Thứ Ba, 20/11/2007 16:57 (GMT+7)

Cô gái trẻ “say” làm dân số

Giadinh.net - Trong Hội nghị biểu dương Người tốt việc tốt ngành DS-GĐ&TE thành phố, ít ai ngờ người đại diện cho hơn 60 cá nhân được nhận danh hiệu trên lên tham luận lại là một cô gái mới 24 tuổi. Trẻ trung, xinh xắn và đầy tự tin - đó là ấn tượng đầu tiên mà Phạm Lan Phương đã để lại trong tôi. Sau này khi có dịp trò chuyện, mới hiểu ở cô gái trẻ này còn có nhiều điều đáng quý hơn thế.

Hồi còn là sinh viên khoa Thương mại quốc tế - trường Đại học Thương mại, Lan Phương đã gắn bó với hoạt động Đoàn của phường Cửa Nam. Chính sự năng động, nhiệt tình và thân thiện của Phương trong những ngày làm công tác Đoàn  đã gây được thiện cảm cho mọi người. Thời gian Phương tốt nghiệp đại học cũng là lúc phường Cửa Nam đang thiếu cán bộ làm công tác DS-GĐ&TE. Chị bí thư chi đoàn giới thiệu mà cũng như thuyết phục: Phương về đây làm nhé ! Cô cử nhân kinh tế mới chân ướt chân ráo ra trường nhận lời. Và thế là bắt đầu một công việc mới, một công việc mà có lẽ khi ngồi trên ghế nhà trường chưa bao giờ cô nghĩ tới.  

Lan Phương nhớ lại: “Lúc mới làm em cũng bỡ ngỡ lắm. Ngày ở trường những khái niệm về Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bảo vệ chăm sóc trẻ em hay thực hiện kế hoạch hóa gia đình đối với chúng em còn khá mơ hồ. Bây giờ làm chuyên về dân số thì mình lại phải nắm rành rẽ. Cũng may, trước và trong khi làm việc em được đi học một số lớp tập huấn về công tác DS-GĐ&TE của UBND quận nên cũng hiểu biết thêm được rất nhiều. Trong quá trình làm việc, lúc khó khăn em lại nhờ chị Hà (làm công tác dân số) trước đó, hoặc các bác cộng tác viên lâu năm của phường giúp đỡ”.

Hơn hai năm kể từ ngày rời giảng đường đại  học bước vào làm công tác DS-GĐ&TE của phường Cửa Nam, Phạm Lan Phương đã trưởng thành lên rất nhiều. Sự rụt rè, bỡ ngỡ của cô sinh viên ngày nào gìờ  nhường chỗ cho sự chững chạc và tự tin của một cán bộ - phó ban DS-GĐ&TE phường. Cái suy nghĩ ban đầu rằng chỉ làm tạm thời sau đó sẽ tìm một công việc phù hợp với bản thân ngày nào cũng đã bị gạt bỏ, thay vào đó là lòng nhiệt tình và cái “say” nghề của một người trẻ tuổi. Phương bảo: “Công tác DS-GĐ&TE rất nặng nề, chỉ riêng việc theo dõi biễn động dân cư và vận động KHHGĐ cũng đã quá vất vả rồi. Nếu một người không có lòng nhiệt tình, trách nhiệm, sự năng động, trình độ... thì sẽ không thể đáp ứng được đòi hỏi của công việc”.

Dù thừa nhận mình có rất nhiều thuận lợi  như được học hành, có tuổi trẻ, có sức khỏe, có lòng nhiệt tình và trách nhiệm, được sự ủng hộ của gia đình, được mọi người động viên giúp đỡ...,  nhưng Phương cũng xác định rõ những thách thức không nhỏ của người làm DS-GĐ và TE. ưu điểm lại cũng chính là nhược điểm, vì còn trẻ, lại chưa có gia đình nên những kinh nghiệm trong việc vận động chị em trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai, thực hiện kế hạch hóa gia đình, Phương hầu như không có. Cô bảo phải trông cậy rất nhiều vào các bác CTV. Tuy nhiên, đội ngũ CTV lại vắng người trẻ tuổi, có trình độ để đáp ứng đòi hỏi mới của công việc như thống kê, báo cáo..., nên lắm khi... cũng mệt.

Công việc bộn bề, khó khăn chung của ngành và riêng cá nhân đã có lúc khiến Lan Phương nản lòng, nhưng rồi “gái có công, chồng chẳng phụ”, những kết quả đạt được đã cổ vũ Phương tiếp tục công việc của mình. Công tác DS-GĐ &TE phường Cửa Nam trong 9 tháng đầu năm 2006 cũng thu được những thành công nhất định, trong đó có một phần đóng góp của Phương: Toàn phường không có trường hợp sinh con thứ ba trở lên; 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được nhận trợ cấp thường xuyên, các họat động cho thiếu nhi được đánh giá xuất sắc trong quận. Đặc biệt UBND phường Cửa Nam còn được chọn làm thí điểm chương trình quản lý dân cư trên mạng...  

Chọn một con đường không phải ai cũng muốn đi, làm một công việc không phải ai cũng thích, Lan Phương không chỉ chứng tỏ mình mà còn nhắc nhở những người trẻ tuổi trong việc tham gia vào một lĩnh vực công tác tưởng xa xôi mà lại rất gắn bó với họ. Mong mỏi của Phương dưới đây cũng là lời nhắn gửi của chúng tôi trong bài viết này: “Hy vọng những hội nghị biểu dương người tốt việc tốt của ngành sau này sẽ có thêm nhiều gương mặt trẻ, họ không chỉ đem tấm lòng mà còn đem tri thức đóng góp cho công tác DS-GĐ và TE Thủ đô”.

Theo Gia Phú
Hà Nội Mới

2008 © Bản quyền thuộc về GiaDinh.net.vn - Báo điện tử của Báo Gia đình và Xã hội - Bộ Y tế – Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình
Giấy phép Báo điện tử số: 79/GP-TTĐT ngày 20/4/2011 của Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ TTVTT
Điện thoại: 04.22120681 | Fax: 04.8463556
Điện thoại báo in Gia đình và Xã hội: 043.8463567 – Fax: 043.8463556
Đường dây nóng: Hà Nội: 043.8235807 máy lẻ 24 - 0904852222
Đường dây nóng: TP HCM: 082.2405776
Toà soạn: 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: toasoan@giadinh.net.vn
® Ghi rõ nguồn "Giadinh.net.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này Vccorp.vn - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam

Liên hệ quảng cáo: AdMicro
Hà Nội: +84 4 3974 8899 Ext: 3739
TP.HCM: +84 8 7307 7979 Ext: 82149
Email: giadinh@admicro.vn
Mobile: 0909 707 866 (Ms. Hằng)
Hỗ trợ & CSKH: 01268 269 779 (Ms. Nguyễn Thị Thơm)
Add: Tầng 5 & tầng 11, số 25-27 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
én bạc | gia đình | giải trí | tài chính