Ngày 24 Tháng 12, 2009 | 08:50 AM

"Có công mài sắt, có ngày nên kim..."

"Có công mài sắt, có ngày nên kim..."
  MỚI NHẤT

Giadinh.net - Trong đợt công tác tại Hà Tĩnh, chúng tôi được nghe “câu chuyện triệt sản” của một cán bộ chuyên trách dân số. Đó là chị Nguyễn Thị Nhung ở xã Kỳ Thượng (huyện Kỳ Anh). Khâm phục xen lẫn tò mò, chúng tôi đã tìm gặp chị.

Chị Nguyễn Thị Nhung.

Ấn tượng đầu tiên của chị với chúng tôi có lẽ là vóc người nhỏ nhắn, giọng nói ấm áp và làn da đặc trưng của người dân xứ sở gió Lào nắng lắm mưa nhiều... Kỳ Thượng là xã miền núi thượng nguồn xa trung tâm huyện nhất. Giao thông đi lại khó khăn, 30 cây số xuống huyện với chị em cũng phải mất gần 1 tiếng đồng hồ đi xe máy. Ở đây, mỗi nhà “quản lý” một ngọn đồi, có nhà còn ở tít sâu tận trong rừng, cách biệt hẳn với cộng đồng xung quanh. Thế nên, có đợt Chiến dịch, cả ngày trời chị cùng cán bộ cơ sở chỉ đi vận động được 3 nhà. Con sông Rào Trổ quê chị mùa này nước chưa lên, đi lại còn đỡ, phải mùa mưa lũ thì chỉ còn cách vòng sang xã bạn đi nhờ đường, xa hơn nhưng đỡ nguy hiểm.
 
10 năm tham gia vào cái nghề “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, chị Nhung tâm sự: “Hồi đó, suốt ngày “được” nghe câu muôn thuở “Chuyện sinh đẻ là việc của tui, tui đẻ tui nuôi. Sướng khổ chi gia đình tui chịu. Mắc mớ chi đến o”. Rồi có những đợt Chiến dịch, nhiều nhà mình đến vận động đình sản, triệt sản tối hôm trước gật đầu, sáng hôm sau đã đổi ý. Đấy là chưa kể đến những trường hợp vận động người vợ xuôi rồi, còn chồng và nhà chồng thì nhất quyết không cho... Nhiều lắm. Kể làm sao hết được”.
 

Tuyên truyền KHHGĐ cho chị em phụ nữ - công việc hàng ngày của các cán bộ dân số (Ảnh: PV).

 
Theo chị Nhung, một trong những yếu tố làm nên thành công trong công tác là sự nhanh nhạy trong việc tham mưu với cấp uỷ, chính quyền và vận động sự vào cuộc của các ban, ngành khác đối với công tác DS-KHHGĐ, đặc biệt là Hội Phụ nữ. Và chị đã mạnh dạn đề xuất việc đưa công tác này vào hương ước làng xã, theo đó đã có những biện pháp thưởng- phạt xứng đáng đối với những cá nhân và địa bàn làm tốt cũng như vi phạm. Bên cạnh đó, theo chị, ngoài nỗ lực của những CTV “có tên có tuổi”, còn có sự góp sức không nhỏ của những người mà chị trìu mến gọi là CTV “thầm lặng”- những người đàn ông ngày trước phản đối thực hiện KHHGĐ kịch liệt, sau khi nghe lời mình, thực hiện tốt, kinh tế ngày càng phát triển, gia đình hạnh phúc, ấm no; họ lại tiếp bước giúp mình đi tuyên truyền vận động. Chị Nhung rất vui khi biết những gia đình mà mình đã từng đi vận động thành công, bây giờ kinh tế vững lắm. Con cái họ được ăn học chu đáo, trở về giúp đỡ quê hương.          
 

Là cán bộ dân số, chị Nhung còn kiêm nhiệm thêm công việc ở Hội Phụ nữ, Ban Dự án xã. 4 năm liền chị đều được nhận Giấy khen, Bằng khen của UBND huyện Kỳ Anh, UBDSGĐ&TE (cũ), UBND tỉnh Hà Tĩnh và đặc biệt trong năm 2009, chị vinh dự là 1 trong 10 gương mặt tiêu biểu đại diện cho hàng nghìn CTV, CBCT dân số Hà Tĩnh tham dự và nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế tại Hội nghị biểu dương cán bộ dân số cơ sở tiêu biểu toàn quốc được tổ chức tại Hà Nội…

 
Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC