Ngày 21 Tháng 7, 2017 | 03:00 PM

Xét tuyển đại học 2017: Những cách tránh sai sót khi đăng ký nguyện vọng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chia sẻ thêm về mối lo trong công tác tuyển sinh, đại diện một số trường đại học cho biết, dự kiến càng vào các ngày cuối, lượng thí sinh thực hiện thay đổi nguyện vọng sẽ tăng lên, nguy cơ xảy ra tình trạng nghẽn mạng đăng ký xét tuyển. Bên cạnh đó, tình trạng đăng ký “ảo” khiến khó có thể tuyển đủ chỉ tiêu trong đợt 1.

Ngoài thận trọng trong chọn trường, thí sinh cũng hết sức lưu ý trong đăng ký để tránh sai sót. Ảnh: Q.Anh
Ngoài thận trọng trong chọn trường, thí sinh cũng hết sức lưu ý trong đăng ký để tránh sai sót. Ảnh: Q.Anh

Thí sinh lúng túng, lo lắng

Dù đợt điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ 2017 mới diễn ra được vài ngày, song đã cho thấy sự sôi động của kỳ tuyển sinh đại học như “lên sàn” chứng khoán. Theo Bộ GD&ĐT, mỗi ngày có hàng vạn thí sinh trên khắp cả nước thực hiện điều chỉnh nguyện vọng, chủ yếu là theo hình thức trực tuyến của Bộ. Trong khi đó, rất nhiều thí sinh lại tỏ ra lo lắng, chưa dám đưa ra quyết định bởi còn nghe ngóng số lượng thí sinh đăng ký vào ngành, trường dự kiến của mình.

Băn khoăn cho cơ hội của mình và mang cảm giác mong manh, thí sinh Nguyễn Mạnh Hùng (ở Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Kỳ thi vừa qua chủ yếu em tập trung lấy kết quả các môn khối D để xét tuyển vào đại học, tổng cộng em được 19,5 điểm, mức điểm này không thực sự cao nên mới lo lắng đến tận bây giờ. Điểm thi năm nay tăng so với năm trước, nên điểm chuẩn dự kiến ở nhiều trường tăng cao. Tuy nhiên, số lượng thí sinh thay đổi đăng ký mỗi ngày một khác nên rất khó lường. Ở mức điểm của em, nếu không cân nhắc có khi cũng khó vào trường dân lập ở một số nhóm ngành có sức hút”.

Điểm thi tăng, phương thức xét tuyển thay đổi cũng là lý do mà các thí sinh dù ở mức điểm sàn hay đạt điểm cao tới 9 điểm mỗi môn cũng đều lo lắng. Chỉ tính riêng ở Hà Nội, theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, có 84,57% học sinh THPT Hà Nội có điểm thi THPT Quốc gia 2017 đạt trên mức sàn của Bộ GD&ĐT (15,5 điểm). Cụ thể, tổng các thí sinh THPT Hà Nội có điểm trên sàn là 45.772 thí sinh, trong đó, tổng số thí sinh THPT có nguyện vọng xét tuyển đại học (đã đăng ký từ lúc nộp hồ sơ) của Hà Nội là 54.124 thí sinh.

Ở kỳ xét tuyển năm nay, nhiều trường THPT có số lượng 100% học sinh tham gia xét tuyển vào đại học (đạt điểm sàn trở lên), về lý thuyết cũng sẽ có trường học sinh đỗ ĐH, CĐ toàn bộ. Dù không ngạc nhiên vì điểm thi năm nay đạt mức “mưa điểm 10”, song PGS Văn Như Cương, Chủ tịch HĐQT Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) vẫn không khỏi ngạc nhiên về số thí sinh đạt điểm cao của trường mình. PGS Văn Như Cương thông tin: “Kỳ thi Quốc gia năm 2017, Trường THPT Lương Thế Vinh có 520 em dự thi, đậu tốt nghiệp 100%, số học sinh đạt trên điểm sàn cũng là 100%. Số học sinh đạt điểm thi ĐH lớn hơn 24,0 điểm là 55,19%. Số học sinh đạt điểm thi ĐH lớn hơn 25,0 điểm là 36,92%”.

Ào ạt thay đổi, nhiều thí sinh mắc sai sót

Trong khi rất nhiều dự đoán của các trường là điểm chuẩn năm nay sẽ cao, nhưng đáng ngạc nhiên là hầu hết các trường đại học, kể cả các trường “tốp trên” cũng ra thông báo lấy điểm xét tuyển chỉ từ 15,5 điểm, nghĩa là cơ hội của thí sinh điểm sàn lẫn điểm cao cũng đều bình đẳng. Dĩ nhiên, thông tin này chỉ tạo sức hút cho các phụ huynh, thí sinh bởi nếu không tỉnh táo sẽ không những trượt ở nguyện vọng 1 mà cả các nguyện vọng tiếp theo cũng chưa chắc đỗ. Mức điểm của các trường đưa ra khá thấp khiến phụ huynh và thí sinh như lạc trong ma trận của việc chọn trường, với tâm trạng lo lắng không biết chọn vào đâu.

Phân tích từ các chuyên gia tuyển sinh, theo phân tích phổ điểm, mức điểm chuẩn của những trường đại học trong các năm gần đây không khó để đưa ra nhận định điểm chuẩn năm nay chắc chắn có xu hướng tăng. Ví dụ, một trường năm trước lấy điểm 20,0 thì năm nay có thể là 21-22 điểm. Chưa kể, những ngành “hot” dự báo sẽ tăng đột biến. Như vậy, những thí sinh từ 15,5 điểm trở lên đăng ký nguyện vọng vào các ngành, trường với mức điểm cao như thế sẽ trượt vì không biết lượng sức.

Trong khi đó, với các trường đại học cũng chẳng sung sướng gì dù “ngồi ngoài” chờ đợi kết thúc đợt xét tuyển, nhưng cũng canh cánh mối lo có ngành điểm quá cao, ngành điểm lại thấp. Theo Bộ GD&ĐT, sau mấy ngày đầu thực hiện điều chỉnh nguyện vọng, đã có hàng vạn thí sinh mỗi ngày thực hiện điều chỉnh, có những ngành số thí sinh đăng ký lên tới hàng ngàn, nhưng có ngành lại rất ít thí sinh đăng ký. Thế nên, thời điểm này các trường đại học những ngày vừa qua luôn thấp thỏm lo âu, một mặt tăng cường cán bộ giải đáp, tư vấn cho các thí sinh, một mặt đối diện với mối lo chất lượng không đồng đều giữa các ngành.

Theo ghi nhận, tại một số trường đại học trên địa bàn Hà Nội, tính đến chiều ngày 19/7, do tâm lý lo lắng, nhiều thí sinh đã thao tác nhầm khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển trực tuyến. Việc sắp xếp nhầm thứ tự nguyện vọng sẽ khiến thí sinh mất cơ hội lựa chọn trường như dự kiến bởi chỉ được thay đổi một lần duy nhất. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, phần mềm xét tuyển đã tối ưu hóa để tránh các sai sót, nhầm lẫn. Các trường hợp thí sinh nhầm lẫn là do lựa chọn nguyện vọng đăng kí, quá trình thực hiện thao tác sai... Để xảy ra sai sót và nhầm lẫn thì thí sinh phải tự chịu trách nhiệm.

Quy định của Bộ GD&ĐT, kể từ 8 giờ ngày 15/7 đến 17 giờ ngày 21/7, Cổng thông tin thi tuyển sinh của Bộ GD&ĐT mở để thí sinh đăng nhập vào điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến tại địa chỉ: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn. Ngoài ra, cũng từ 8 giờ ngày 15/7 đến 17 giờ ngày 23/7, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển tại các điểm tiếp nhận. Thí sinh chỉ được thay đổi một lần duy nhất, nếu chọn hình thức đăng ký trực tuyến sẽ không được đăng ký trực tiếp.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC