Ngày 8 Tháng 10, 2012 | 11:22 AM

Bông hoa đẹp của TP Bắc Giang

Bông hoa đẹp của TP Bắc Giang
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ở tuổi 35, Nguyễn Thị Hương Giang - Cán bộ dân số phường Trần Phú (Thành phố Bắc Giang) - có vẻ đẹp thật đằm thắm, mặn mà.

Chị Nguyễn Thị Hương Giang. Ảnh: T.Giang


Tiếp chúng tôi trong căn phòng làm việc ngăn nắp và đầy đủ tiện nghi tại trụ sở Trạm Y tế phường, Hương Giang cởi mở tâm tình. Khởi nghiệp là một dược tá đứng quầy thuốc của Trạm Y tế phường Trần Phú, trong quá trình vừa đi làm, vừa tự học, Hương Giang đã tốt nghiệp Đại học Luật hệ tại chức. Năm 2008, Hương Giang được lãnh đạo UBND phường phân công làm cán bộ chuyên trách dân số - KHHGĐ.
 
Thuận lợi của Hương Giang là được tiếp quản công tác từ chính mẹ ruột của mình - người đã gắn bó lâu năm với công tác dân số và gây dựng những thành công từ công tác này. Trước đó, cô cũng đã có thâm niên 5 năm làm cộng tác viên dân số của Tổ dân phố Hoàng Hoa Thám 1.
 
Công tác dân số - KHHGĐ vốn luôn nhận được sự quan tâm đúng mức của Đảng ủy, UBND, Trạm Y tế phường. Như để minh chứng cho điều đó, Hương Giang chỉ cho chúng tôi xem từng trang thiết bị trong phòng, từ máy vi tính, bàn làm việc, giá kệ để tài liệu, chế độ văn phòng phẩm... cô đều được cấp từ ngày đầu về Trạm Y tế, trong khi hàng chục đồng nghiệp của cô hiện vẫn phải làm việc trong điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn.
 
Chính từ sự quan tâm này, Hương Giang đã tự nhủ là mình phải làm thật tốt nhiệm vụ được giao để không phụ công lao gây dựng sự nghiệp của mẹ và sự tin tưởng của lãnh đạo khi giao nhiệm vụ này cho cô.
 
Hàng năm cô tích cực tham mưu cho Đảng ủy, UBND ra nghị quyết chuyên đề về công tác DS-KHHGĐ, các văn bản được triển khai tới các chi, đảng bộ cơ sở và các ban, ngành, đoàn thể, tới cán bộ, đoàn viên, hội viên trong phường, góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về công tác dân số.
 
Là ủy viên Ban chấp hành Hội Liên hiệp phụ nữ phường, cô có điều kiện định kỳ hàng quý phối hợp với Ban chấp hành tổ chức các hội nghị có lồng ghép nội dung tuyên truyền thực hiện các chủ trương, chính sách DS- KHHGĐ cho các hội viên ở các chi hội.
 
Ngoài ra, các dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, thành lập Hội LHPN 20/10, sinh hoạt không sinh con thứ ba, các cuộc họp quân – dân – phố, cô cũng tranh thủ lồng ghép tuyên truyền vận động hội viên các CLB ký cam kết không sinh con thứ ba. Vì vậy mà các hoạt động truyền thông DS-KHHGĐ có sức lan tỏa rất lớn vào các cơ sở hội.
 
Là người sinh ra và lớn lên ở phường Trần Phú, Giang thông thuộc từng ngõ phố, khu dân cư, lại thường xuyên đi sâu, đi sát cơ sở cùng cộng tác viên nắm bắt trong công việc có khó khăn, vướng mắc gì để kịp thời hỗ trợ, chỉnh sửa. Hàng quý cô yêu cầu cộng tác viên thu nộp Sổ ghi chép ban đầu để rà soát thông tin biến động về DS-KHHGĐ, nhờ thế mà hạn chế tối đa sai sót về mặt quản lý số liệu dân số.
 
Phường Trần Phú hiện có 2435 hộ, 9027 nhân khẩu. Là địa bàn trung tâm của thành phố, nơi có nhiều cơ quan của trung ương, tỉnh và thành phố đóng trên địa bàn (68 cơ quan), có chợ trung tâm, cảng tầu, phà... Vì vậy, việc quản lý biến động dân số và vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình tương đối phức tạp. 

Để khắc phục khó khăn, Hương Giang đã tìm cách phân loại đối tượng để có biện pháp thích hợp. Với những đối tượng di cư buôn bán trên khu vực cầu cảng có đăng ký tạm trú từ 6 tháng trở lên, cán bộ và cộng tác viên dân số sẽ kết hợp với công an phường và công an viên quản lý. Đối với hàng trăm hộ sinh sống tại tập thể các cơ quan, cô bố trí một cộng tác viên nắm bắt, cùng quản lý biến động (sinh, chết, đi, đến, kết hôn...).
 
Toàn phường hiện có số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 2030, trong đó số sử dụng BPTT hiện đại là 1602. Có được kết quả đó là nhờ mạng lưới cộng tác viên dân số của phường có 16 người, phân bố ở 7 tổ dân phố và khối cơ quan là những người đã tham gia lâu năm, có kinh nghiệm và lòng nhiệt tình, đã hỗ trợ rất đắc lực cho cô.
 
Từ sự tích cực, chủ động của bản thân và việc phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình của phường Trần Phú đã đạt được nhiều thành tích đáng khâm phục: nhiều năm là địa bàn không có người sinh con thứ ba, 5 năm liền được UBND tỉnh tặng Bằng khen đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác dân số - KHHGĐ, cá nhân Nguyễn Thị Hương Giang cũng được nhận nhiều Giấy khen của Thành phố và Bằng khen của UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong công tác dân số - KHHGĐ hai năm 2010, 2011. Một tin vui mới đến với Hương Giang, sau nhiều năm là cán bộ chuyên trách, cô vừa được tuyển dụng vào viên chức y tế.
 
Minh Giang

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC