Ngày 1 Tháng 4, 2016 | 07:00 PM

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Trường công và tư đều... “nóng”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm học 2016-2017 được đánh giá là rất căng thẳng. Năm nay, việc gần 30.000 học sinh tót nghiệp THCS phải học dân lập, trường nghề khiến nhiều phụ huynh, lo lắng. Thậm chí, nhiều trường ngoài công lập cũng thông báo có những quy định khắt khe đối với các thí sinh dự tuyển vào trường.

Chỉ có 53.000/81.000 học sinh được vào lớp 10 trường công lập khiến kỳ tuyển sinh lớp10 năm nay ở Hà Nội trở nên căng thẳng. Ảnh: Q.Anh
Chỉ có 53.000/81.000 học sinh được vào lớp 10 trường công lập khiến kỳ tuyển sinh lớp10 năm nay ở Hà Nội trở nên căng thẳng. Ảnh: Q.Anh

“Nóng” khối trường công lập

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016-2017, Hà Nội có trên 81.000 thí sinh tham gia. Trong đó, số chỉ tiêu vào hệ THPT có 62.500 học sinh (giảm khoảng 4.000 chỉ tiêu so với năm trước). Các trường THPT công lập tuyển 53.000 học sinh, trường ngoài công lập tuyển 14.500 học sinh, còn lại là chỉ tiêu các trường dạy nghề. Do đó, sẽ có gần 30.000 thí sinh phải học dân lập, trung tâm GDTX, học nghề… khiến cho kỳ thi được đánh giá là rất căng thẳng.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, năm nay tuyển sinh vào lớp 10 sẽ tiếp tục thực hiện theo phương thức “Kết hợp thi tuyển với xét tuyển”. Điểm xét tuyển được tính bằng tổng điểm của THCS, điểm thi và điểm cộng (nếu có). Sở sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT, dự kiến tổ chức vào ngày 8/6 tới. Đối với các trường THPT công lập, khu vực tuyển sinh được chia theo địa giới hành chính quận, huyện, thị xã. Toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh. Học sinh muốn thay đổi khu vực tuyển sinh phải có đơn xin đổi khu vực tuyển sinh.

Riêng các Trường THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây được tuyển học sinh vào lớp 10 không chuyên trên toàn thành phố. Tương tự, các trường THPT ngoài công lập và các lớp học chương trình THPT tại các trung tâm GDTX được tuyển học sinh vào lớp 10 không phân biệt khu vực tuyển sinh. Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào hai trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh, không kể nguyện vọng vào các lớp chuyên của các trường. Tuyển sinh vào lớp 10 chuyên trường THPT: Hà Nội - Amsterdam, Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây sẽ thực hiện theo hình thức sơ tuyển, thi tuyển.

Chia sẻ về công tác tuyển sinh lớp 10, ông Phạm Hữu Hoan, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết: “Những năm trước, nhiều thí sinh thi vào lớp 10 được điểm 0 nhưng học bạ lại đánh giá học lực khá, giỏi. Do đó Sở đã yêu cầu các trường cần xem lại cách đánh giá, cho điểm liệu có phản ánh thực chất trình độ của học sinh. Tránh nâng điểm, sửa chữa học bạ, làm mất tính công bằng giữa các thí sinh. Chất lượng giáo dục các quận, huyện còn có khoảng cách xa khi điểm đầu vào lớp 10 ở các quận nội thành trên 50 điểm thì các huyện ngoại thành chỉ 22 điểm đã đỗ”.

Trường tư thêm điều kiện tuyển sinh

Nếu như cuộc đua vào các trường chuyên, trường công lập trở nên căng thẳng trong việc tranh một suất học thì các trường ngoài công lập, trường quốc tế cũng đưa ra nhiều điều kiện đối với thí sinh vào lớp 10 năm học tới.

Trường THPT FPT vừa thông báo tổ chức sơ tuyển, kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016-2017 của trường. Theo đó, trường tuyển sinh 400 chỉ tiêu, tuyển sinh trên phạm vi cả nước, thí sinh đủ sức khỏe. Trường tuyển thẳng các đối tượng: Học sinh đạt từ giải ba trở lên trong kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh, thành phố năm học lớp 9. Học sinh đạt từ giải ba cấp tỉnh, thành phố trở lên kỳ thi Giải toán trên Internet - ViOlympic và Olympic tiếng Anh năm học lớp 9. Học sinh Hà Nội có tổng điểm thi vào lớp 10 từ 55 điểm trở lên.

Đối với học sinh có kết quả học tập và xếp loại hạnh kiểm năm lớp 9 phải đạt từ loại khá trở lên sẽ tham dự kỳ thi sơ tuyển của trường dưới hình thức phỏng vấn kiểm tra năng lực. Ngoài ra, với chủ trương thu hút học sinh tài năng, Trường THPT FPT quyết định cấp Quỹ học bổng FPT trị giá 2 tỷ đồng, trong đó bao gồm 5 suất học bổng toàn phần với toàn bộ học phí và chi phí ăn ở tại kí túc xá năm học lớp 10 và hàng chục suất học bổng 100%, 70%, 50% và 30% học phí.

Trường phổ thông Việt - Úc Hà Nội năm học 2016-2017 tuyển mới 80 học sinh lớp 10 (chia thành 4 lớp) hệ bán quốc tế. Trường tuyển sinh trên địa bàn toàn quốc, dành cho những thí sinh trong độ tuổi đúng quy định (SN 2001) và phải đạt danh hiệu Học sinh Giỏi hoặc Học sinh Tiên tiến năm học 2015-2016. Tuyển sinh theo phương thức kết hợp thi tuyển với xét tuyển đối với học sinh Hà Nội. Học sinh ở địa phương khác làm bài kiểm tra kiến thức ba môn Văn, Toán, Tiếng Anh. Tất cả học sinh dự tuyển vào trường đều được phỏng vấn bởi giáo viên người Úc để kiểm tra khả năng nghe nói Tiếng Anh.

Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2016 - 2017 tại Hà Nội diễn ra vào ngày 8/6: Buổi sáng thi Ngữ văn, buổi chiều thi Toán. Điểm xét tuyển = Điểm THCS + Điểm thi (đã tính hệ số 2) + Điểm cộng thêm. Trong đó, điểm THCS là tổng số điểm tính theo kết quả học tập và rèn luyện của 4 năm học cấp THCS, được tính tối đa là 5,0 điểm, thấp nhất là 2,5 điểm. Điểm thi là tổng điểm hai bài thi Ngữ văn và Toán (đã nhân hệ số 2). Điểm cộng thêm dành cho từng đối tượng từ 0,5 đến 3,0 điểm. Điểm cộng thêm cho các đối tượng ưu tiên, khuyến khích tối đa không quá 6 điểm.

Quang Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC