Ngày 26 Tháng 7, 2012 | 05:51 PM

Già làng Kế hoạch

Già làng Kế hoạch
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một phụ nữ hơn 60 tuổi với đôi chân gầy yếu vượt qua từng quả đồi cao, con suối sâu, cõng gùi lên nương rẫy, đến từng hộ gia đình để vận động người dân thực hiện nếp sống mới, KHHGĐ, phát triển kinh tế, từ bỏ các tập tục lạc hậu rườm rà...

"Già làng Kế hoạch" Đinh Thị Phin. Ảnh: Đình Huy

Đó là người đảng viên già Đinh Thị Phin (dân tộc Hrê, ở thôn Làng Nưa, xã Sơn Thượng, Sơn Hà, Quảng Ngãi), được người dân gọi với cái tên trìu mến "Già làng Kế hoạch".

Trong thời gian làm Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Sơn Thượng từ năm 1986 đến 2006, già làng Đinh Thị Phin đã sớm tiếp cận với các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước; nhìn thấy được tình trạng sinh con đông, sinh dày là nguyên nhân chính dẫn đến đói nghèo, bệnh tật, lạc hậu của mỗi gia đình. Vì thế bà đã đi tiên phong trong "Phong trào đoàn kết xây dựng đời sống văn mới", hưởng ứng thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ.
 
Làm dân số phải có uy và chịu khó

Bằng uy tín của mình và qua tìm hiểu các tài liệu về chính sách dân số, "Già làng Kế hoạch" đã vận động, thiết phục, lý giải tác hại của việc sinh nhiều con, sinh dày là đói khổ, là bệnh tật... và cái lợi của việc sinh ít con để có điều kiện phát triển kinh tế, con cái được học hành đầy đủ, sức khỏe đảm bảo.

Già làng Phin tâm sự: "Làm dân số phải chịu khó "đi từng nhà, rà từng trường hợp", nắm kỹ tâm tư, hoàn cảnh từng gia đình và phải thường xuyên lồng ghép chương trình truyền thông dân số trong các buổi sinh hoạt cộng đồng, các cuộc họp ở khu dân cư, sinh hoạt của các hội đoàn thể, gắn trách nhiệm cho từng tổ hội, từng hội viên, từng gia đình xem đây là tiêu chí xét chọn thi đua khen thưởng, gia đình văn hóa hàng năm.
 
Không chỉ tuyên truyền, vận động, già làng Phin còn giao trách nhiệm cho mỗi hộ đã thực hiện KHHGĐ thành công, có kinh tế khá giả phải tiếp tục phối hợp tuyên truyền cho các hộ khác. Điều đặc biệt khi đã vận động được cặp vợ chồng nào đồng ý thực hiện KHHGĐ, "già làng Kế hoạch" trực tiếp đưa cặp vợ chồng đó đến cơ sở y tế để thực hiện và tổ chức phối hợp với tổ phụ nữ thăm viếng, động viên kịp thời.

Chị Nguyễn Thị Tùng Long - Chuyên trách dân số xã Sơn Thượng - cho hay: 6 tháng đầu năm 2012, "Già làng Kế hoạch" đã vận động thành công 24 cặp vợ chồng áp dụng biện pháp tránh thai bền vững: Trong đó đình sản có 8 trường hợp và 16 trường hợp đặt vòng tránh thai. Toàn thôn có 12 trường hợp sinh nhưng không có trường hợp nào sinh con thứ ba trở lên vi phạm.

Truyền thông dân số phải cụ thể

Một kinh nghiệm khác của "Già làng Kế hoạch" là tuyên truyền cho người dân phải cụ thể, không thể nói chung chung được. Trong các buổi sinh hoạt cộng đồng, già làng Phin thường so sánh những gia đình ít con có cuộc sống đầy đủ với gia đình đông con gặp khó khăn đủ bề. Cách so sánh đơn giản, mộc mạc và dễ hiểu này đã được người dân hiểu ngay và dễ dàng nhận thấy hữu ích của công tác DS-KHHGĐ và chấp nhận mô hình gia đình ít con (1 - 2 con).

Khi có chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS), già làng Phin tận tình đưa các phụ nữ trong thôn đến trạm y tế để khám bệnh, qua đó già làng cùng cán bộ y tế hướng dẫn tận tình cách chữa và phòng các bệnh, cách nuôi dạy trẻ, giáo dục giới tính, phòng tránh thai an toàn.

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động đến nay tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai bền vững của thôn đạt 86%, tỷ lệ sinh con thứ 3 còn 6,5%, 100% trẻ em đến trường và được chăm sóc y tế, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm, hạn chế được các trường hợp đẻ tại nhà.
 
Chị Đinh Thị Rép - người dân trong thôn - tâm sự: "Vợ chồng mình sinh được 3 đứa con kinh tế rất khó khăn, được già làng Phin tư vấn mình đã đình sản. Giờ đây cuộc sống của gia đình đã khá lên rất nhiều, mình biết ơn già làng lắm".
 
Ông Đinh Văn Tinh - Bí thư Chi bộ thôn Làng Nưa - nhận xét: Già làng Đinh Thị Phin không những làm tốt công tác dân số, mà còn là đảng viên rất gương mẫu, vận động bà con tích cực lao động sản xuất, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cây trồng vật nuôi theo hướng hàng hóa, giữ gìn vệ sinh môi trường, an ninh - chính trị, từ bỏ các tập tục xưa cũ, lạc hậu...
 
Chính vì vậy, bà con trong thôn giờ đây rất đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, chia sẻ những kinh nghiệm, cùng nhau xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc và bền vững.  
 
Trần Đình Huy
Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC