Ngày 31 Tháng 12, 2011 | 09:42 PM

Chàng Cơ tu 8X làm trưởng thôn kiêm CTV dân số

Chàng Cơ tu 8X làm trưởng thôn kiêm CTV dân số
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Việc chàng trai trẻ tuổi Đinh Xuân Đinh được bầu làm Trưởng thôn kiêm CTV dân số là việc làm cách tân của đồng bào Cơ tu.

Anh Đinh Xuân Đinh - Trưởng thôn Phú Son (xã Ba, Đông Giang, Quảng Nam)

Năng nổ, nhiệt tình trong phong trào xây dựng đời sống kinh tế - văn hóa ở bản làng, là CTV dân số bền bỉ, thuyết phục người dân bằng những việc làm cụ thể, được dân làng tín nhiệm tin yêu. Đó là điểm nổi bật của chàng Cơ tu 8X, đã 3 nhiệm kì làm trưởng thôn và CTV dân số.

Từ xưa đến nay, người đứng đầu bản làng Cơ tu phải là vị cao niên, uy tín, từng trải. Việc chàng trai trẻ tuổi Đinh Xuân Đinh (sinh năm 1981) được bầu làm Trưởng thôn kiêm CTV dân số là việc làm cách tân, "phá rào" trong luật tục từ bấy lâu nay của đồng bào Cơ tu.

Một ngày hửng nắng, chúng tôi tìm về thôn văn hóa Phú Son. Ấn tượng đầu tiên là bản làng sạch sẽ, đường bê tông từ đầu xóm cho đến cuối làng. Tại đây tôi được tai nghe mắt thấy những lời đồn thổi về chàng trưởng thôn 8X tên Đinh Xuân Đinh làm trưởng thôn đến 3 nhiệm kì liên tiếp, từ năm 2006 đến nay. Cũng với chức vụ "vác tù và”, chàng trưởng thôn này đã nhận được 7 giấy khen và bằng khen các loại...

Đinh Xuân Đinh nhỏ con nhưng khá già dặn, ra dáng một cán bộ giàu kinh nghiệm. Đinh nhanh nhảu: "Em vừa huy động thanh niên trong làng dọn vệ sinh, chặt tỉa cành lá cây cối trong làng để đề phòng mưa bão, và cũng là quy định thường kì của thôn Phú Son (1 tháng, 2 lần). Mình nói mà không trực tiếp ra tay, họ không chịu làm!".
 
Tôi hỏi: "Trẻ tuổi làm trưởng thôn có vất vả lắm không?", Đinh trả lời: "Có chứ anh, nhưng làm riết rồi quen, lần đầu tổ chức họp em soạn cả bài để chuẩn bị, rứa mà còn quên trước quên sau, nhưng em nghĩ nói không bằng mình trực tiếp làm rồi tận tay hướng dẫn. Trẻ tuổi phải táo bạo, làm được họ mới tin, nhưng nhất thiết việc mình làm phải vì cái chung, nếu mình không công bằng và chỉ cần sơ suất nhỏ có thể gây ra biết bao mâu thuẫn!".

Hỏi chuyện làm CTV dân số, chàng Trưởng thôn cười bẽn lẽn: "Mới đầu làm CTV dân số, em ngượng lắm! Nhưng sau vài lần đi tập huấn, em hiểu được vấn đề nên đã mạnh dạn nói trước đám đông. Bằng thực tế trong thôn, trong xã, em chỉ cho người dân thấy cái lợi, cái hại của gia đình đông con nên dần dần nhân dân tin tưởng nghe theo".

Từ ngày chàng trai trẻ Đinh Xuân Đinh làm trưởng thôn, diện mạo thôn Phú Son đang đổi thay từng ngày. Tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo đã giảm, không còn nhà dột nát, không còn thiếu đói triền miên.
 
Hiện đã có một số hộ gia đình trẻ đã thoát nghèo và đang vươn lên làm giàu. Nhiều hộ dân đã sắm được xe gắn máy, máy tuốt lúa. Không còn cảnh rượu chè be bét, tảo hôn và sinh con thứ 3, 100% trẻ em đến trường đúng độ tuổi, tỉ lệ học sinh bỏ học giảm đi rất nhiều.
 
Người dân thôn Phú Son nay đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng và sử dụng đúng mục đích. Trưởng thôn trẻ tuổi Đinh Xuân Đinh là người tiên phong trong phong trào xây dựng kinh tế hộ gia đình, anh vận động bà con rào lại vườn để nuôi già, nuôi vịt, đào ao, thả cá, nấu rượu, nuôi heo... Nhiều hộ dân còn mạnh dạn đầu tư trồng keo, trồng chuối, nuôi heo rừng, mở tiệm bán tạp hóa phụ vụ người dân trong thôn.
 

Trưởng thôn Đinh Xuân Đinh chăm việc nhà, giỏi việc làng.

Đem chuyện chàng Đinh, hỏi già làng A lăng Phờ (74 tuổi), ông tự hào cho biết: "Thằng Đinh ấy à! Tốt lắm! Giỏi lắm! Hắn trẻ nhưng có trình độ cao nhất làng này! Hắn năng nổ nhiệt tình với việc làng thì làng tin yêu bầu hắn làm thủ lĩnh của làng, 3 nhiệm kì rồi chứ ít chi, uy tín lắm. Cái thằng lạ lắm nói được cả cái chuyện kế hoạch hóa gia đình nữa đấy!"

Làm thủ lĩnh ở một thôn văn hóa với 102 hộ với 445 nhân khẩu, trong đó đến  95% là đồng bào Cơ tu với bao tập tục và những suy nghĩ còn lạc hậu, thế nhưng bằng bản lĩnh, nhiệt huyết của tuổi trẻ, chàng trưởng thôn Đinh Xuân Đinh đã làm cho diện mạo Phú Son ngày càng thay da đổi thịt.

Ông Nguyễn Thành Thiện - Chủ tịch UBND xã Ba - nhận định: “Ở vùng cao, trẻ tuổi mà làm trưởng thôn đến 3 nhiệm kì là rất hiếm. Đinh Xuân Đinh là một trưởng thôn gương mẫu điển hình, rất năng nổ nhiệt tình và đặc biệt là có nhiều sáng kiến trong việc xây dựng bản làng văn hóa”.

Già làng dân số Y Kông - Già làng nổi tiếng trong công tác dân số của huyện Đông Giang nhận xét: Làm công tác dân số không chỉ nhiệt tình mà phải bền bỉ.
Do dân trí thấp và còn tồn tại nhiều quan niệm lạc hậu nên CTV dân số nơi bản làng phải thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở.
Đinh Xuân Đinh là một CTV dân số rất được dân làng Cơ tu nơi đây tin yêu, việc nhà việc xã hội chú Đinh đều làm tốt hết".

Bài, ảnh: Quang Minh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC