Ngày 17 Tháng 4, 2015 | 09:46 AM

Vì sao phụ huynh “chạy đua” cho con vào trường chuyên?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngành GD&ĐT Hà Nội cam kết đảm bảo 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học sẽ được vào lớp 6. Tuy nhiên với các phụ huynh, mục tiêu cho con vào lớp 6 trường chuyên, trường điểm vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu. Bởi thế, quy định cấm thi tuyển vào lớp 6 của Bộ GD&ĐT đã khiến cho nhiều bậc phụ huynh băn khoăn, lo lắng...

 

Đội ngũ giáo viên dạy giỏi, cơ sở vật chất tốt là nguyên nhân khiến nhiều phụ huynh muốn cho con thi vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Ảnh: Q.Anh
Đội ngũ giáo viên dạy giỏi, cơ sở vật chất tốt là nguyên nhân khiến nhiều phụ huynh muốn cho con thi vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Ảnh: Q.Anh

 

Chất lượng cao, cơ sở vật chất tốt

Cách đây vài năm, hàng nghìn phụ huynh học sinh ở Hà Nội đã xếp hàng suốt đêm chờ mua đơn xin học cho con vào lớp 1 Trường PTCS Thực Nghiệm. Để rồi buổi sáng ngày hôm sau đã diễn ra cảnh tượng chen lấn, xô đổ cổng trường, phụ huynh ào ào chạy vào trong với hy vọng mua được đơn xin học cho con. Khi đó, hành động này được nhiều phụ huynh lý giải, do nhà trường có cơ sở vật chất tốt, đội ngũ giáo viên giỏi, hơn nữa đây cũng chính là ngôi trường mà GS Toán học Ngô Bảo Châu đã từng học từ nhỏ nên họ muốn xin cho con vào học...

Dù hiện nay, hiện tượng “đêm trắng”, hay xô đổ cổng trường để xin học… không còn diễn ra, nhưng những trường có tiếng ở Hà Nội như: THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, THCS Cầu Giấy, THCS dân lập Lương Thế Vinh… vẫn tiếp tục là “điểm nóng” về tuyển sinh. Hàng năm, số lượng học sinh đăng kí dự thi vào các trường này gấp cả chục lần so với chỉ tiêu. Suốt cả tuần qua, rất nhiều phụ huynh có con học lớp 5 mất ăn, mất ngủ dõi theo các phương án tuyển sinh của các trường này, do lệnh cấm thi của Bộ GD&ĐT.

Chia sẻ về lý do chọn trường chuyên, trường điểm cho con theo học thay vì trường “làng” theo hộ khẩu thường trú, chị Đào Thu Giang (khu đô thị Xa La, Hà Đông) chia sẻ: “Là phụ huynh, ai cũng muốn con em mình được nuôi dạy ở môi trường tốt nhất, do đó tôi cũng như nhiều phụ huynh khác muốn con được vào trường chuyên, thậm chí trường dân lập nhưng có chất lượng tốt. Từ khi con học lớp 3 tôi đã cho con đi học thêm, ôn luyện ở lớp học do cô giáo của trường chuyên tổ chức”.

Còn chị Nguyễn Thị Oanh, có con học lớp 5 Trường Tiểu học Đặng Trần Côn A chia sẻ: “Sức hút của các trường chuyên đối với phụ huynh đó là các trường này được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, đội ngũ giáo viên tốt được tuyển chọn từ nhiều trường khác. Hơn nữa, học sinh các trường này luôn đạt giải cao trong các kỳ thi…  Do đó, dù biết là thi cử khó khăn, nhưng gia đình tôi vẫn định hướng tăng cường ôn tập cho con để thi đỗ vào lớp 6 trường chuyên”.

Nên bỏ trường chuyên cấp THCS?

Nếu như các trường THCS ngoài công lập muốn kiểm tra “đầu vào” để đảm bảo chất lượng học sinh, tạo dựng uy tín cho nhà trường và cạnh tranh với các trường công lập, thì các trường chuyên ở bậc THCS là một sự ưu ái lớn của ngành giáo dục.

Chỉ ra sự bất hợp lý của mô hình trường chuyên, PGS Văn Như Cương cho biết: “Tôi thấy đầu tư cho trường chuyên ở Hà Nội là hết sức bất hợp lí. Nếu nói đầu tư để có nguồn nhân lực tốt thì cũng chưa đúng, vì có nhiều trường công lập khác, thậm chí là trường dân lập cũng có lượng học sinh giỏi trong nước và quốc tế còn nhiều hơn. Trong khi nhiều trường công lập còn thiếu phòng học, cơ sở vật chất xuống cấp… thì lại đi đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng trường chuyên. Vì thế người ta thường ví, trường chuyên là trường “nhà giàu”, “lớp nhà giàu” để phân biệt với các trường khác”.

Đánh giá về chuyện cấm thi vào lớp 6, TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Khoa học tâm lý - giáo dục Hà Nội cho rằng, cần phải thực hiện nghiêm túc việc xóa lớp chọn ở tiểu học và THCS, không tổ chức khảo sát đầu năm học, không tổ chức thi tuyển sinh học sinh vào lớp 6. Đây là việc làm cần thiết trong đổi mới dạy và học, tránh được việc dạy thêm và học thêm tràn lan như hiện nay.

“Để giảm áp lực thi tuyển đầu cấp học, phụ huynh cần phải nhận thức rõ năng lực học tập của con mình đến đâu. Không nhất thiết vì “chạy” đua theo phong trào mà ép con học hành nặng nề để thi vào những trường có danh hiệu, tên tuổi. Ngoài ra, phụ huynh cần phải cương quyết với việc học thêm, dạy thêm tràn lan, biến tướng dưới nhiều hình thức”, TS Nguyễn Tùng Lâm nói.

 

Hà Nội lấy ý kiến chuyên gia về tuyển sinh lớp 6

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có cuộc họp với các trường THCS có phương án tuyển sinh riêng để thảo luận và đi đến thống nhất, các trường tuyển sinh lớp 6 năm nay thực hiện theo phương thức xét tuyển kết hợp với các hình thức đánh giá năng lực toàn diện của học sinh. Sở đã yêu cầu các trường chốt phương án tuyển sinh để báo cáo với các phòng GD&ĐT quận, huyện. Các phòng cho ý kiến rồi gửi lên Sở. Sau đó, Sở sẽ mời các chuyên gia giáo dục, nhà quản lý cùng cho ý kiến thêm về các phương án xét tuyển. Ngày 21/4 tới, Sở sẽ tổ chức họp báo để công khai thông tin tuyển sinh cụ thể.

Quang Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC