Ngày 3 Tháng 7, 2018 | 08:23 AM

Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Điểm chuẩn giảm mạnh, phụ huynh vẫn “ngóng” hạ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thời điểm này, nhiều học sinh đã cầm chắc tấm vé vào lớp 10 trường công lập trong sự vui mừng của gia đình, người thân. Tuy nhiên, với rất nhiều phụ huynh, thí sinh khác vẫn còn đang thấp thỏm mong chờ hạ điểm chuẩn, nhất là trông chờ vào nguyện vọng 2 - cơ hội cuối cùng để trúng tuyển vào trường công lập.


Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội vẫn đang “nóng” vì nhiều thí sinh chờ hạ điểm chuẩn.     Ảnh minh họa: Q.A

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội vẫn đang “nóng” vì nhiều thí sinh chờ hạ điểm chuẩn. Ảnh minh họa: Q.A

Điểm chuẩn bất ngờ giảm mạnh

Cuối tuần qua, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT các trường công lập trên địa bàn. Trong khi đó, một số trường gây ngạc nhiên về điểm chuẩn nguyện vọng 1 (NV1) tăng vọt so với năm trước ở một số trường không mấy nổi tiếng như: Phổ thông Dân tộc nội trú: 43 điểm (tăng 6 điểm), THPT Đồng Quan: 42 điểm (tăng 6 điểm), THPT Tân Dân 34,5 (tăng 4,5 điểm), THPT Đông Mỹ: 40,5 điểm (tăng 3,5 điểm)... Tuy nhiên, dù kỳ thi được đánh giá là đề thi có tính phân loại cao, lượng thí sinh tăng đột biến, song điểm chuẩn tại rất nhiều trường, đặc biệt là các trường “top trên” lại giảm so với năm 2017 từ 2 - 4 điểm.

Cụ thể, so với năm 2017, điểm chuẩn lớp 10 của Trường THPT Chu Văn An năm nay là 51,5 điểm (giảm 4 điểm), THPT Thăng Long 49,5 điểm (giảm 3 điểm), THPT Việt Đức 49 điểm (giảm 3 điểm), THPT Kim Liên 50,5 điểm (giảm 2,5 điểm), THPT Yên Hòa 50 điểm (giảm 2,5 điểm), THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm 49 điểm (giảm 2 điểm)… Một số trường ở các huyện giảm rất mạnh, cụ thể: THPT Hoài Đức B: 34,5 (giảm 8 điểm), THPT Phúc Thọ: 36 điểm (giảm 5,5 điểm), THPT Hoài Đức A: 42 điểm (giảm 5 điểm), THPT Ngọc Hồi: 42 điểm (giảm 4,5 điểm), THPT Đại Mỗ 36,5 điểm (giảm 4 điểm).

Trong khi nhiều phụ huynh, học sinh vui mừng vì đỗ vào trường công lập, rất nhiều phụ huynh khác lại đang lo lắng khi dù được điểm khá cao nhưng vẫn trượt, thậm chí thừa điểm vào nguyện vọng 2 đã đăng ký nhưng cũng không trúng tuyển vì rất nhiều trường dành ít chỉ tiêu cho nguyện vọng 2, nếu có lấy điểm phải cao hơn điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 từ 1,5 - 3 điểm. Nếu không hạ điểm chuẩn, những thí sinh không trúng tuyển ở nguyện vọng 1, 2 sẽ phải tìm đến các trường tuyển nguyện vọng 3 chủ yếu là ở ngoại thành, trường ngoài công lập.

Chị Thanh Hương (quận Đống Đa, Hà Nội) có con dự vào lớp 10 năm nay lo lắng: “Ở kỳ thi lớp 10 vừa qua, tổng điểm xét tuyển vào 10 của con là 47 điểm. Con trượt NV1 vì thiếu 1,0 điểm nhưng ngay cả NV2 ở trường khác cũng không đỗ dù cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 là 2,0 điểm. Giờ chỉ trông mong vào hạ điểm, nhưng nhà trường có trả lời thẳng là cũng rất khó hạ điểm chuẩn, có hạ cũng chưa chắc trúng. Giá như biết lượng sức, có lẽ giờ con đã chắc xuất ở một trường công lập rồi”.

Các trường không được “trói” thí sinh

Dù phụ huynh trông mong vào việc hạ điểm chuẩn để có “vé vớt” vào lớp 10 công lập, song lãnh đạo một số trường THPT ở các quận nội thành chia sẻ, khả năng hạ điểm chuẩn NV1, NV2 năm nay dù có nhưng cũng sẽ rất thấp, một số trường có thể chỉ hạ 0,5-1,0 điểm nhưng cũng hết sức cân nhắc vì nếu số lượng thí sinh năm nay lớn, nếu chỉ hạ 0,5 điểm là có hàng chục, hàng trăm thí sinh trúng tuyển, sẽ vượt chỉ tiêu và khó có cơ sở để xác định phải loại ai, chọn ai vì cùng điểm. Năm nay, Hà Nội có số thí sinh dự thi vào lớp 10 tăng 12.000 em so với năm trước.

Liên quan tới tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội, ngay sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường công lập, nhiều phụ huynh đã rốt ráo đến các trường ngoài công lập để rút hồ sơ đã nhập học trước đó. Nguyên nhân bởi một số trường ngoài công lập đã sớm thông báo điểm chuẩn, lịch nộp hồ sơ, nhập học từ trước khi Sở công bố điểm chuẩn trường công lập. Nhiều phụ huynh vì thấy con được điểm thấp, nóng lòng cho con một chỗ học nên đã vội vàng nhập học cho con.

Không ít phụ huynh đã nộp hồ sơ trúng tuyển, đóng tiền học phí nhập học cho con vào trường ngoài công lập. Tuy nhiên, khi Sở GD&ĐT công bố điểm chuẩn, nhiều phụ huynh tới rút hồ sơ thì được hẹn là sẽ giải quyết sau, khiến phụ huynh lo lắng vì sợ lỡ hạn nộp hồ sơ của trường công lập. Chưa kể, sẽ còn rất nhiều trường hợp trúng tuyển sau khi hạ điểm chuẩn, những thí sinh này nếu có nguyện vọng vào trường công lập sẽ phải tới trường ngoài công lập đã nộp hồ sơ để rút.

Trước thực trạng trên, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các trường phải tạo điều kiện cho thí sinh rút hồ sơ. Cụ thể, học sinh trúng tuyển đã nộp hồ sơ vào trường THPT ngoài công lập khi có nhu cầu được quyền rút hồ sơ, nhà trường phải tạo điều kiện để học sinh rút hồ sơ. Học sinh đã trúng tuyển vào trường THPT công lập phải học ổn định hết cấp học tại trường THPT đó. Trường hợp đặc biệt phát sinh trong quá trình học tập cần chuyển trường, phải được Giám đốc Sở GD&ĐT cho phép.

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, thời gian nhập học các trường THPT công lập không chuyên học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học tại trường THPT từ ngày 1 đến hết ngày 3/7. Học sinh đủ điểm chuẩn, đủ điều kiện tuyển sinh phải nộp đầy đủ hồ sơ nhập học tại trường theo đúng thời gian quy định. Nếu quá thời hạn quy định, nhà trường không được ghi tên học sinh vào danh sách trúng tuyển. Sau ngày 3/7, những trường tuyển còn thiếu so với chỉ tiêu giao, được tuyển bổ sung học sinh cho đủ chỉ tiêu từ ngày 5/7 đến ngày 6/7.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC