Ngày 8 Tháng 5, 2012 | 06:19 PM

Một trưởng ấp năng động nhiệt tình

Một trưởng ấp năng động nhiệt tình
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Về ấp 4 (xã Vĩnh Thuận Đông, Long Mỹ, Hậu Giang) hỏi thăm anh trưởng ấp Hồ Việt Khương, ai cũng nói về anh bằng nhiều lời và tình cảm tốt đẹp.

Anh Hồ Việt Khương (phải) đang thăm hỏi Chị Lê Thị Vân sau khi tham gia triệt sản.
Không chỉ giỏi trong làm ăn kinh tế anh Khương còn là một trưởng ấp mẫu mực, nhiệt tình trong công tác và đặc biệt còn là người vận động đối tượng tham gia thực hiện KHHGĐ rất giỏi và hiệu quả.
 
Chiến dịch truyền thông Dân số, CSSKSS – KHHGĐ năm nay, anh đã vận động 4 đối tượng tham gia triệt sản và đã được UBND huyện Long Mỹ khen thưởng đột xuất trong buổi sơ kết đợt I.
 
Anh Khương làm trưởng ấp từ năm 2005 đến nay, Chiến dịch hàng năm anh đều xuất sắc vận động 1- 2 đối tượng tham gia triệt sản và rất nhiều người đặt vòng tránh thai. Năm nay là năm anh “trúng mùa” nhất với việc vận động được 4 đối tượng, trong đó 3 là nam giới.
 
Hoàn cảnh gia đình anh cũng khá giả và chỉ có 2 con, trong đó có cháu lớn đang học Đại học. Anh hiểu được lợi ích của việc sinh con ít rất tốt cho hạnh phúc gia đình. Đó là điều chứng minh rõ ràng nhất cho bà con trong ấp. Chỉ với 6 công ruộng và chăn nuôi thêm nhưng với bản chất cần cù chịu khó, tiết kiệm anh đã có cuộc sống tương đối đầy đủ. Năm nào cũng vậy anh xuất chuồng 1 – 2 tấn heo.
 
Phần lớn các đối tượng anh vận động tham gia triệt sản trong những năm qua là đối tượng nam vì anh cho rằng nam giới thực hiện vừa nhanh, hiệu quả mà còn chia sẻ với chị em phụ nữ trong vần đề sức khỏe.
 
Anh tâm sự: “Làm trưởng ấp thì nhiều công tác lăm nhưng vui nhiều buồn nhiều là công tác dân số. Có đối tượng nhiều năm vận động mới thành công. Đàn ông dễ nói chuyện nhưng để thực hiện tham gia triệt sản là rất khó".
 
Chị Lê Thị Vân, 44 tuổi, là đối tượng tham gia triệt sản mà anh trực tiếp vận động trong Chiến dịch năm nay chia sẻ: “Tui cũng sợ lắm, con cái cũng lớn rồi, đầy đủ 2 đứa nhưng hoàn cảnh kinh tế khó khăn quá không biết sanh nữa sao nuôi. Tiền ăn, tiền học và nhiều thứ nữa. Anh Khương đến vận động và chồng tôi cũng đồng tình thế là quyết định đi triệt sản”.
 
Quả thật, nhìn vào hoàn cảnh gia đình chị, một hộ nghèo của ấp, chỉ với 3 công ruộng khó đảm bảo cho một cuộc sống gia đình. Chồng thì đêm hôm đi cắm câu thêm thu nhập nhưng cũng không được là bao. Số tiền hỗ trợ tham gia triệt sản không cần thiết lắm vì từ đây chị an tâm trong cuộc sống vợ chồng và hy vọng cuộc sống ngày càng khá lên. Căn nhà sẽ được sửa sang lại và các anh trong ấp cũng hỗ trợ thêm vốn làm ăn. Tình làng nghĩa xóm ngày càng thêm bền chặt.
 
Anh Khương nói : “Chị Vân là hộ nghèo, thấy vậy anh em tui cũng mách nước làm ăn, hỗ trợ thêm vốn để chăn nuôi. Mình là người đứng đầu của ấp thấy anh em khó khăn mình cũng đau lòng lắm”. Nhiều đối tượng tham gia triệt sản đã thoát khỏi nghèo, tất cả bắt nguồn từ những quyết định đúng đắn, tìm đúng hướng cho cuộc sống gia đình, chất lượng tốt quan trọng hơn số lượng nhiều.
 
Ngoài chị Vân, còn có anh Nguyễn Văn Đèo là đối tượng triệt sản trong Chiến dịch năm 2011. Nghĩ đến đối tượng này anh Khương cười và kể lại: "Anh Đèo là đối tượng tôi vận động liên tiếp nhiều năm liền. "Mưa dầm thấm lâu” anh Đèo ngày càng thấm hiểu nỗi cực khổ của việc đông con. Anh quyết tâm đi thực hiện, anh cho biết “lúc đầu cũng sợ lắm nhưng thực hiện xong rồi thấy khỏe re, không có dấu hiệu lạ và tui an tâm từ đây mình không phải sợ thêm con nữa”.
 
Phó chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo công tác Dân số, KHHGĐ xã Vĩnh Thuận Đông Võ Minh Văn cho biết: “Nhiều năm qua, dân số là công tác lớn cần có sự tập trung cao độ của toàn bộ hệ thống cấp ủy Đảng, chính quyền và ban ngành đoàn thể. Có được đồng chí Khương làm trưởng ấp xã rất an tâm và kết quả xã vĩnh Thuận Đông cơ bản đã vượt những chỉ tiêu khó như triệt sản, đặt dụng cụ tử cung”.
 
Với kinh nghiệm và nhạy bén trong công tác, ấp 4 đã được UBND xã khen đột xuất, riêng anh Hồ Việt Khương được đề nghị khen thưởng ở cấp cao hơn. Với sự năng động, nhiệt tình trong công tác của mình, đặc biệt trong công tác dân số, anh trưởng ấp Hồ Việt Khương xứng đáng là tấm gương tiêu biểu cho những trưởng ấp khác và cộng tác viên dân số trong toàn tỉnh noi theo. Công việc nhỏ bé của anh đã góp phần không nhỏ cho công tác dân số xã nhà mà mở rộng ra là cho toàn tỉnh Hậu Giang.
Huy Diệu
Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Hậu Giang 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC