Ngày 27 Tháng 10, 2011 | 03:09 PM

Giàng Seo Cư làm dân số

Giàng Seo Cư làm dân số
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từ quê hương Lào Cai vào lập nghiệp tại xã Rô Men (Đam Rông, Lâm Đồng) bản thân anh cũng như bao người xa quê khác mong có cuộc sống ấm no hơn.

Tự nguyện làm CTV

Vậy mà, nhiều gia đình ở trong thôn vẫn không thoát khỏi cái đói, cái nghèo… Đó là tâm sự của anh Giàng Seo Cư cộng tác viên (CTV) dân số thôn 5, xã Rôn Mem.
 

Anh Giàng Seo Cư cùng các đối tượng được tuyên truyền

Sinh năm 1987, khi gặp anh chúng tôi thầm nghĩ chắc anh cũng ở tuổi 35 – 40, không những già theo tuổi tác mà suy nghĩ của anh cũng khác hẳn với những người cùng trang lứa trong thôn. Có lẽ anh bị ảnh hưởng bởi tính cách người bố trưởng thôn của mình.

Anh nói: Một buổi chiều trên đường đi làm về, anh đặt cho mình một câu hỏi: Tại sao bà con mình vào đây cũng chịu khó làm nương, rẫy, chăn nuôi, thậm chí còn hơn người đồng bào tại chỗ, mà sao vẫn không đủ ăn? Tối về anh tâm sự với bố và bố chỉ trả lời cộc lốc với hai từ “đẻ nhiều”. Từ đó, anh trăn trở, làm thế nào để bà con trong thôn hiểu được “đông con” là khổ, là nguyên nhân dẫn đến đói, nghèo. Sau gần một tuần suy nghĩ, anh tự nguyện lên gặp cán bộ xã xin làm CTV dân số.

Tuy thời gian làm CTV chưa đáng là bao, nhưng bước chân của anh đã in đậm trên mọi sườn đồi, cheo leo với từng đối tượng, đầu tiên anh tập trung vào những hộ gia đình đông con. Không chỉ kiên trì như các chị em, mà anh còn đưa ra nhiều sáng kiến để tuyên truyền, vận động.

Vừa học, vừa vận động

Anh là người luôn chịu khó học hỏi, có những lúc anh bỏ việc gia đình đi bộ hàng chục cây số để học hỏi kinh nghiệm những người đi trước về kỹ năng tuyên truyền cũng như kiến thức về DS/SKSS/KHHGĐ. Bởi anh nghĩ muốn tuyên truyền vận động thì phải có kiến thức.

Có được ít kinh nghiệm học hỏi từ đồng nghiệp, anh càng hăng say hơn trong việc tuyên truyền vận động, vận động mọi lúc, mọi nơi. Ngày đi làm vận động trên nương rẫy, về nhà anh vận động theo thời gian sinh hoạt của từng hộ gia đình, sau đó “khoanh vùng” hộ nào tuyên truyền vào buổi sáng thì gà gáy là anh đã dậy đi, mỗi ngày anh vận động từ 3-4 hộ, ngày mai lại tiếp tục như thế.
 
Giàng Seo Cư giúp đỡ các bác sỹ phiên dịch tiếng Mông sang tiếng Kinh trong khám bệnh tại trạm y tế.

Để nâng cao kiến thức chuyên môn, anh còn bàn với vợ đăng ký đi học lớp sơ cấp Y tế thôn bản và được vợ “ủng hộ”. Ngoài thời gian học, anh dành thời gian vận động vào thứ 7 và chủ nhật. Không những thế, anh còn là một “thông dịch viên” cho các đoàn cấp trên mỗi khi về thôn công tác, bởi bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở đây đa phần không biết tiếng Kinh, có biết thì cũng chỉ biết những từ thông dụng sinh hoạt hàng ngày.

Do bà con không biết tiếng Kinh nên công tác tuyên truyền vận động nhiều lúc cũng gặp khó khăn, nhất là những đối tượng từ 40 tuổi trở lên, những đối tượng này do bất đồng ngôn ngữ nên có vận động bao nhiêu họ cũng không làm theo.

Anh Cư kể: “Sau khi mình đi học về được cấp trên giao kiêm nhiệm cả Y tế thôn bản, công việc nhiều lắm nhưng mình luôn cố gắng. Điều mình lo nhất là mỗi lần có đoàn bác sỹ về tiêm phòng cho trẻ em hay khám bệnh cho bà con tại trạm Y tế xã mà không có mình là mọi công việc khám ở trạm Y tế phải chờ  để phiên dịch”.

Có mặt tại trạm Y tế xã trong những ngày triển khai Chiến dịch đợt II năm 2011, đa phần người dân trong quá trình khám và cấp phát thuốc đều phải có sự hướng dẫn tận tình của chàng trai Giàng Seo Cư, đặc biệt 100% đều dùng chỉ tay vào mực đỏ bởi việc cầm bút ký đối với họ là điều xa lạ. Từ đó, chúng tôi mới chứng kiến được những gian nan vất vả của người CTV nam giới trẻ tuổi ở nơi vùng sâu, xa này.

Sự nhiệt tình chịu khó của anh trong thời gian qua đã từng bước làm thay đổi nhận thức cũng như hành động của bà con nơi đây. Đến nay, nhiều cặp vợ chồng đã có 2 con trở lên mà chưa áp dụng biện pháp tránh thai (BPTT) nào đã chủ động đến nhà anh để đăng ký áp dụng.

Nhất là đối với những cặp trẻ được anh tư vấn, vận động nên họ đã ý thức được việc sinh đông con là khổ nên đã chủ động sử dụng các BPTT sau khi sinh lần đầu. Nhiều cặp vợ chồng sau khi dừng lại hai con, kinh tế gia đình có của ăn, của để đã đến nhà cảm ơn anh. Không những thế, họ còn tham gia vận động cùng anh tạo nên sức lan tỏa rộng rãi.

Điều đáng quý ở anh là không chỉ vận động giỏi, anh còn có tấm lòng nhân ái với mọi người trong việc giúp công, giúp của cho những hộ nghèo trong thôn những lúc gặp khó khăn như: sửa chữa nhà, huy động công làm rẫy, góp gạo cho những bệnh nhân phải đi điều trị tuyến trên…

“Anh Cư là một trong người đặc biệt của đội ngũ CTV trên địa bàn toàn huyện. Trong công việc anh ấy năng động và chịu khó lắm, đã làm việc gì là làm bằng được. Không những tuyên truyền vận động trong thôn mà anh còn vận động các thôn khác trong những lúc cao điểm diễn ra Chiến dịch. Nhờ có anh nên công tác dân số ở thôn 5 bây giờ đỡ nhiều lắm”. Đó là lời tâm sự của chị Tô Thị Toàn, cán bộ dân số huyện Đam Rông.

Cần lắm những người CTV dân số như anh Giàng Seo Cư để công tác DS-KHHGĐ xã Rô Men (Đam Rông-Lâm Đồng) nói riêng và mọi miền đất nước nói chung. Đây là những bằng chứng thuyết phục nhất về trách nhiệm chia sẻ của nam giới với phụ nữ trong việc sinh đẻ, góp phần đưa công tác DS-KHHGĐ thành công bền vững, từng bước phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Chúng tôi không khỏi xúc động trước những lời tâm sự đầy xúc động lúc chia tay của anh: Với mình giấy khen, bằng khen có cũng được nhưng không gì vui bằng chứng kiến cuộc sống của bà con trong thôn đã biết dừng lại ở hai con để làm ăn, con cái được đến trường và cuộc sống không còn cực khổ như xưa".

Bài và ảnh: Công Nam
(Chi cục DS–KHHGĐ tỉnh Lâm Đồng)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC