Ngày 11 Tháng 3, 2016 | 04:18 PM

Vi phạm giao thông bị đình chỉ học: Phụ huynh, học sinh lo “sốt vó”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhằm xây dựng ý thức chấp hành và văn hóa giao thông đối với học sinh, sinh viên, ngành Giáo dục Hà Nội vừa đưa ra quy định xử phạt từ phê bình trước trường đến đình chỉ học, xếp loại hạnh kiểm yếu và ghi học bạ đối với HSSV vi phạm quy định ATGT. Quy định này được nhiều người đồng tình, song cũng có không ít phụ huynh, học sinh băn khoăn vì có nhiều điểm chưa phù hợp, khá nặng.

Ngành GD&ĐT Hà Nội sẽ siết chặt việc tuân thủ quy định ATGT. Ảnh: Chí Cường
Ngành GD&ĐT Hà Nội sẽ siết chặt việc tuân thủ quy định ATGT. Ảnh: Chí Cường

Hạ hạnh kiểm, đình chỉ học

Nhằm siết chặt quản lý cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên (HSSV) đảm bảo đúng quy định về an toàn giao thông (ATGT), Sở GD&ĐT Hà Nội đã ban hành Kế hoạch Tổ chức phong trào thi đua đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong ngành Giáo dục giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, yêu cầu 100% cán bộ, viên chức, nhân viên, HSSV trong các cơ sở giáo dục và đơn vị trường học được phổ biến, quán triệt các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT; ký cam kết với nhà trường chấp hành nghiêm túc các quy định về ATGT.

Ngoài ra, Sở còn yêu cầu các trường phổ biến, 100% cha mẹ học sinh ký cam kết với nhà trường đảm bảo việc thực hiện tốt quy định về Luật An toàn giao thông. Quy định xử phạt cũng khá nghiêm khắc, cụ thể: HSSV vi phạm lần 1 sẽ bị hạ một bậc hạnh kiểm tháng mắc lỗi, phê bình trước lớp, trước trường, kiểm điểm và mời gia đình đến cam kết. Lần 2, bị hạ một bậc hạnh kiểm học kỳ. Tái phạm nhiều lần thì sẽ bị xếp loại hạnh kiểm yếu, cảnh cáo trước toàn trường, ghi học bạ, đình chỉ học 1 tuần để gia đình và địa phương quản lý, giáo dục răn đe.

Dù đồng tình, song nhiều học sinh cảm thấy lo lắng trước các hình thức khá nặng nếu vi phạm quy định ATGT. M.Hạnh - lớp 12 Trường THPT Quang Trung cho biết: “Trước hết, em rất đồng tình với các quy định, cần phải nâng cao ý thức hơn nữa trong học sinh, đảm bảo an toàn cho mình và xã hội. Bản thân em cũng phải nâng cao ý thức hơn nữa trong tham gia giao thông. Tuy nhiên, em cảm thấy rất lo, năm cuối cấp rồi nếu chẳng may vi phạm sẽ bị kỷ luật, không được thi tốt nghiệp, hay không đủ tiêu chuẩn vào đại học vì bị ghi học bạ”.

Còn Thanh Tùng - đang học lớp 9 tại một trường THCS ở quận Thanh Xuân chia sẻ: “Tụi em giờ đi học đa phần là đi xe đạp điện, nhiều khi dễ bị quên mũ, cũng hay bị mất mũ bảo hiểm. Nhiều khi đi học về muộn cũng sơ ý quên đội mũ bảo hiểm. Có lúc các bạn bị hỏng xe đạp nên cũng xin đi nhờ, hay đưa bạn về nhà… Cũng sẽ cẩn thận hơn, nhưng nếu bị các chú công an xử phạt, gửi về trường, còn bị nêu tên trước trường, thậm chí mời phụ huynh đến em rất sợ. Mà bị hạ hạnh kiểm, ghi học bạ… sắp tới thi vào lớp 10 chắc chỉ có nước nộp đơn vào trường dân lập”.

Phụ huynh cảm thấy “choáng”

Theo ngành GD&ĐT Hà Nội, hàng năm các trường từ tiểu học cho đến THPT đều tổ chức cho cha mẹ học sinh ký cam kết với nhà trường đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, nhưng ý thức chấp hành của phụ huynh và học sinh chưa cao. Ngay cả các đợt ra quân, bí mật ghi hình nhằm giảm tình trạng học sinh đi xe máy (chưa đủ tuổi), không đội mũ bảo hiểm, đèo 3 đèo 4, hay đi xe đạp điện không đội mũ… Song các hình thức kỷ luật còn khá nhẹ, các đợt ra quân kết thúc cũng là lúc tình trạng vi phạm tái phát.

Biện pháp cứng rắn của ngành Giáo dục Thủ đô có thể được cho là sẽ giải quyết triệt để vấn đề HSSV vi phạm quy định ATGT, nhưng nhiều phụ huynh cảm thấy bất ngờ, lo lắng trước nguy cơ con em bị đình chỉ học. Phụ huynh Lê Thị Hà (ở ngõ 43 Trung Kính, Cầu Giấy) có con đang học lớp 11, cho rằng: “Các cháu còn nhỏ, tuổi thanh niên nhiều lúc bốc đồng, giáo dục để nhận thức đúng chứ vi phạm là bị bêu tên trước toàn trường, hạ hạnh kiểm, đình chỉ học… các cháu vừa xấu hổ mà nghĩ đến tiêu cực, bị nghỉ học lại hổng kiến thức, khó hòa nhập trở lại”.

Lo lắng cho con nếu không may vi phạm quy định ATGT, bị kỷ luật nặng ở trường, phụ huynh Nguyễn Quang Hải có con học Trường THPT Nhân Chính (quận Thanh Xuân) cho biết: “Con đi học chúng tôi đều nhắc nhở phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, dừng đỗ đèn đỏ đúng quy định, không phóng nhanh vượt ẩu… Nhưng khi con đến trường cũng khó kiểm soát, lúc tan học hay đi học thêm các cháu dễ mượn xe máy của bạn bè, hoặc chở 3, không đội mũ bảo hiểm. Mong rằng nhà trường chỉ dẫn thêm, chứ phạt nặng ảnh hưởng rất nhiều đến chuyện học tập của các cháu”.

Theo Kế hoạch của CSGT Hà Nội, từ đầu tháng 3 này sẽ tập trung vào các đối tượng vi phạm Luật Giao thông như: HSSV, thanh thiếu niên... tập trung trên các tuyến trục chính, xung quanh khu vực các cổng trường học. Riêng đối với các đối tượng vi phạm là HSSV, Phòng Cảnh sát Giao thông Hà Nội khi thực thi nhiệm vụ sẽ phải ghi nhận lại cụ thể địa chỉ, nhà trường nơi người vi phạm đang sinh sống và học tập để phục vụ công tác phối hợp tuyên truyền, xử lý.

Theo Kế hoạch Tổ chức phong trào thi đua đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong ngành Giáo dục giai đoạn 2016 - 2020 của Sở GD&ĐT Hà Nội, không chỉ áp dụng các hình thức kỷ luật đối với học sinh, trường hợp nhà trường để xảy ra tình trạng cán bộ, viên chức, nhân viên, học sinh sinh viên vi phạm pháp luật, không có biện pháp xử lý kịp thời, không thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo, sẽ căn cứ tình hình thực tế xét trừ vào tiêu chí thi đua cuối năm.

Quang Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC