 người cùng tham gia hiến máu nhân đạo.

Với những thành tích trên, chị Lê Thị Thu Huyền đã được Bộ Y Tế tặng “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp dân số”, Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam tặng “Huy chương vì sự nghiệp nhân đạo”, Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng “Kỷ niệm chương vì sự tiến bộ của phụ nữ”.

Thái Sơn
(Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC