Ngày 26 Tháng 9, 2012 | 06:24 PM

Kiên Giang: Ngày hội của đội ngũ cán bộ dân số cơ sở

Kiên Giang: Ngày hội của đội ngũ cán bộ dân số cơ sở
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại thị xã Hà Tiên, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Kiên Giang tổ chức Liên hoan Tuyên truyền viên dân số cấp tỉnh năm 2012. 15/15 đội thi của các đơn vị huyện, thị trên địa bàn toàn tỉnh tham gia.


Ban Tổ chức tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia liên hoan.

Sau một ngày thi với không khí hết sức sôi nổi, hào hứng trong tinh thần giao lưu học hỏi, đoàn kết và thân ái, Liên hoan Tuyên truyền viên Dân số-KHHGĐ tỉnh Kiên Giang năm 2012 đã thành công tốt đẹp. Đây là Liên hoan đầu tiên dành đội ngũ cán bộ và cộng tác viên dân số ở cơ sở, kể từ khi ngành Dân số-KHHGD được tái thành lập vào năm 2008 và lại được diễn ra trong bối cảnh toàn ngành đang gặp nhiều khó khăn, nhất là kinh phí từ chương trình mục tiêu cấp chậm so với kế hoạch năm. 

Tuy nhiên, không vì thế mà Liên hoan kém phần sôi nổi và hào hứng. Điều này, cho thấy lòng nhiệt tình và sức cống hiến không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ và cộng tác viên dân số ở cơ sở. Hầu hết các địa phương đều hỗ trợ kinh phí và phương tiện giúp Trung tâm Dân số-KHHGĐ các huyện, thị tổ chức liên hoan cấp cơ sở và tập luyện tham dự liên hoan cấp tỉnh.
 
Mặc dù thời gian chuẩn bị tham dự liên hoan không nhiều, nhưng nhiều đội đã có nhiều cố gắng và chuẩn bị khá chu đáo, từ khâu dàn dựng tiểu phẩm, đến khâu chuẩn bị trang phục, đạo cụ, như các huyện: Giang Thành, Hòn Đất, Tân Hiệp… Mỗi đội đều đã đem đến liên hoan những nét văn hóa đặc sắc mang đậm phong cách vùng miền, nhiều bài ca cổ về đề tài dân số do chính anh chị em là tuyên truyền viên dân số sáng tác đã tạo được ấn tượng tốt cho người xem và ban giám khảo.
 
Điểm nhấn của Liên hoan là các đơn vị đã nhanh chóng lồng ghép được những nội dung tuyên truyền mới trong chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011-2015, như: Chất lượng dân số, bình đẳng giới trong chăm sóc sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn, phòng tránh mang thai ngoài ý muốn, mất cân bằng giới tính...

Nếu như ở màn chào hỏi “Chúng tôi là tuyên truyền viên dân số”, nhiều đội mang đến liên hoan những làn điệu dân ca, hò vè sôi nổi, hào hứng… thì phần tiểu phẩm “Tài năng của tuyên truyền viên” một số đội thi diễn lại dàn dựng khá công phu với cách xử lý tình huống thực tế mà đội ngũ cán bộ dân số đã gặp phải trong quá trình tuyên truyền, vận động người dân thực hiện KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe sinh sản. Nhiều bài ca cổ hay tuyên truyền vận động về DS-KHHGD do đội ngũ tuyên truyền viên tự sáng đã tạo được tình cảm và ấn tượng tốt đẹp với người xem.

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận, một số địa phương đơn vị chưa chuẩn bị tốt cho liên hoan, việc đầu tư kinh phí, nội dung và thời gian tập luyện thiếu vì thế đạt kết quả chưa tốt tại Liên hoan lần này. Do khó khăn về thời gian và kinh phí, Liên hoan cũng chưa tổ chức được phần tọa đàm giao lưu trao đổi chia sẻ kinh nghiệm những cách làm hay, hiệu quả, cũng như những khó khăn giữa các địa phương trong tuyên truyền vận động công tác DS-KHHGĐ trong giai đoạn hiện nay.

Có thể khẳng định một điều, hầu hết đội ngũ cán bộ dân số và cộng tác viên tham dự liên hoan ít nhiều học hỏi được điều gì đó từ đồng nghiệp của mình trong kỹ năng truyền thông vận động trực tiếp về Dân số-KHHGĐ về áp dụng tại địa phương mình trong thời gian tới. Từ đó, thêm động lực giúp đội ngũ tuyên truyền viên dân số ở cơ sở chủ động trang bị thêm kiến thức, rèn luyện thêm kỹ năng tuyên truyền của bản thân để làm tốt hơn công tác vận động người dân tham gia thực hiện công tác Dân số-KHHGĐ trên địa bàn hiệu quả hơn.

Liên hoan Tuyên truyền viên Dân số-KHHGĐ tỉnh Kiên Giang năm 2012 đã thành công tốt đẹp. Thành công của Liên hoan, giúp cho đội ngũ những người làm công tác dân số có thêm sức mạnh cùng nhau phấn đấu đoàn kết thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược của Chương trình Dân số-KHHGĐ giai đoạn 2011-2015; trước mắt là hoàn thành các mục tiêu chương trình công tác Dân số-KHHGĐ tỉnh Kiên Giang năm 2012.
 
Phần thi “Chúng tôi là tuyên truyền viên dân số” của huyện Giang Thành, đơn vị đạt Giải Nhất liên hoan.
Phần thi tiểu phẩm “Nối dõi tông đường” của huyện Tân Hiệp, đơn vị đạt Giải Nhì liên hoan.
Trao 3 giải chuyên đề: Cá nhân diễn tiểu phẩm xuất sắc, màn chào hỏi và tiểu phẩm xuất sắc nhất cho các huyện An Biên, Tân Hiệp và Giang Thành.
Huyện Giang Thành, đơn vị đạt Giải Nhất toàn đoàn tại Liên hoan tuyên truyền viên Dân số-KHHGĐ tỉnh Kiên Giang năm 2012.

Tuấn Nghĩa

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC