Ngày 1 Tháng 4, 2017 | 06:52 AM

Vụ việc học sinh bị cô giáo nhốt vào nhà vệ sinh: Phòng giáo dục không cho trường “khảo sát” học sinh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trước sự không đồng nhất giữa tường trình của giáo viên và gia đình trẻ, Công an huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã chính thức vào cuộc để làm rõ vụ việc giáo viên nhốt trẻ vào nhà vệ sinh rồi ra về.


Điểm trường nơi xảy ra vụ việc giáo viên bị tố phạt học sinh trong nhà vệ sinh rồi đi về. Ảnh: T.Hằng

Điểm trường nơi xảy ra vụ việc giáo viên bị tố phạt học sinh trong nhà vệ sinh rồi đi về. Ảnh: T.Hằng

Học sinh “trốn” nên...mắc kẹt

Dù sự việc xảy ra đã gần 10 ngày nhưng cho đến thời điểm hiện tại, vụ việc gia đình bé B.Y (4 tuổi tại điểm Trường mầm non Yến Vỹ) tố cáo con họ bị cô giáo phạt, nhốt vào nhà vệ sinh vẫn khiến dư luận xôn xao. Đến nay, ngành Giáo dục huyện Mỹ Đức đã vào cuộc nhưng vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Gia đình bé B.Y vẫn một mực khẳng định con mình bị cô giáo bỏ mặc ở trường, trong khi cả lãnh đạo nhà trường lẫn giáo viên lại cho rằng bé gái 4 tuổi lẩn trốn dẫn đến mắc kẹt trong trường.

Trong bản tường trình gửi Phòng GD&ĐT huyện Mỹ Đức, cô Vương Thị Hương, giáo viên chủ nhiệm lớp mẫu giáo 4 tuổi B5 - người trực tiếp liên quan cho hay, do trong lúc phụ huynh đến đón đông, cô không bao quát được hết các cháu nên cháu Y. đã chạy ra ngoài và nấp vào vùng khuất tầm mắt.

“Ngày 21/3, khoảng 16h25’, trong hoạt động buổi chiều, học sinh M.B.Y và N.N.M có đánh nhau. Tôi có nói cháu nào đánh nhau thì cô phạt đứng ở góc lớp thì cháu Y. tự giác đứng lên đi vào góc đứng. Lúc đó vào 16h35’ phút tôi bảo các cháu chuẩn bị đồ dùng để bố mẹ đón về và tôi đi lấy đồ cho các cháu ở trong tủ. Trong lúc đó cô Loan đi vào dọn nhà vệ sinh.

Đến 16h45’, đến giờ trả trẻ, trong lúc phụ huynh đến đón đông tôi không bao quát được hết các cháu, cháu Y đã chạy ra ngoài và nấp vào đâu tôi không nhìn thấy. Khi trả hết trẻ, tôi và cô Loan đã kiểm tra hết lớp không còn cháu nào thì mới tắt điện, đóng cửa đi về. Khoảng 18h, khi tôi đang ở nhà thì một giáo viên trường tôi gọi điện và nói với tôi về việc cháu Y mất tích và gia đình đang tìm. Tôi gọi cho cô Loan và chúng tôi vào gặp gia đình ngay lúc đó...”.

Để xảy ra sự việc không mong muốn, bà Đồng Thị Mạnh, Hiệu trưởng Trường mầm non Hương Sơn vẫn nêu quan điểm sẽ làm rõ, xử lý nghiêm nếu có sai phạm. Nhưng với bản tường trình của giáo viên, nhà trường không thể “ép” giáo viên nhận theo cáo buộc của gia đình học sinh. Thậm chí, theo bà Mạnh, để làm rõ sự việc, trường cũng dự kiến tổ chức khảo sát lấy ý kiến của học sinh trong lớp.

Tuy nhiên, ngoài tổ chức lấy ý kiến khảo sát học sinh, trước việc có đoạn clip gia đình quay lại lời kể của cháu B.Y sau khi được đưa từ trường về, có nói rõ là bị cô giáo phạt trong nhà vệ sinh, bà Mạnh cho hay: “Hiện nay nhà trường đang xác minh thêm để làm rõ. Đối với lời kể, đoạn clip của gia đình quay lại cháu kể về việc bị nhốt ở trường cũng phải tiến hành xác minh, làm rõ. Cần làm rõ xem đoạn clip ấy có trước hay có sau khi sự việc xảy ra. Học sinh trong trường chúng tôi khi được các cô dạy đóng kịch đều diễn rất khéo. Nên việc này, phải có xác minh cụ thể mới khẳng định được”.

Hai cô giáo vẫn bị tạm đình chỉ công tác

Theo gia đình bé B.Y, từ ngày xảy ra sự việc, bé không chịu đến lớp, liên tục nói sợ gặp cô Hương. Sáng ra là sợ phải đi học, trong khi đêm ngủ thỉnh thoảng bé cũng giật mình, lo sợ. Lo lắng cho con trước cú sốc tâm lý và sợ phải gặp lại giáo viên, nơi cháu bị ở lại trường trong sợ hãi, gia đình đã cho bé B.Y ở nhà để ổn định tâm lý rồi đi học tiếp, chứ gia đình không có ý định chuyển trường cho con.

Anh Mai Văn Bình - bố của B.Y chia sẻ: “Tôi hỏi tại sao cô giáo nhốt con thì con gái nói trong lúc đi rửa tay trước bữa ăn chiều vô tình va vào một bạn khác trong lớp khiến bạn ấy ngã. Cháu luôn trả lời cùng một nội dung như vậy. Sự việc dù sao đã qua, nên lúc đầu nhà trường và giáo viên đến nhà xin lỗi, tôi đã đồng ý, nhưng đến nay chưa có hình thức kỷ luật nào nghiêm khắc đưa ra, các cô vẫn dạy học ở đó, trong khi con tôi lại rất sợ gặp cô”.

Cũng theo anh Bình, may mà có người phát hiện, không thì không biết sẽ như thế nào, nên việc kỷ luật nghiêm khắc sẽ khiến cho các giáo viên rút kinh nghiệm, là bài học để các giáo viên khác không mắc phải. Anh Bình cho hay, gia đình cũng rất thất vọng vì nhà trường thì chưa có động thái quyết liệt, trong khi giáo viên thì lúc đầu thừa nhận có phạt cháu rồi quên, nhưng về sau lại bảo con tôi lẩn trốn nên mới mắc kẹt ở lại trường.

Liên quan tới sự việc, ông Đặng Văn Viện - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mỹ Đức cho biết: “Phòng đã có chỉ đạo nhà trường không tổ chức khảo sát lấy ý kiến học sinh trong lớp học hôm đó, dù muốn nhanh chóng làm rõ sự việc nhưng không thể hỏi từng em học sinh 4 tuổi về việc này. Do giải trình của hai cô giáo với ý kiến của gia đình chưa đồng nhất nên đến thời điểm hiện tại chúng tôi yêu cầu nhà trường và cơ quan công an xác minh lại”.

Cũng theo Phòng GD&ĐT huyện Mỹ Đức, hai giáo liên quan đến sự việc đã bị tạm đình chỉ công tác từ ngày 28 đến ngày 30/3. Tuy nhiên, sự việc cần có thêm thời gian xác minh nên hai cô giáo sẽ tiếp tục bị đình chỉ công tác đến khi nào cơ quan công an làm rõ sự việc.

Chiều 31/3, lãnh đạo Phòng Giáo dục mầm non (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, hiện tại khi sự việc chưa được điều tra rõ ràng thì chưa thể khẳng định ai đúng, ai sai. Ngay sau khi nắm bắt thông tin về sự việc, Sở đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT huyện Mỹ Đức vào cuộc ngay và có báo cáo gửi cho Sở GD&ĐT. Quan điểm của Sở là xử lý nghiêm khắc người gây ra lỗi để làm gương cho người khác.

Thanh Hằng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC