Ngày 8 Tháng 9, 2016 | 03:00 PM

Vì sao phụ huynh lại “tiếp tay” cho dạy thêm, học thêm?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bắt đầu từ năm học này, TPHCM sẽ áp dụng cấm dạy thêm, học thêm trong phạm vi nhà trường và sẽ áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất đối với giáo viên nào cố tình vi phạm.


Nhiều phụ huynh cho rằng dạy thêm, học thêm là một nhu cầu có thật, cần quản lý thay vì loại bỏ. Ảnh minh họa: Q.Anh

Nhiều phụ huynh cho rằng dạy thêm, học thêm là một nhu cầu có thật, cần quản lý thay vì loại bỏ. Ảnh minh họa: Q.Anh

Còn ở Hà Nội, nhiều phụ huynh cho rằng, dạy thêm, học thêm là một hình thức dựa trên nhu cầu có thật, diễn ra khá phổ biến nên nếu cấm cần phải xem xét kỹ lưỡng trước khi ban hành quy định.

Học thêm là một phần tất yếu?

Những ngày gần đây, nhiều cuộc tranh luận nổ ra khi TP HCM quyết định cấm dạy thêm, học thêm đối với các bậc học phổ thông trong phạm vi nhà trường. Bên cạnh đó, thành phố cũng tuyên bố sẽ cho thôi việc nếu phát hiện trường hợp giáo viên cố tình dạy thêm. Còn đối với các bậc phụ huynh, nhiều người cảm thấy tiếc nuối bởi học thêm chính là cơ hội để học sinh được củng cố kiến thức, ôn tập để thi vào cấp học cao hơn.

Tại Hà Nội, tình trạng dạy thêm, học thêm diễn ra khá phổ biến nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên học thêm, dạy thêm không còn “ngang nhiên” như trước, song hình ảnh học sinh hết giờ học ở trường được bố mẹ đón vội, cho ăn tạm chút gì đó rồi đưa đi học thêm vẫn còn khá nhiều.

Có con năm nay vào lớp 1, chị Nguyễn Thị Hương ở khu tập thể Nam Đồng (Đống Đa, Hà Nội) đã cho con đi học thêm từ cách đây vài tháng. Chị Hương chia sẻ: “Tôi biết có quy định cấm dạy trước khi vào lớp 1, một số giáo viên sợ ảnh hưởng đến công việc ở trường không nhận dạy. Song tôi vẫn tìm được lớp rèn chữ, luyện đọc ở Hà Nội là khá đơn giản. Tôi cho con đi học thêm vì hầu như trẻ nào cũng biết đọc, biết viết, cộng trừ phạm vi 10 cũng trước khi bước vào lớp 1. Nếu không học, con sẽ bị kém và các bạn chê cười. Chương trình lớp 1 cũng khá nặng, con nếu không biết gì sẽ nản mà chán học”.

Tương tự, chấp nhận mỗi tháng chi một khoản vài triệu đồng cho con đi học thêm để phục vụ chuyện thi cử, anh Nguyễn Văn Nam (ở Đại La, Hà Nội) cho biết: “Tôi đồng tình với việc cấm dạy thêm tiểu học, nhưng với bậc THCS và THPT học thêm gần như là một nhu cầu có thật. Nếu như con gái út tôi đang học lớp 8, không học thêm khó thi đỗ vào lớp 10 THPT công lập, chứ đừng mơ tới trường chuyên. Còn với cậu lớn đang lớp 12, cháu đi học thêm để có thêm kiến thức chuẩn bị cho thi đại học năm tới. Tôi thấy khá nhiều cháu học THPT phải đi học thêm để “vá” do hổng kiến thức từ cấp dưới”.

Nhiều mô hình dạy thêm không ép buộc

Những năm trở lại đây, hình thức dạy thêm, học thêm ở cộng đồng cư trú cũng khá phổ biến, đặc biệt là ở các khu đô thị, các tòa nhà chung cư cao tầng. Nhằm đáp ứng nhu cầu học, nâng cao kỹ năng sống của học sinh, nhiều trung tâm, thậm chí là cá nhân đứng ra tổ chức lớp học ngay tại địa bàn cư trú để thu hút học sinh trong khu vực, hoặc trong cùng tòa nhà chung cư tới học. Hoạt động này hoàn toàn tự nguyện, không có ép buộc và không phải là giáo viên đang phụ trách việc học của con ở trường.

Đăng ký cho con tham gia các lớp học được tổ chức ngay tại tòa nhà nơi mình sinh sống, chị Lê Thùy Linh, Khu đô thị Linh Đàm (quận Hoàng Mai) có con học lớp 6 chia sẻ: “Hè rồi tôi có đăng ký cho con học thêm tại các lớp học năng khiếu về đàn piano, võ thuật và học môn Toán, Tiếng Anh tại ngay tòa nhà do các trung tâm tổ chức. Tôi thấy con rất hào hứng và thoải mái khi đi học. Các lớp học thu hút khá đông các cháu tham gia, hoàn toàn dựa trên tình nguyện của phụ huynh và học sinh. Vào năm học, tôi vẫn duy trì đăng ký học cho con”.

Có thể thấy rằng, nhiều phụ huynh ở Hà Nội khá đồng tình với việc dạy thêm, học thêm diễn ra trong và ngoài nhà trường và coi việc này là “cứu cánh” để con em mình học tốt hơn, nghĩa là học thêm tự nguyện. Đánh giá nếu áp dụng cấm dạy thêm, học thêm giống như TP HCM ở Hà Nội, nhiều phụ huynh cho rằng, quy định này là khá cứng nhắc, trên thực tế, học thêm là xuất phát từ nhu cầu có thật. Chỉ nên cấm ở bậc tiểu học, loại bỏ tình trạng giáo viên dạy bát nháo trên lớp, để rồi “dốc sức” dạy thêm ở nhà, ép buộc học thêm để thu tiền.

Chia sẻ thông tin về việc cấm dạy thêm, học thêm, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, quy định của Bộ GD&ĐT hiện hành không có nội dung nào cấm dạy thêm học thêm, vấn đề quan trọng nhất là quản lý việc học thêm, dạy thêm trong nhà trường. UBND TP Hà Nội đã có quy định về việc tổ chức dạy thêm, học thêm trong phạm vi nhà trường, theo đó cấp phép dạy thêm học thêm trong nhà trường từ cấp THCS trở xuống thuộc quận, huyện quản lý. Cấp THPT do Sở quản lý. Quản lý học thêm ngoài nhà trường có sự phối hợp với chính quyền địa phương.

Từ năm học 2016 - 2017, TPHCM đã có quy định chấm dứt việc tổ chức dạy thêm, học thêm trong tất cả các trường học theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố và chấp thuận của Bộ GD&ĐT. Không cho phép giáo viên dạy thêm học sinh mình đang dạy chính khóa trong bất cứ trường hợp nào. Xử lý ở mức cao nhất nếu giáo viên vi phạm. Giáo viên vẫn có thể dạy thêm tại các trung tâm, cơ sở dạy thêm có phép bên ngoài nhà trường theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT và Quyết định số 21 của UBND TPHCM về quản lý dạy thêm, học thêm.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC