Ngày 19 Tháng 4, 2019 | 07:06 PM

Vì sao 37 thí sinh gian lận điểm thi chưa bị xử lý?

Vì sao 37 thí sinh gian lận điểm thi chưa bị xử lý?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hiện mới có thông tin từ các trường ĐH - CĐ về việc xử lý 71 thí sinh nằm trong danh sách 108 thí sinh gian lận điểm của Sơn La và Hòa Bình. Trong khi đó, còn 37 thí sinh chưa rõ kết quả xử lý ra sao?

Theo công bố của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kết quả điều tra của Bộ Công an cho thấy, số thí sinh có điểm thi gian lận tại Hòa Bình là 64 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm và 22 bài thi Ngữ văn được can thiệp nâng điểm. Trong đó, có bài thi được nâng đến 9,25 điểm. Có thí sinh được nâng tổng điểm ba môn thi là 26,45 điểm.

Tính cả tỉnh Sơn La, danh sách thí sinh gian lận điểm thi lên con số 108. Hiện mới có thông tin từ các trường ĐH - CĐ về việc xử lý 71 thí sinh, còn 37 thí sinh chưa rõ kết quả xử lý ra sao.

Cụ thể, có 63 thí sinh bị các trường cho thôi học hoặc tự thôi học, trong số này có 37 thí sinh của Hòa Bình và 26 thí sinh của Sơn La.

Thí sinh có điểm gian lận vào khối trường công an, tập trung nhiều nhất ở Học viện Cảnh sát nhân dân. Ảnh: Vietnam Plus

Thí sinh có điểm gian lận vào khối trường công an, tập trung nhiều nhất ở Học viện Cảnh sát nhân dân. Ảnh: Vietnam Plus

Với thí sinh gian lận điểm của Hòa Bình, Học viện Cảnh sát trả về 17 thí sinh, Học viện An ninh nhân dân trả 9 thí sinh, ĐH Phòng cháy chữa cháy 2 thí sinh, ĐH Kinh tế Quốc dân 2, ĐH Ngoại thương 2, ĐH Y Hà Nội 1, ĐH Sư phạm 1, ĐH Điện lực 1, Học viện Tài chính 1, ĐH Thương mại 1.

Với thí sinh gian lận của Sơn La, Học viện Cảnh sát trả về 17 thí sinh, Học viện An ninh nhân dân trả 9 thí sinh, ĐH Phòng cháy chữa cháy 2 thí sinh, ĐH Y Hà Nội trả 1 thí sinh.

Có 8 thí sinh (7 thí sinh của Hòa Bình và 1 thí sinh của Sơn La) dù nằm trong danh sách gian lận điểm nhưng không buộc thôi học vì điểm sau chấm thẩm định vẫn đạt điểm xét tuyển vào các trường ĐH đang theo học. Hiện các thí sinh này đang theo học ở các trường ĐH Y Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH FPT, ĐH Hà Nội và ĐH Ngoại thương.

Cách xử lý thí sinh gian lận hiện đang gây nhiều ý kiến tranh cãi trái chiều. Nhiều ý kiến ủng hộ việc sử dụng điểm thật của thí sinh nhưng cũng nhiều người cho rằng, việc này sẽ trở thành tiền lệ xấu.

“Nếu trường công an đã đuổi tất cả các thí sinh có điểm gian lận, không quan tâm điểm thật, thì việc xử lý theo hướng căn cứ vào điểm thật ở các trường dân sự sẽ tạo sự thiếu công bằng cho các thí sinh,” Giáo sư Nguyễn Võ Kỳ Anh, nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm mẫu giáo Trung ương nói.

Trước sự bức xúc của dư luận, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện Bộ Công an vẫn đang tiếp tục điều tra các trường hợp gian lận điểm thi. Vì thế, việc sử dụng điểm thật của thí sinh để xác định việc trúng tuyển đại học chỉ có giá trị ở thời điểm hiện tại, trước khi cơ quan Công an có kết luận cuối cùng.

Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam khẳng định: “Chúng tôi sẽ có cách xử lý thỏa đáng, đảm bảo nghiêm túc, đúng pháp luật và quan tâm đến các cháu học sinh”.

Trở thành thủ khoa nhờ gian lận điểm “khủng”

Đứng đầu phải nhắc tới thủ khoa khối A trường Sỹ quan Lục quân 1 năm 2018 với số điểm được nâng khống thuộc hàng khủng là 26,45 điểm. Thí sinh này đến từ Hòa Bình tên N.H.Q. Điểm xét tuyển đại học năm 2018 lần lượt là Toán 9,2; Lý 9, Hóa 9,25 và cộng 0,75 điểm ưu tiên khu vực. Tổng điểm xét tuyển của thí sinh này là 28,2. Tuy nhiên, sau khi Bộ GD&ĐT chấm thẩm định, điểm thực của thí sinh này là Toán 1, Lý 0, Hóa 0. Cùng với điểm ưu tiên khu vực, tổng điểm thực xét tuyển của thí sinh Q chỉ là 1,75 điểm.

Thủ khoa của Học viện Kỹ thuật quân sự năm 2018 được nâng 10,4 điểm là thí sinh Đ.T.G đến từ Hòa Bình. Thí sinh này có tổng điểm 28,7 (cộng cả điểm ưu tiên), xét tuyển khối A00, trong đó, môn Toán 9,2 điểm; Lý 9,75 điểm; Hóa 9 điểm. Tuy nhiên, sau kết quả chấm thẩm định, số điểm thực lần lượt là 5,8 điểm; 5,25 điểm và 7,25 điểm.

Cao Lan

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC