Ngày 14 Tháng 7, 2020 | 07:07 AM

Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Trường càng nổi, “chọi” càng gắt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm học 2020 - 2021 được dự báo sẽ căng thẳng như thi đại học. Tuy nhiên, cơ hội cho các thí sinh cũng được “mở” do nhiều thí sinh không đăng ký dự thi.

Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Trường càng nổi, “chọi” càng gắt - Ảnh 1.

Kỳ thi vào lớp 10 hệ không chuyên tại Hà Nội được tổ chức vào ngày 17, 18/7. Ảnh minh họa: Q.A

Nhiều thí sinh không đăng ký dự thi

Kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021 đang bước vào giai đoạn "nóng", bởi hiện tại mới chỉ có các trường THPT chuyên các trường đại học đóng tại địa bàn Hà Nội tổ chức thi. Sự căng thẳng ở các trường chuyên năm nay tiếp tục tái diễn khi tỷ lệ "chọi" vào các lớp chuyên của trường THPT chuyên là khá lớn. Nhiều lớp chuyên có tỷ lệ "chọi" rất cao, trường chỉ có vài trăm chỉ tiêu, nhưng có hàng nghìn học sinh có học lực khá - giỏi đăng ký dự thi.

Trong khi đó, đối với các trường THPT công lập, trường THPT chuyên tại Hà Nội sẽ được tổ chức thi vào cuối tuần này. Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã công bố số lượng học sinh đăng kí vào lớp 10 không chuyên của từng trường THPT. Trong đó, tổng số học sinh đăng ký dự thi (kể cả tuyển thẳng) là 88.928 thí sinh, nhưng tổng chỉ tiêu chỉ là 64.200 thí sinh. Có 88.928 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 và 85.835 thí sinh đăng ký nguyện vọng 2. Tại một số trường THPT công lập nổi tiếng, tỷ lệ "chọi" cũng khá cao. Tuy nhiên, số lượng này chỉ mang tính chất tham khảo, bởi sau đó, thí sinh được thay đổi nguyện vọng đăng ký.

Thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội cũng cho thấy, giữa chỉ tiêu và số lượng học sinh đăng kí nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 tại phần lớn các trường công lập đều diễn ra tình trạng thí sinh nhiều nhưng chỉ tiêu chỉ chiếm một phần nhỏ. Bởi thế, không ít ý kiến cho rằng, kỳ thi này luôn được đánh giá là căng thẳng, thậm chí là "căng" hơn cả thi vào đại học. Nhiều phụ huynh, học sinh lo đến mất ăn, mất ngủ trong suốt vài tháng qua. Không lo sao được bởi chênh lệch quá lớn giữa chỉ tiêu các trường công lập và tổng số học sinh tốt nghiệp THCS.

Lo lắng cho chuyện thi cử của con, chị Lê Ngọc Bích (Cầu Giấy, Hà Nội) có con dự thi vào lớp 10 năm nay cho biết: "Xem bảng công bố thí sinh dự thi vào trường con dự thi, quả thực tôi rất lo lắng. Trường nổi tiếng trong quận có tỷ lệ "chọi" cao, ở kì thi tới, con sẽ phải đạt điểm cao, nếu không sẽ khó lòng để thi đỗ vì quá nhiều em dự tuyển. Tuy năm nay số môn thi vào lớp 10 đã giảm so với năm ngoái, song tính chất của kỳ thi cũng cho thấy để có được suất học trường công lập nổi tiếng trong quận sẽ không đơn giản vì tỷ số dự thi 3 học sinh nhưng chỉ chọn 1 em đỗ".

Cơ hội nào cho các thí sinh năm nay?

Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021 của Hà Nội sẽ diễn ra trong hai ngày 17 - 18/7. Thí sinh sẽ phải hoàn thành bài thi môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút. Bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài là 60 phút. Nhà trường, gia đình cũng như các học sinh đều lo lắng và mong "giành" được một suất vào lớp 10 công lập. Tỷ lệ tuyển sinh vào các trường THPT công lập của Hà Nội chỉ khoảng 62%. Số học sinh còn lại sẽ được phân luồng học tại các trường nghề, trường ngoài công lập...

Chia sẻ về cơ hội của các thí sinh trong kỳ thi vào lớp 10, thầy Vũ Khắc Ngọc - Giáo viên THPT tại Hà Nội cho biết: "Kỳ thi vào lớp 10 THPT những năm qua cho thấy, áp lực thường chỉ ở các trường tốp đầu, trường chuyên, còn vào trường công lập khác không quá khó. Thậm chí, mỗi kỳ tuyển sinh còn xảy ra tình trạng nhiều trường công lập tuyển không đủ chỉ tiêu cho dù tuyển đến 2,3 đợt. Tâm lý của phụ huynh luôn muốn con vào trường tốt nhất có thể nhưng trường tốt bao giờ điểm cũng rất cao, đây là áp lực chính của kỳ thi".

Trước băn khoăn về việc thành phố Hà Nội có hơn 104.000 học sinh lớp 9 xét tốt nghiệp, nhưng tỷ lệ chỉ tiêu được tuyển vào các trường THPT công lập chỉ chiếm 62%, vậy thì số thí sinh còn lại học ở đâu, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT) Hà Nội Phạm Quốc Toản cho biết: "Toàn thành phố có gần 89.000 học sinh lớp 9 đăng ký dự thi vào lớp 10. Như vậy còn khoảng 15.000 học sinh không đăng ký dự thi, nhiều hơn 5.000 học sinh so với năm học trước. Sở GD&ĐT Hà Nội đã tiến hành rà soát, thống kê về nguyện vọng học tập của những học sinh này. Theo đó, các em đã đăng ký dự tuyển vào các trường ngoài công lập, vào trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên; số còn lại đăng ký theo học ở các trường trung cấp nghề".

Về cơ hội trúng tuyển của các thí sinh năm nay, ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, với tỷ lệ 62% số học sinh tốt nghiệp THCS được tuyển vào trường THPT công lập, trong khi có gần 89.000 học sinh dự thi thì có 65.000 học sinh đỗ. Như vậy là tỷ lệ đỗ rất lớn, phụ huynh và học sinh không nên quá lo lắng.

Theo kế hoạch tuyển sinh của Sở GD&ĐT Hà Nội, thời điểm này các trường THPT ngoài công lập bắt đầu nhận đơn đăng ký của học sinh. Học sinh có nguyện vọng dự tuyển nộp đơn trực tiếp tại trường, thời hạn đăng ký đến ngày 31/7. Sau khi nhà trường có kết quả xét tuyển, học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học từ ngày 1/8 đến ngày 15/8. Năm học 2020 - 2021, các trường THPT ngoài công lập tuyển sinh vào lớp 10 theo hai phương án xét tuyển, là nhà trường xét tuyển căn cứ vào kết quả thi của thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021 do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức; hoặc nhà trường có thể xét tuyển học bạ cấp THCS của học sinh.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC