Ngày 17 Tháng 9, 2017 | 10:57 AM

Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc: Phụ huynh lo lắng sau vụ thực phẩm bẩn tuồn vào trường học

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sự việc xe chở rau củ có dấu hiệu bị hư hỏng được đưa vào Trường tiểu học Lý Nhân (xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) đã khiến hàng trăm phụ huynh trên địa bàn huyện Vĩnh Tường bất bình, lo lắng về sức khỏe của con em mình. Một số trường học nhập thực phẩm của Công ty TNHH giáo dục và thiết bị Vĩnh Phúc cũng loay hoay đi tìm hướng giải quyết.

Trường tiểu học Tuân Chính đã tìm các phương án thay thế để đảm bảo quá trình học tập cho học sinh. ảnh:t.g
Trường tiểu học Tuân Chính đã tìm các phương án thay thế để đảm bảo quá trình học tập cho học sinh. ảnh:t.g

Trứng dập, rau úa, củ quả thối vào trường?

Những ngày qua, trên mạng xã hội, Facebook lan truyền đoạn video phụ huynh phát hiện và bắt giữ một chiếc xe ba gác chở rau, củ, quả... có dấu hiệu bị hư hỏng đến Trường tiểu học Lý Nhân.

Sự việc xảy ra vào khoảng 16h ngày 12/9, khi đến đón con tại Trường tiểu học xã Lý Nhân, một phụ huynh thấy xe chở thực phẩm đi vào bếp nhà trường đã tò mò đến xem. Khi lật xe chở rau ra, vị phụ huynh này hoảng hồn phát hiện nhiều rau củ quả thối, hư hỏng đang được đưa vào bếp để chuẩn bị sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn cho con em mình.

Những mớ rau muống đã vàng úa; những quả bí xanh, bí đỏ có dấu hiệu bị hư thối; su su mọc mầm; những quả trứng dập nát, lòng đỏ vương dưới nền đất… là những gì đoạn clip đã ghi lại.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, hàng trăm phụ huynh bức xúc kéo đến Trường tiểu học Lý Nhân và yêu cầu nhà trường làm rõ. Ngay sau đó, người chở số thực phẩm nói trên đến trường đã bỏ chạy.

Nói về sự việc, anh Nguyễn Văn Chung, một phụ huynh có con học tại Trường này bức xúc: “Những loại rau đó vứt cho lợn nó cũng không ăn mà bắt con em chúng tôi ăn. Chúng tôi đóng tiền ăn cho con chứ có phải ăn không đâu?”.

Nhận được tin báo, Công an xã Lý Nhân đã có mặt tại hiện trường đồng thời tiến hành đưa chiếc xe trên về trụ sở để điều tra, làm rõ. Lãnh đạo UBND xã cũng đã báo cáo với các cơ quan chuyên môn của huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc để về kiểm tra, thẩm định số thức ăn này.

Được biết, Trường tiểu học Lý Nhân kí hợp đồng với Công ty TNHH giáo dục và thiết bị Vĩnh Phúc vào ngày 11/9, sự việc diễn ra sau khi kí hợp đồng 1 ngày. Trước đây, nhà trường thuê người về nấu tại trường nhưng năm nay chuyển sang kí hợp đồng với Công ty nói trên để nấu ăn cho học sinh bán trú.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Phí Đăng Chiến – Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Lý Nhân cho biết: “Đây là sự việc nhà trường không mong muốn xảy ra. Thấy công ty chứng minh năng lực, nhà trường thấy phù hợp nên mới kí hợp đồng. Qua hồ sơ sổ sách đơn vị này không có những sai phạm lại đang cung cấp thực phẩm cho một số trường, nên nhà trường an tâm lựa chọn”.

“Hôm đầu tiên khi công ty có người đưa thực phẩm đến, chúng tôi phải kiểm tra rồi mới cho vào kho và chế biến. Tạm thời các cháu nghỉ, về nhà ăn, đợi có kết luận của cơ quan chức năng. Ban Giám hiệu cũng sẽ sớm họp để tìm ra phương án hợp lý nhất” ông Chiến cho hay.

Một giáo viên trong trường tiếp lời: “Bên trường cũng nghĩ là công ty đầy đủ chức năng hơn, nếu thuê một người dân nấu để xảy ra vấn đề gì thì sao. Nghĩ tốt cho các cháu nên mới làm vậy cuối cùng lại thành ra thế này”.

Chị Nguyễn Thị May (Trưởng ban phụ huynh lớp 1B) có con mới vào học lớp 1 tại trường cũng phối hợp với nhà trường kiểm tra thực phẩm. “Hôm đầu tiên, chúng tôi cũng có xuống kiểm tra bếp thì thấy đúng là rau củ quả không được tươi, là gạo miền Nam không phải gạo quê. Tôi hỏi thì họ nói rau tự trồng nên hơi xấu mã nhưng sạch. Tôi cũng lên phản ánh với thầy Phó Hiệu trưởng yêu cầu đổi rau củ quả để cho tươi ngon, thầy cũng nhất trí. Thầy cũng có nói với phụ huynh là phối hợp cùng trường sát sao, nếu có sự việc gì xảy ra nói với thầy để thầy báo lại với công ty. Hôm sau, xe chở rau tới, người dân có mở ra xem thì phát hiện rau muống bị héo, có quả bí bị thối”, chị May bức xúc.

Các trường loay hoay tìm hướng giải quyết

Một số loại rau củ có dấu hiệu bị hư hỏng được phụ huynh phát hiện tại Trường tiểu học Lý Nhân (ảnh cắt từ clip).
Một số loại rau củ có dấu hiệu bị hư hỏng được phụ huynh phát hiện tại Trường tiểu học Lý Nhân (ảnh cắt từ clip).

Được biết, Công ty TNHH giáo dục và thiết bị Vĩnh Phúc còn cung ứng thực phẩm với nhiều trường khác như: Các Trường tiểu học Vĩnh Ninh, Cao Đại, Tuân Chính và nhiều trường trên địa bàn huyện Vĩnh Tường. Sự việc xảy ra gây ảnh hưởng đến khá nhiều trường trên địa bàn huyện này.

Được biết, hiện Trường tiểu học Tuân Chính (xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) đã dừng hợp đồng với Công ty TNHH giáo dục và thiết bị Vĩnh Phúc. Cô Lê Thị Hương – Phó Hiệu trưởng trường này cho biết: “Năm trước tổ chức được 1 lớp có 23 cháu ăn, cũng sử dụng thực phẩm của công ty nhưng không có vấn đề gì. Khi công ty cung cấp đến có thủ kho theo dõi, Ban giám Hiệu giám sát, đầu bếp nhận thực phẩm, không phát hiện sai sót nên năm nay nhà trường tiếp tục kí... Năm nay, hàng ngày có 95 – 100 suất ăn. Ngay cả con các cô giáo và cô giáo trong trường cũng ăn. Qua quá trình kiểm tra cũng thấy cơ sở này đầy đủ giấy tờ, nhiều trường khác trong địa bàn đã lựa chọn nên trường tôi cũng chọn theo”.

“Để đảm bảo quá trình học tập, sinh hoạt của các em học sinh, nhà trường phải lấy nguồn thực phẩm của trường mầm non gần đấy. Chúng tôi chờ chỉ đạo của Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Tường để có phương án giải quyết, nếu Phòng tiếp tục cho sử dụng suất ăn từ các công ty thì chúng tôi sẽ thực hiện, còn không nhà trường sẽ tự túc nấu như mọi năm” cô Hương cho hay.

Sự việc xảy ra tại Trường tiểu học Lý Nhân cũng là bài học đối với các trường học trên địa bàn huyện Vĩnh Tường. Sau khi sự việc xảy ra, cô Nguyễn Thị Bích Thảo – Hiệu trưởng trường tiểu học Vĩnh Ninh (huyện Vĩnh Tường) cũng cho hay: “Năm trước nhà trường có nhập suất ăn của công ty này nhưng không phát hiện ra vấn đề gì cả. Năm nay, đơn vị cung cấp cho nhiều trường hơn, chất lượng có bị giảm xuống đôi chút nên nhà trường đã lựa chọn một công ty khác cũng trên địa bàn huyện. Đây cũng là sự việc không mong muốn xảy ra, sau sự việc (ở Trường Lý Nhân) nhà trường cũng sát sao hơn trong công tác quản lý bếp ăn. Nhà trường đã lập Ban quản lý bán trú gồm ban giám hiệu nhà trường và mời cả phụ huynh học sinh giám sát, không để những sự việc tương tự như vậy xảy ra”.

Kim Oanh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC