Ngày 1 Tháng 12, 2014 | 07:59 PM

Việt Nam thạo Tiếng Anh hơn Trung Quốc, Thái Lan

GiadinhNet - Việt Nam là một trong những nước tiến bộ nhanh nhất về Tiếng Anh trên thế giới, thậm chí xếp hạng cao hơn cả Trung Quốc, Thái Lan và nhiều quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới.

Sáng nay (1/12), tại Hà Nội, Tổ chức giáo dục quốc tế EF Education First (trụ sở chính ở Thụy Sỹ) đã tổ chức công bố chỉ số thông thạo Anh ngữ của Việt Nam năm 2014. Theo đó, Việt Nam xếp hạng ở mức độ thông thạo thuộc nhóm thấp (điểm số EF EPI 51.57), đứng thứ 33/63 nước tham gia xếp hạng. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn xếp trên rất nhiều quốc gia như: Trung Quốc, Nga, Brazil, Thái Lan, Campuchia…

Theo bảng xếp hạng 2014, dẫn đầu thế giới là các quốc gia: Đan Mạch, Hà Lan, Thụy Điển… ở khu vực châu Á, các nước như Malaysia (hạng 12), Singapore (13) xếp trên cả các nước Hàn Quốc (24), Nhật Bản (26) và rất nhiều quốc gia ở khu vực Châu Âu.

Tại buổi công bố Chỉ số thông thạo Anh ngữ của Việt Nam năm 2014 tại Hà Nội ngày 1/12.
Tại buổi công bố Chỉ số thông thạo Anh ngữ của Việt Nam năm 2014 tại Hà Nội ngày 1/12.

Chỉ số thông thạo Anh ngữ của EF xếp hạng tổng cộng 63 quốc gia và vùng lãnh thổ. Để xếp hạng những quốc gia này, EF sử dụng dữ liệu thu thập được từ bài kiểm tra của 750.000 người từ 18 tuổi trở lên tham gia.

Ông Minh Trần - Giám đốc Nghiên cứu và Hợp tác học thuật của EF cho biết: “Mức độ thông thạo Anh ngữ ở Việt Nam vẫn còn thấp, nhưng đã được cải thiện nhanh chóng trong 7 năm trở lại đây. Mức độ thông thạo Anh ngữ của người lớn ở Việt Nam đã tăng lên ở mọi lứa tuổi, không chỉ riêng nhóm độ tuổi nào”.

Giải thích thứ hạng Việt Nam cao hơn một số quốc gia như Trung Quốc, Thái Lan, ông Anders Lundholm - Giám đốc Điều hành EF Việt Nam cho rằng: “Theo tôi, cách đánh giá dựa trên kết quả các bài kiểm tra, chứ không thể bằng cảm nhận cá nhân. Ở Hà Nội, TP.HCM hay tại các địa phương phát triển du lịch tỷ lệ người sử dụng tốt Tiếng Anh là rất cao”.

T.Hằng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC