Ngày 22 Tháng 5, 2020 | 02:53 PM

Vụ học sinh bị phê bình vì đi học sớm ở Hải Phòng: Lỗi trong ứng xử sư phạm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Xung quanh vụ bé học sinh lớp 1 Tiểu học Quang Trung (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) phải đội nắng ngoài cổng trường vì chưa đến giờ vào lớp, nhà chức trách đánh giá cách hành xử của BGH nhà trường và giáo viên là lỗi trong ứng xử sư phạm.

Nhận định về sự việc vừa diễn ra tại trường Tiểu học Quang Trung (quận Ngô Quyền, Hải Phòng), ông Khúc Văn Phung - Phó chủ tịch UBND quận Ngô Quyền cho rằng trong việc này, lỗi của cô giáo chưa đến mức vi phạm đạo đức nhà giáo khi đưa ảnh các học sinh bị phê bình lên nhóm kín của lớp để phụ huynh nhắc nhở, kèm cặp con em mình.

Vụ học sinh bị phê bình vì đi học sớm ở Hải Phòng: Lỗi trong ứng xử sư phạm - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND quận Ngô Quyền - Khúc Văn Phung đánh giá sự việc, trách nhiệm các bên liên quan

"Tôi cho rằng, đây là vấn đề ứng xử sư phạm của cô giáo chưa thực sự khéo léo dẫn đến sự việc không được giải quyết kịp thời, thấu đáo. Lẽ ra bây giờ các cháu đã được nghỉ học rồi (20-25/5) nhưng vì dịch COVID-19 nên việc học của học sinh đã phải thay đổi, các cháu phải học đến tháng 7 mới được nghỉ hè. 

Qua đây, chúng ta cần phải xem xét lại cách ứng xử, giáo dục trẻ em. Học bán trú là tự nguyện, phụ huynh có quyền cho con học hay không học bán trú theo nguyện vọng của gia đình. Với những gia đình khó khăn, không thể đáp ứng việc ăn bán trú và đưa con đến trường sớm vì công việc thì nhà trường phải tìm cách giải quyết, không nên cứng nhắc. Mỗi người chúng ta đều có trách nhiệm một chút thì mọi việc đều êm thấm mà bản thân các cháu được chăm lo tốt hơn. Chúng ta không phải làm cái gì đao to búa lớn cả", ông Phung bày tỏ quan điểm.

Vụ học sinh bị phê bình vì đi học sớm ở Hải Phòng: Lỗi trong ứng xử sư phạm - Ảnh 2.

Ngoài bệ đá dưới gốc cây, trường Tiểu học Quang Trung chưa có chỗ cho học sinh đến sớm ngồi

Theo ông Khúc Văn Phung, sự việc học sinh đến sớm phải ra ngoài cổng đứng do sợ ảnh hưởng tới giờ ngủ của học sinh bán trú là vấn đề đặt ra cho cả ngành giáo dục và chính quyền địa phương. Qua sự việc này, quận Ngô Quyền sẽ chỉ đạo các trường trong toàn quận rút kinh nghiệm, rà soát những trường hợp cụ thể khó đưa con tới trường đúng giờ quy định để hỗ trợ các cháu có chỗ tập trung chờ tới giờ vào lớp. Giữa trưa hè nóng bức, để các cháu lang thang ngoài đường, ngoài sân trường sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro khác.

Ông Phung cũng yêu cầu cô giáo và BGH trường tiểu học Quang Trung phải nghiêm túc rút kinh nghiệm. Việc xử lý những người liên quan ra sao sẽ căn cứ mức độ để thực hiện theo quy định của pháp luật".

Vụ học sinh bị phê bình vì đi học sớm ở Hải Phòng: Lỗi trong ứng xử sư phạm - Ảnh 3.

Hình ảnh bé Thiện Thanh phải đội nắng ngoài cổng trường chỉ vì chưa tới giờ vào lớp khiến dư luận bất bình, xót xa

Bày tỏ quan điểm về sự việc vừa diễn ra tại trường Tiểu học Quang Trung, nhiều giáo viên cho rằng nhà trường đã quá chủ quan và không tính tới phương án đón học sinh đi học giữa hè. Bằng chứng là ngoài ghế đá dưới gốc cây trong sân trường thì không có chỗ nào để các cháu ngồi đợi cho an toàn. 

Vụ học sinh bị phê bình vì đi học sớm ở Hải Phòng: Lỗi trong ứng xử sư phạm - Ảnh 4.

Bà Mai Thị Mùi - phụ huynh bé Thiện Thanh lên tiếng cảm thông, tha lỗi cho cô giáo

Bày tỏ sự cảm thông, tha thứ cho việc làm của cô giáo chủ nhiệm lớp 1A1, bà Mai Thị Mùi (nick Mùi Mai) – phụ huynh cháu Thiên Thanh - cho biết: "Thật ra, lỗi này không chỉ riêng mình cô Lan mà có cả lỗi của tôi. Sau việc này, mong mọi người cùng rút kinh nghiệm. 

Từ trước đến giờ, cô trông nom con tôi, tôi cũng yên tâm, không có gì chê trách cả. Tôi mong cô giáo vẫn giảng dạy lớp con tôi. Chẳng qua, xử sự của cô hơi quá cứng nhắc. Tôi cũng mong nhà trường có chỗ mát, an toàn cho các con khi phải đến trường sớm như con tôi".

Vụ học sinh bị phê bình vì đi học sớm ở Hải Phòng: Lỗi trong ứng xử sư phạm - Ảnh 5.

Bà Đào Thị Cẩm Ly - Hiệu trưởng nhà trường khẳng định nhà trường không quá cứng nhắc trong việc không cho học sinh đến sớm vào trường

Bà Đào Thị Cẩm Ly - Hiệu trưởng trường Tiểu học Quang Trung - khẳng định không hoàn toàn cứng nhắc trong việc không cho học sinh đến sớm. Về sự việc xảy ra, nhà trường cũng đã làm việc với cô giáo và phụ huynh học sinh. Phía cô giáo đã nhận lỗi, xin lỗi phụ huynh học sinh trong buổi sáng 21/5. 

Hội đồng sư phạm nhà trường đã có cuộc họp, quán triệt các thầy cô giáo trong việc giáo dục học sinh và trách nhiệm của giáo viên đối với trường hợp học sinh đến trường sớm. Hiện nhà trường đã bố trí phòng bảo vệ, phòng y tế để những học sinh đến sớm có chỗ ngồi đợi, chờ vào lớp.

Trước đó, ngày 20/5, một phụ huynh có nick "Mùi Mai" đăng tải bài viết trên mạng xã hội việc con gái bà (đang học lớp 1A1 trường Tiểu học Quang Trung, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) đến trường học buổi chiều nhưng không được vào sân trường, phải đứng chờ ngoài cổng vì lý do... đến sớm. 

Sau đó, trong buổi học đó, con gái bà cùng vài bạn khác đã bị cô giáo chủ nhiệm phê bình vì đi học sớm và chụp ảnh đưa lên nhóm lớp. Sự việc nhanh chóng lan rộng trên mạng xã hội, gây bức xúc trong dư luận.

Minh Lý – Đinh Huyền

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC