Ngày 13 Tháng 5, 2015 | 09:32 AM

Vì sao nhiều tỷ phú không để lại tài sản cho con

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Không giống như nhiều người khác, thay vì để lại toàn bộ tài sản kếch xù cho con, một số tỷ phú trên thế giới lại dành hầu hết số tiền của mình để làm từ thiện.

Vừa qua, thông tin tỷ phú Hong Kong Yu Pang-Lin qua đời ở tuổi 93, để lại di chúc hiến toàn bộ tài sản trị giá khoảng 2 tỉ USD cho hoạt động từ thiện gây xôn xao dư luận. Ông được cho là tỷ phú Trung Quốc đầu tiên tặng toàn bộ tài sản của mình.

Tỉ phú Hồng Kông Yu Pang-lin qua đời ở tuổi 93. Ảnh: CHINA DAILY

Khi được hỏi tại sao không để lại cho các con một xu nào, ông Yu giải thích: “Nếu các con tôi giỏi giang, tôi không cần để lại nhiều tiền bạc cho chúng. Còn nếu chúng không đủ năng lực, tiền bạc chỉ làm hại chúng mà thôi”.

Tuy nhiên, Yu Pang-Lin không phải là trường hợp duy nhất trên thế giới “keo kiệt” với con nhưng lại quá hào phóng với xã hội.

Theo ông Charles W. Collier, tác giả cuốn Wealth in Families, có tới 600.000 trong số 3,2 triệu triệu phú tại Mỹ sẽ “cho không” số tài sản khổng lồ của họ, thay vì để lại cho con cái vì sợ con cái mình sẽ hư nếu được hưởng trọn vẹn số tài sản này. Nói cho đúng hơn, chính vì lợi ích thực sự của con cái mình, những người giàu có không muốn để lại khối tài sản khổng lồ vì con cái.

Một trong những người giàu nhất thế giới - Bill Gates - Ông chủ của hãng Microsoft sở hữu khối tài sản có giá trị lên tới hàng trăm tỷ USD chỉ để lại cho con 1/6.500 (tức là chỉ 0,05% số tài sản khổng lồ) của ông cho con cái, số tài sản còn lại ông dành cho việc làm từ thiện khi ông từng tuyên bố dành tới 95% tài sản của mình cho việc làm này.

Biil Gates

Tỷ phú Biil Gates

Bill Gates từng khẳng định, nhiều tiền không bao giờ là tốt đối với con trẻ và thay vì thừa hưởng những gì bố mẹ chúng để lại thì chúng hãy tự tìm ra con đường sống của chính mình. “Đã là con người thì phải lao động. Tại sao tôi phải cho con tiền?”.

Quan điểm đó đã được ông và người vợ Melinda nghiêm túc thực hiện và đó là tôn chỉ cho các con của ông phấn đấu.

Cũng tương tự như Bill Gates, tỉ phú Warren Buffett Buffett là một nhà đầu tư và nhà từ thiện nổi tiếng trên thế giới. Năm 2006 , Warren Buffett từng gây xôn xao khi công bố quyết định hiến tặng 99% tài sản của mình khi đó, tương đương 37 tỷ USD, cho quỹ từ thiện The Gates Foundation của nhà Bill Gates.

 Tỉ phú Warren Buffet

Tỷ phú Warren Buffett

Warren Buffett cho biết ông không hề lo lắng về con cái của mình. Trong một lá thư gửi tới tổ chức từ thiện của Bill Gates, ông Warren Buffett viết "Tôi chỉ đưa cho con mình đủ tiền để chúng biết rằng chúng có thể làm bất cứ điều gì mình muốn, nhưng cũng không quá nhiều khiến chúng tưởng rằng chúng chẳng cần làm gì cả."

Tuy nhiên, ba người con của Warren Buffett cũng từ chối một phần khối tài sản to lớn mà “đời bố hi sinh” để “củng cố đời con” và dành luôn số tiền đó cho từ thiện. Người con trai cả của tỷ phú, nhạc sĩ Peter Buffett đang rất thành công, giàu có và hoàn toàn không liên quan gì đến số tài sản của người cha. Tỷ phú Peter Buffett luôn khẳng định: “Tiền không phải là tất cả”. Những gì mà người cha của ông đã làm sẽ luôn là những bài học quý giá để ông noi theo.

Ngoài ra, có thể còn có cách lý giải thứ ba đó là nhiều triệu phú và tỷ phú đang “đốt” tiền nhanh hơn mức họ có thể kiểm được trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Và lối sống xa hoa của họ sẽ khiến những gì họ tích lũy được sớm cạn kiệt và chẳng còn gì cho con cái.

Dù sao thì hiện tượng mà nghiên cứu trên chỉ ra cũng cho thấy một thực tế đó là: nhiều gia đình giàu có đã quên việc trang bị cho con cái những hiểu biết và kỹ năng để thừa hưởng số tài sản lớn. Lũ trẻ quen với việc có được hầu hết những gì chúng muốn từ nhỏ và sẽ tiếp tục là những “tay chơi” vung tiền không tiếc như cha mẹ.

Vladimir Potanin

Tỷ phú Vladimir Potanin

Bên cạnh Bill Gates, Warren Buffett, Vladimir Potanin là doanh nhân đứng thứ 7 trong những người giàu nhất thế giới với khối tài sản khoảng 14,3 tỷ USD (theo thống kê của Forbes năm 2013). Tuy nhiên, vị tài phiệt nổi tiếng này cũng đã quyết định dành gần hết khối tài sản của mình để tiến hành các hoạt động từ thiện không chỉ ở Nga mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Việc làm này của ông được sự ủng hộ hết mình từ gia đình, đặc biệt là từ các con của ông. 14 tỷ USD là số tiền ông quyết định sử dụng vào việc xây dựng các gói cứu trợ để giúp đỡ người nghèo trên khắp các châu lục.

Vladimir Potanin chỉ để lại cho 3 người con rất ít tài sản thừa kế vì theo ông: “Một triệu đô la có thể giúp nhiều người có được học vấn ưu tú, tìm việc mưu sinh và gây dựng sự nghiệp, nhưng với các con tôi, 1 triệu đô la có thể giết chết chúng và tước đi cơ hội trải nghiệm cuộc sống này”.

Quan điểm kiên quyết của các tỷ phú không để lại tài sản cho con hoặc chỉ một phần rất nhỏ trong khối tài sản khổng lồ cho thấy rằng, không phải họ không yêu thương con mình hay không coi trọng đồng tiền. Họ là những người rất có đầu óc, tầm nhìn và trân quý đồng tiền mình đã phải đổ mồ hôi, công sức và trí tuệ để tạo dựng.

Tuy nhiên, các triệu phú và tỷ phú muốn con cái của mình tự lập, trưởng thành với những giá trị của tầng lớp trung lưu như cha mẹ chúng. Họ muốn con cái mình phải học cách vật lộn với cuộc sống, làm việc chăm chỉ, hứng chịu thất bại và tìm thấy niềm vui khi gặt hái thành công, học được những bài học từng giúp cha mẹ chúng thành công. Họ cũng hiểu có một thứ còn quý giá hơn tiền, quan trọng hơn tiền, đó chính là trách nhiệm, trước hết là trách nhiệm với chính mình (tự mình phải chịu trách nhiệm về mình), rồi trách nhiệm với gia đình, cộng đồng, xã hội... Họ cũng ý thức được một cách sâu sắc ẩn họa của việc tiêu xài phung phí, xa hoa những đồng tiền không do chính mình làm ra. Họ mong con của họ tự lập và làm chủ được cuộc sống. Vì thế, đã không ít tỷ phú trên thế giới quyết định không để lại tài sản thừa kế cho con mình.

K.Vân/Báo Gia đình và xã hội (tổng hợp)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC