Ngày 9 Tháng 1, 2020 | 10:39 PM

Vụ học sinh tử vong trong chuyến thực tế: Phụ huynh có thể từ chối chuyến đi thiếu an toàn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (tỉnh Sóc Trăng) vừa tử vong trong chuyến đi thực tế tại Đà Lạt do nhà trường tổ chức.

Những ngày gần đây, sự việc nam sinh T. lớp 12 Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) tử vong trong chuyến đi thực tế do nhà trường tổ chức tại Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) khiến dư luận xã hội quan tâm, đau xót cho học sinh xấu số.

Nguyên nhân ban đầu cho thấy, vào chiều ngày 2/1/2020, em T. cùng một số bạn thuê xe đạo đi dạo. Khi xe đạp xuống một con dốc, bất ngờ xe bị sự cố nên bị ngã và đã được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Lâm Đồng, sau đó em được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Liên quan đến vụ việc, Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh sinh viên (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ đã nhận được báo cáo ban đầu của Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng. Trong báo cáo này, Sở GD&ĐT Sóc Trăng đã có văn bản chấp thuận kế hoạch tổ chức hoạt động trải nghiệm thực tế của trường.

Bộ GD&ĐT đề nghị Sở GD&ĐT Sóc Trăng chỉ đạo lãnh đạo nhà trường cùng phối hợp với gia đình học sinh, các đoàn thể nhà trường tổ chức chu đáo các thủ tục, chế độ cho học sinh đã mất. Sở phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân sự việc, có biện pháp xử lý, trách nhiệm quản lý.

Vụ học sinh tử vong trong chuyến thực tế: Phụ huynh có thể từ chối chuyến đi thiếu an toàn - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (Sóc Trăng) tham gia chuyến trải nghiệm.

Từ vụ việc này, Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường học xây dựng kế hoạch trải nghiệm, tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp cho học sinh phải phù hợp, đảm bảo an toàn, khả thi về khoảng cách địa lý, sức khỏe học sinh khi tham gia các hoạt động. Nhà trường tăng cường biện pháp quản lý tốt học sinh khi tham gia hoạt động dã ngoại thực tế, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên.

Không chỉ sự việc nói trên, trong thời gian qua, trên phạm vi cả nước đã xảy ra nhiều vụ tai nạn học sinh trong quá trình đi tham quan, trải nghiệm do nhà trường tổ chức. Đã có trường học sinh bị chấn thương, thậm chí tử vong dõ ngã, đuối nước… Dù có nhiều cảnh báo, song vào thời điểm hết học kỳ, hầu như các trường vẫn tổ chức hoạt động tham quan, trải nghiệm trong sự lo lắng của các bậc phụ huynh.

Chỉ ra bất cập hiện nay trong các nhà trường đó là học sinh còn thiếu kỹ năng sống, dẫn đến không tự mình thoát hiểm an toàn cho bản thân… TS. Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục Hà Nội cho rằng, ngay cả ở các thành phố lớn còn có nhiều trường chưa chú trọng dạy kỹ năng sống cần thiết cho học sinh, thậm chí phụ huynh cũng chưa quan tâm lắm đến vấn đề này, một số trường hợp học sinh bị tai nạn, đuối nước có một phần là do thiếu kỹ năng sống.

Cũng theo TS. Nguyễn Tùng Lâm, phần lớn các em học sinh thường thích tìm tòi, khám phá… do đó rất dễ gặp tai nạn và không biết xử lý tình huống. Vậy nên, các trường khi tổ chức tham quan, dã ngoại cho học sinh cần phải tìm hiểu kỹ về điểm đến, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín, cắt cử giáo viên quản lý, cảnh báo về mối nguy hiểm có thể xảy ra trong suốt chuyến đi.

"Quá trình triển khai hoạt động tham quan, dã ngoại, phụ huynh cũng tham gia góp ý cho nhà trường, thậm chí từ chối nếu cảm thấy chuyến đi của con thiếu an toàn. Các bậc phụ huynh hãy trang bị tốt kiến thức để làm hành trang cho học sinh trong mỗi chuyến đi và cuộc sống thường ngày" - TS. Lâm đưa ra lời khuyên.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC