Ngày 18 Tháng 9, 2009 | 06:08 AM

Ka Phin làm dân số

Ka Phin làm dân số
  MỚI NHẤT

Giadinh.net - Đã lâu, chúng tôi mới có dịp trở lại thôn 2, xã Lộc Nam, Bảo Lâm, Lâm Đồng. Theo chân chị cán bộ chuyên trách, chúng tôi tìm đến nhà chị Ka Phin - cộng tác viên dân số xã. Trên đường, gặp bà con làm rẫy về, hỏi nhà Ka Phin, ai cũng biết. Mọi người trìu mến dành cho chị những lời tốt đẹp nhất…

Đến với dân số từ tình thương yêu bà con K’ Ho…

Thôn 2 là địa bàn có tỷ lệ người dân tộc thiểu số, theo đạo công giáo khá đông, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, nhận thức còn hạn chế. Vì thế, công tác vận động sinh đẻ có kế hoạch càng khó khăn gấp bội. Chuyện bị mắng, không mời vào nhà trong quá trình tuyên truyền, vận động là chuyện thường tình.

Chị Ka Phin đến với công tác DS - KHHGĐ không phải ngẫu nhiên, mà xuất phát từ sự bức xúc và lòng thương yêu đối với những đứa trẻ nơi đây. Bố mẹ sinh đẻ không có kế hoạch, con cái nheo nhóc, không được đến trường học cái chữ như con em người Kinh. Nhìn lũ trẻ K’Ho lem luốc, thất học, chị xót xa lắm. Vì vậy, chị quyết tâm phải cho bà con hiểu ra hậu quả của việc đẻ nhiều và chị tình nguyện tham gia làm cộng tác viên dân số.
 
Chị Ka Phin.

Những ngày đầu, chị gặp không ít khó khăn trong việc tuyên truyền. “Có những cặp vợ chồng, cứ thấy mặt mình đến là họ đóng cửa, thậm chí còn chửi mắng mình. Nhiều lúc cũng nản lắm, muốn bỏ cuộc. Nhưng vì cái bụng mình nó không yên! Hơn nữa, lại thương lũ trẻ sinh ra rồi lại mù chữ như anh chị nó nên mình lại tiếp tục công việc ”- Ka Phin kể.

Sau một thời gian tuyên truyền, chị rút ra một “bí quyết”: Muốn đạt được kết quả cần nhẫn nại, “mưa dầm thấm lâu”, công việc này không thể đòi hỏi ngày một ngày hai là bà con thay đổi ngay nhận thức. Cần phải tuyên truyền, vận động mọi lúc, mọi nơi. Điều đặc biệt: Phải biết cách gần gũi với chị em để nắm bắt được tâm tư, nguyệt vọng của từng đối tượng, để có cách tuyên truyền phù hợp nhất nhằm giải thích cho họ hiểu rõ về ý nghĩa và lợi ích của việc sinh ít con, cách sử dụng các biện pháp tránh thai… để họ thực hiện kế hoạch hoá gia đình.

Bước chân không mỏi

35 ca đình sản; gần 100 người đặt vòng; 102 trường hợp uống thuốc tránh thai; địa bàn 6 năm liền không có người sinh con thứ 3 - đó là những con số đáng trân trọng mà chị Ka Phin đã làm được trong 15 năm gắn bó với công tác DS - KHHGĐ. Đặc biệt, 15 năm qua chị đã góp phần làm thay đổi nhận thức của bà con dân tộc K’Ho. Bà con ở đây đã hiểu ra việc sinh con đông là nguyên nhân dẫn đến đói nghèo, trẻ em ít có cơ hội đến trường. Nhờ vậy, nhiều hộ trong thôn không những đủ ăn mà còn vươn lên làm giàu, có điều kiện cho con cái học hành, mua sắm các phương tiện nghe nhìn, phục vụ sản xuất…

Ka Phin quản lý 126 hộ, ở đây đường sá đi lại vô cùng khó khăn, địa bàn hiểm trở ảnh hưởng không nhỏ đến việc tuyên truyền, vận động. Song với lòng nhiệt tình, năng động và tình yêu thương bà con K’Ho, chị đã chẳng quản gian nan, vất vả…

Ka Phin thường xuyên  phối hợp với trạm y tế xã, tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền kiến thức về dân số, chăm sóc SKSS như: Sinh hoạt nhóm, lồng ghép kiến thức dân số trong các buổi họp của các đoàn thể, chính quyền, họp thôn, bản… Chị lặn lội đến từng hộ gia đình để vận động, thăm hỏi, chăm sóc các đối tượng đi đình sản. Theo chị: Việc tuyên truyền, vận động cho bà con nâng cao nhận thức về KHHGĐ cần phải có sự chung tay, đồng lòng của tất cả các ban ngành chứ không riêng gì cộng tác viên dân số.

“Chị Ka Phin là người luôn nhiệt tình với công việc, chịu khó học hỏi, thường xuyên bám sát địa bàn phụ trách, có lòng thương yêu mọi người” - đó là lời anh Lê Quang Thương, chuyên viên Trung tâm DS - KHHGĐ huyện Bảo Lâm dành cho Ka Phin - người cộng tác viên  hết lòng vì công việc. Chị là một trong 5 người đại diện cho hàng ngàn cộng tác viên dân số của tỉnh Lâm Đồng được về dự Hội nghị biểu dương cán bộ dân số cơ sở tiêu biểu toàn quốc năm 2009 vừa qua tại Hà Nội.           
 
Nam Công

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC