Ngày 16 Tháng 4, 2015 | 02:24 PM

Tuyển sinh lớp 6 ở Hà Nội được thực hiện như thế nào?

Tuyển sinh lớp 6 ở Hà Nội được thực hiện như thế nào?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Về vấn đề tuyển sinh lớp 6 năm học 2015-2016, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết đã có hướng dẫn đến các trường trên địa bàn thành phố. Phương thức tuyển sinh chủ yếu dựa trên nguyên tắc xét tuyển.

Theo quy định, đối tượng dự tuyển sinh lớp 6 là những học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học; có độ tuổi là 11 (sinh năm 2004). Những học sinh được học vượt lớp hoặc học sinh được vào học tiểu học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định ở tiểu học thì tuổi vào lớp 6 được giảm hoặc tăng căn cứ vào tuổi của năm tốt nghiệp tiểu học.

Học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh ở nước ngoài về nước có thể vào cấp học ở tuổi cao hơn ba tuổi so với tuổi quy định.

Tuỳ theo tình hình thực tế ở một số địa phương, phòng GD&ĐT có thể chỉ đạo cho phép chuyển toàn bộ hồ sơ của những học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học từ các trường tiểu học sang trường THCS trên cùng địa bàn để tạo thuận lợi cho học sinh trong việc nộp hồ sơ vào lớp 6.

Với các trường ngoài công lập, có thể tuyển học sinh trên địa bàn và học sinh từ các địa bàn khác có nguyện vọng vào học tại trường. Các trường phải niêm yết công khai thủ tục nhập học, quyền và nghĩa vụ của học sinh, cha mẹ học sinh trước khi làm thủ tục nhập học cho học sinh; tuyệt đối không được tuyển sinh trước thời gian quy định của Sở. Thời gian tuyển sinh bắt đầu từ ngày 1 đến ngày 15/7.

Hồ sơ xét tuyển vào lớp 6 bao gồm: Đơn xin dự tuyển vào THCS (theo mẫu); Bản chính học bạ tiểu học có xác nhận đã hoàn thành chương trình tiểu học; Bản sao giấy khai sinh hợp lệ; Bản phôtô sổ hộ khẩu (không cần công chứng) và kèm theo bản chính để đối chiếu hoặc giấy hẹn đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu của công an quận, huyện, thị xã hoặc giấy xác nhận cư trú tại địa bàn của công an cấp phường, xã, thị trấn; Quyết định cho phép học vượt lớp, được vào tiểu học ở độ tuổi cao hơn độ tuổi quy định (nếu có).

Cũng theo Sở, trường hợp cơ sở giáo dục có số lượng học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh, các cơ sở giáo dục căn cứ vào các quy định hiện hành để xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp, báo cáo Sở GD&ĐT. Tuyệt đối không tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 6. Riêng tuyển sinh lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, Sở sẽ có văn bản hướng dẫn riêng.

Hiện tại, một số trường THCS có số học sinh đăng ký dự tuyển quá cao so với khả năng tiếp nhận của mỗi trường đều đề xuất phương án tuyển sinh bằng cách kiểm tra chỉ số IQ (trí tuệ) và EQ (cảm xúc). Sở GD&ĐT Hà Nội dự kiến ngày 21/4 sẽ tổ chức họp báo công bố công khai, chi tiết đề án tuyển sinh vào lớp 6 của từng trường.

T.Hằng/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC