Ngày 21 Tháng 5, 2013 | 11:03 AM

Chị Năm dân số

Chị Năm dân số
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chị Nguyễn Thị Lo, 57 tuổi, cộng tác viên dân số thôn Thành Hội, xã Sơn Hà (Sơn Hòa - Phú Yên) luôn được người dân ở đây gọi bằng cái tên trìu mến: “Chị Năm dân số”.

Với dáng người nhanh nhẹn, hòa đồng với mọi người xung quanh, vai trò của chị là người tuyên truyền chị em tham gia các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình.
 
Chị Năm dân số 1

Chị Nguyễn Thị Lo đang chăm sóc khách hàng sau khi đặt vòng tránh thai.

“Thôn Thành Hội là thôn nhiều năm liền đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch về công tác Dân số -KHHGĐ, cộng tác viên ở đây nắm bắt số liệu và quản lý đối tượng chặt chẽ, là điểm sáng trong công tác dân số của xã miền núi Sơn Hà” - đó là đánh giá nhận xét của chị Nguyễn Thị Anh - Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Sơn Hòa.
 
Vừa qua, chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đợt 1/2013 tại địa bàn của chị Lo đã đạt chỉ tiêu kế hoạch chiến dịch với đình sản: 1 người; thuốc uống tránh thai: 32 người; bao cao su: 36 người; vòng: 4 người; cấy: 1  người; tiêm 2  người và chị đã vận động được số phụ nữ đến khám phụ khoa là 20 người…
 
Để đạt được những thành quả trên, chị Lo đã trải qua rất nhiều chuyện vui, buồn, khó khăn khi làm việc, tuy nhiên sau nhiều năm công tác, chị đã rút ra nhiều bài học để công việc đạt kết quả tốt. Chị chia sẻ về kinh nghiệm khi làm công tác dân số: “Cứ đầu tháng, tôi lập bảng kế hoạch quản lý và theo dõi đối tượng của địa bàn mình, đối tượng ngoài các cặp vợ chồng và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, cần chú trọng đến đối tượng là nam giới, trưởng thôn và những người có uy tín tại địa phương.
 
Theo tôi, nam giới cũng có vai trò quan trọng quyết định các hoạt động trong gia đình, trong đó có việc CSSKSS/KHHGĐ. Đối với những trường hợp khó tuyên truyền thì cần sự hỗ trợ của bác trưởng thôn hoặc người có uy tín tại địa bàn”.
 
Chị tham gia làm cộng tác viên dân số quản lý 2 địa bàn của thôn đến nay được 11 năm với tấm lòng tận tụy yêu nghề, chị đã không quản ngại khó khăn, mọi lúc mọi nơi chị đều có thể làm công tác dân số.
 
Chị tâm sự: “Hằng ngày, trong giỏ xách của tôi đều mang theo bao cao su và thuốc uống tránh thai. Có những lúc đi chợ hoặc đi đâu, tôi cũng có thể cấp cho chị em sử dụng đầy đủ và kịp thời”.
 
Chị Hà Thị Hương, 24 tuổi, thôn Thành Hội cho biết: “Chị Lo rất nhiệt tình, chị chịu khó kêu gọi chị em của thôn đi khám và thực hiện KHHGĐ khi có đợt chiến dịch. Chị Lo “lo” KHHGĐ cho chị em rất tận tình và chu đáo. Hôm nay, tôi đi đặt vòng cũng nhờ sự hướng dẫn và tư vấn của chị Lo".
 
Sự nhiệt tình với công tác dân số cùng với uy tín của chị Lo đã tạo lòng tin cho người dân ở đây. Tin vào sự thành thật, tính kiên trì và sự nhiệt tình - là những đức tính mà bất cứ những ai làm công tác dân số không thể thiếu được.
 
Thạch Thảo
(Chi cục DS-KHHGĐ Phú Yên)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC