Ngày 8 Tháng 3, 2018 | 07:30 AM

Vụ cô giáo bị bắt quỳ xin lỗi phụ huynh: Cần xét trách nhiệm của hiệu trưởng?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo luật sư Trần thu Nam (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội), ngoài việc lên án, xem xét hành vi phụ huynh gây áp lực khiến cô giáo phải quỳ gối xin lỗi, cần phải xem xét kỷ luật hiệu trưởng đã để xảy ra sự việc mà không có biện pháp can ngăn kịp thời.

Liên quan tới chuyện cô giáo B.T.T.N, giáo viên lớp 4/3, Trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) quỳ gối xin lỗi phụ huynh học sinh gây bức xúc dư luận, chiều 7/3, chia sẻ với PV Báo GĐ&XH, luật sư Trần thu Nam (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, suốt mấy ngày qua khi đọc báo mạng, ông thấy buồn và bất bình nhất với sự việc này.

Theo luật sư Nam, sự việc cho thấy các chuẩn mực đạo đức bị phá vỡ, việc phối hợp giữa nhà trường và gia đình không đạt được, các bên đều bị tổn thương. Việc cô giáo phạt học sinh, bắt các em quỳ là đáng trách, nhưng ở đây đáng trách ít. Cần nhắc nhở cô giáo vì đã áp dụng hình thức phạt học sinh quá mức mà thôi.

Còn việc một số phụ huynh kéo đến trường, gây áp lực cho cô giáo phải quỳ xin lỗi, theo luật sư Nam, là hành vi đe dọa. Kể cả không đe dọa trực tiếp bằng lời nói hay hành động, nhưng bằng thái độ, lực lượng phụ huynh kéo đến trường đông thì cũng có mang tính chất đe dọa làm giáo viên lo sợ bị mất việc, bị kỷ luật.


Luật sư Trần Thu Nam - Đoàn Luật sư Hà Nội. Ảnh: Q.A

Luật sư Trần Thu Nam - Đoàn Luật sư Hà Nội. Ảnh: Q.A

Vấn đề ở đây liên quan đến danh dự của nhà giáo, tại sao giáo viên phải quỳ?

"Khi học sinh bị phạt bắt quỳ trên lớp học, nếu vụ việc này được giải quyết một cách đơn giản là gia đình các học sinh bị cô giáo bắt phạt quỳ đến góp ý trực tiếp với cô giáo, với ban giám hiệu nhà trường để có hình thức phối kêt hợp trong việc dạy học sinh là tốt nhất.

Sự việc này mức độ thấp nhất có thể xử phạt vi phạm hành chính đối với phụ huynh kéo đông người đến gây áp lực cho cô giáo và ban giám hiệu. Nếu không vì áp lực mà các phụ huynh gây lên thì cô giáo không thể dễ dàng quỳ gối như thế” – luật sư Trần Thu Nam phân tích.

Ở một góc độ khác, theo luật sư Nam, cần làm rõ trách nhiệm của hiệu trưởng trường học - nơi xảy ra sự việc đáng tiếc nói trên. Bởi, người đứng đầu tổ chức phải có trách nhiệm giải quyết các sự việc nghiêm trọng xảy trong tổ chức của mình một cách dứt điểm, khách quan và nhanh chóng. Tiếp đến là người đứng đầu tổ chức phải có nghĩa vụ bảo vệ các thành viên của mình trước những đe doạ, xâm hại từ các đối tượng khác.

Trong vụ việc này, khi các phụ huynh yêu cầu cô giáo phải quỳ, đáng lẽ hiệu trưởng phải lên tiếng bảo vệ cô giáo không bị xúc phạm, sỉ nhục. Tiếp đến, hiệu trưởng phải có nghĩa vụ giải quyết dứt điểm, nhưng trên một số tờ báo đưa tin vị hiệu trưởng đã bỏ đi để mặc sự việc xảy ra.

Nếu tôi là một nhà giáo trong ngôi trường đó, tôi sẽ vận động các thầy cô giáo khác lên tiếng để bảo vệ đồng nghiệp của mình bằng cách như: Đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra xem xét hành vi của các phụ huynh bắt ép cô giáo phải quỳ có cấu thành tội phạm hay không? Đồng thời đề nghị cơ quan chủ quản (Phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT) lên tiếng bảo vệ danh dự của nhà giáo” - luật sư Trần Thu Nam đưa ra kiến nghị.

Giáo viên quỳ gối xin lỗi: Bộ GD&ĐT yêu cầu bảo vệ danh dự nhà giáo Giáo viên quỳ gối xin lỗi: Bộ GD&ĐT yêu cầu bảo vệ danh dự nhà giáo

GiadinhNet - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa có công văn gửi Chủ tỉnh UBND tỉnh Long An đề nghị nâng cao các biện pháp bảo vệ danh dự, uy tín nhà giáo sau sự việc một giáo viên phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh.

Quang Huy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC