Ngày 12 Tháng 8, 2016 | 02:00 PM

Xét tuyển đại học: Chờ hạn chót, chọn ngày đẹp mới... nộp hồ sơ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cận kề hạn “chót”, thí sinh đổ dồn tới các trường đại học để nộp hồ sơ. Đặc biệt, tại các trường “top trên”, trường xét tuyển theo nhóm, mỗi ngày có hàng nghìn thí sinh tới nộp hồ sơ xét tuyển vào đại học.

Thí sinh tới đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân ngày 11/8. Ảnh: Q.Anh
Thí sinh tới đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân ngày 11/8. Ảnh: Q.Anh

Hàng nghìn thí sinh đến nộp hồ sơ

Ngày 11/8 là ngày cuối của hạn nộp hồ sơ xét tuyển trực tuyến, cũng là ngày áp chót của hạn nhận hồ sơ trực tiếp tại các trường đại học (ngày 12/8 hết hạn nhận hồ sơ).

Ngay từ sáng sớm ngày 11/8, tại các trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Ngoại thương, ĐH Công nghiệp Hà Nội… đã có hàng nghìn thí sinh tới để nộp hồ sơ. Đặc biệt, nhiều phụ huynh cũng đồng hành cùng thí sinh tới trường để bàn bạc, thảo luận kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định nộp vào ngành nào, trường nào.

Năm nay, dù Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh được nộp theo đường bưu điện, đăng ký trực tuyến nhưng phần lớn thí sinh vẫn trực tiếp tới các trường để “nghe ngóng”, xin hỗ trợ từ các cán bộ tuyển sinh. Thí sinh Nguyễn Thu Phương (Bắc Ninh) cho biết: “Em rất thích học theo nghề Y, em được tổng cộng 25,0 điểm nhưng không dám nộp hồ sơ vào ĐH Y Hà Nội vì sợ trượt. Em đã đi Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội và Thái Bình để tìm hiểu về các trường y. Em quyết định nộp hồ sơ vào ĐH Y Dược Hải Phòng”.

Được 21,0 điểm, nhưng thí sinh Thùy Linh (quận Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn chưa tự tin để đăng ký vào các trường khối ngành kinh tế. Linh chia sẻ: “Hôm nay em mới đi nộp hồ sơ xét tuyển vì bố mẹ em bảo hôm nay mới là ngày đẹp, rất thuận lợi với em. Em thích học ngành kinh tế nên lựa chọn ngành khối kinh tế của ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Kinh tế Quốc dân. Hai trường đều nằm trong nhóm GX nên em lựa chọn nguyện vọng 1 là trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Mọi năm Trường lấy điểm rất cao, nhưng em vẫn hy vọng năm nay điểm chuẩn sẽ giảm hơn mọi năm. Nếu không được, vẫn còn cơ hội ở Trường ĐH Bách khoa Hà Nội”.

Trường lo tỷ lệ “ảo” cao

PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa Hà Nội, đơn vị chủ trì các trường ĐH tuyển sinh theo nhóm GX cho biết, năm nay, thí sinh đăng ký xét tuyển vào nhóm GX được gửi hồ sơ đăng ký tối đa vào 4 trường khác nhau. Trong những ngày cuối của hạn nhận hồ sơ đăng ký, số lượng thí sinh đến các trường ĐH trong nhóm GX, trong đó có ĐH Bách Khoa Hà Nội rất đông. Theo thống kê sơ bộ, đã có hơn 1 vạn thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào ĐH Bách Khoa Hà Nội, trong đó đa số là nguyện vọng 1.

Cũng theo PGS.TS Trần Văn Tớp, số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 đã vượt tổng chỉ tiêu tuyển sinh của nhóm GX (gần 45.000 chỉ tiêu). Tuy nhiên, trong khi một số ngành có lượng thí sinh đăng ký gấp vài lần chỉ tiêu, lại có những ngành chưa chắc đã tuyển đủ chỉ tiêu trong đợt I. Với số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển ở đợt I, có thể điểm chuẩn vào một số ngành của Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội sẽ vẫn giữ được mức điểm cao gần điểm trúng tuyển năm 2015, nhưng ở một vài ngành điểm có thể hạ một chút.

Hôm nay (ngày 12/8), ngày cuối cùng của hạn nộp hồ sơ trực tiếp hoặc theo đường bưu điện. Tuy nhiên, PGS.TS Trần Văn Tớp lưu ý: “Thí sinh nào chưa đăng ký xét tuyển thì cần cân nhắc, nghiên cứu kỹ lưỡng để ghi dữ liệu mã ngành, trường học cho đúng, tránh xảy ra sai sót. Các em không nên để đến giờ phút cuối cùng của ngày 12/8 mới nộp hồ sơ xét tuyển ĐH qua con đường bưu điện. Vì như vậy có thể hồ sơ sẽ chưa chuyển kịp đến các trường ĐH để các trường tổng kết số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển trước khi công bố điểm chuẩn”.

Theo ghi nhận tại một số trường, tính đến cuối giờ chiều ngày 11/8, chỉ riêng thống kê lượng thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp tại trường đã có số lượng vượt xa chỉ tiêu, đáng chú ý là khá nhiều thí sinh có điểm cao. Cụ thể, ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội phần lớn thí sinh đã đăng ký vào trường có mức điểm trên 20 và có khá nhiều hồ sơ thí sinh đạt trên 25 điểm nộp vào các ngành “hot” của trường. ĐH Thương mại chỉ tiêu 3.800 thí sinh, nhưng đã nhận được khoảng 10 nghìn hồ sơ… Tuy nhiên, khá nhiều trường lo lắng vì tỷ lệ “ảo”, bởi việc đăng ký 2 trường một lúc về lý thuyết có thể có tới 50% thí sinh ảo.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, sau khi kết thúc 12 ngày đăng ký xét tuyển đợt I vào ĐH (12/8), các trường phải nhanh chóng tập hợp dữ liệu và công bố kết quả điểm chuẩn vào các khoa của trường. Từ ngày 14/8, các trường phải công bố danh sách thí sinh trúng tuyển vào trường trong đợt 1. Từ ngày 14 - 19/8, thí sinh nào trúng tuyển phải nộp giấy chứng nhận kết quả điểm thi THPT Quốc gia năm 2016 (bản chính) đến trường quyết định học. Thí sinh không nộp bản chính coi như không xác nhận học ở trường đó.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC