Ngày 27 Tháng 5, 2016 | 10:26 AM

Tuyển sinh trực tuyến đầu cấp ở Hà Nội: Khó “chạy” trường điểm, trái tuyến?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Kỳ tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội năm học 2016 - 2017 đến ngày 1/7 mới chính thức bắt đầu, nhưng đã có khá nhiều phụ huynh “nhăm nhe chạy” trường điểm, xin học trái tuyến cho con. Được biết, kỳ tuyển sinh năm nay, các lớp đầu cấp ở Hà Nội sẽ áp dụng hình thức xét tuyển trực tuyến. Việc này đã khiến nhà trường dè chừng, phụ huynh cũng khó có “cửa chạy”.

Tuyển sinh trực tuyến sẽ làm giảm phiền hà cho các phụ huynh. Ảnh minh họa: Q.Anh
Tuyển sinh trực tuyến sẽ làm giảm phiền hà cho các phụ huynh. Ảnh minh họa: Q.Anh

Khó tìm “cửa chạy”

Kỳ tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội năm học 2016 - 2017 đến ngày 1/7 tới mới chính thức bắt đầu, nhưng ở thời điểm hiện tại nhiều phụ huynh cũng đã tính đến các phương án để xin học cho con. Đặc biệt, tại các gia đình muốn xin học trái tuyến, vào trường “điểm” của thành phố, nhất là ở các bậc mầm non, tiểu học, THCS.

Chị Thu Hằng có hộ khẩu ở quận Cầu Giấy, nhà ở quận Thanh Xuân đang lo lắng về chuyện xin cho con vào lớp 1 năm nay. Chị Hà cho biết: “Thời gian tuyển sinh của con cũng sắp tới, do gia đình chưa kịp chuyển hộ khẩu nên đành xin học trái tuyến cho con. Nhờ người quen giới thiệu, nhưng đến trường thì trường đều trả hồ sơ và giải thích là năm nay hạn chế học sinh trái tuyến do tuyển sinh trực tuyến. Nếu không xin được cho con về một trường gần nhà ở Thanh Xuân, tôi sẽ phải vất vả đưa đón con đi học ở tận Cầu Giấy”.

Theo ghi nhận, nhiều phụ huynh vì muốn xin học cho con đã tìm nhiều cách, thậm chí lên các trang mạng xã hội, diễn đàn phụ huynh để nhờ vả… Song, hầu hết các ý kiến cho rằng, năm nay sẽ khó hơn năm trước. Xem ra, mùa “chạy trường” năm nay đã bớt rầm rộ hơn những năm trước, khi mà số lượng học sinh trái tuyến ngày càng bị hạn chế. Thậm chí, có phụ huynh tới trường đặt chuyện “chạy chọt”, nhưng đã bị từ chối.

Thực tế, hình thức tuyển sinh đầu cấp dưới dạng trực tuyến đã được áp dụng ở Đà Nẵng. Kết quả đưa lại là phụ huynh không mất thời gian chầu trực tại các trường để mua, nộp hồ sơ, công khai theo danh sách nộp hồ sơ và danh sách trúng tuyển. Nhờ đó, hạn chế được số lượng học sinh trái tuyến tại các trường. Việc Hà Nội áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến cho năm học tới, nhiều khả năng sẽ giảm được tình trạng lộn xộn như: Chạy trường, xin học trái tuyến, xếp hàng chen nhau mua hồ sơ, điều mà dư luận thường nhắc tới trong các mùa tuyển sinh gần đây.

Tuyển sinh công khai thông tin

Hiện tại, Hà Nội đã thử nghiệm và áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến đối với các cấp mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn. TS Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: “Hà Nội dự kiến chỉ áp dụng với một số trường có đủ điều kiện tuyển sinh trực tuyến. Đối với phụ huynh, nếu am hiểu và thành thạo về công nghệ thông tin có thể nộp hồ sơ vào trường theo hình thức trực tuyến. Với những người không có khả năng, điều kiện thì vẫn thực hiện đến trường nộp hồ sơ”.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, để chuẩn bị cho tuyển sinh trực tuyến cấp 1 và cấp 2, trước mắt, dữ liệu về các cháu 5 tuổi và đang học lớp 5 sẽ được cung cấp với hai thông tin: Hộ khẩu thường trú và nơi cư trú thực tế. Các Phòng GD&ĐT của tất cả các quận, huyện xây dựng kế hoạch triển khai dịch vụ xét tuyển trực tuyến trong tuyển sinh đầu cấp. Công khai kế hoạch tuyển sinh, số điện thoại đường dây nóng về tuyển sinh của các quận huyện, thị xã trên website của Phòng và Sở.

Về hình thức xét tuyển sinh trực tuyến, phụ huynh học sinh sẽ đăng nhập vào cổng thông tin tuyển sinh, hoàn thành hồ sơ theo quy định. Đến ngày tuyển sinh, những trường hợp được sơ duyệt trước đó chỉ cần mang hồ sơ gốc đến để đối chiếu. Thành phố cũng đã có yêu cầu các quận, huyện chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học, THCS sớm hoàn thành kế hoạch tuyển sinh, thành lập hội đồng tuyển sinh để công bố công khai cho người dân chậm nhất là ngày 30/5.

Điểm đáng lưu ý là năm nay Hà Nội tiếp tục thực hiện chủ trương giảm số học sinh trái tuyến, giảm sĩ số học sinh/lớp, giảm số lớp/trường. Phương thức xét tuyển trực tuyến ngoài giảm thời gian đi lại cho các phụ huynh, cũng sẽ giúp các đơn vị tuyển sinh “lọc” ra các trường hợp không đúng đối tượng, địa bàn tuyển sinh. Sở cũng đã chỉ đạo các Phòng GD&ĐT phải thực hiện phân tuyến, giao chỉ tiêu hợp lý, đảm bảo đủ chỗ học cho tất cả học sinh, tránh tình trạng quá tải ở một số trường.

Năm học mới 2016 - 2017, Hà Nội dự kiến tuyển vào nhà trẻ 114.450 trẻ, tuyển vào mẫu giáo 405.800 trẻ, tuyển vào lớp 1 là 132.850 học sinh, tuyển vào lớp 6 là 107.900 học sinh. Công tác tuyển sinh bắt đầu từ ngày 1/7 đến 15/7, sau thời hạn này nếu trường còn chỉ tiêu sẽ tiếp tục được thông báo tuyển sinh bổ sung cho đến hết chỉ tiêu. Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, riêng học sinh lớp 1, lớp 6 năm nay Sở và thành phố đã có tính toán để đảm bảo 100% trẻ có đủ chỗ học.

Quang Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC