Ngày 24 Tháng 4, 2019 | 02:34 PM

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Được đăng ký tối đa 7 nguyện vọng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, tại kỳ thi vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 thí sinh nộp hồ sơ dự tuyển vào ngày 3/5. Khi đăng ký dự tuyển, một học sinh có thể được đăng ký tối đa là 7 nguyện vọng.

Theo quy định của Hà Nội, đối tượng dự tuyển vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 tại Hà Nội là những học sinh tốt nghiệp THCS hoặc bổ túc THCS. Tuổi vào học lớp 10 là 15 tuổi. Một số trường hợp đặc biệt như: Đã được học vượt lớp ở các cấp học trước hoặc vào cấp học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định thì tuổi vào lớp 10 được giảm hoặc tăng căn cứ vào tuổi của năm tốt nghiệp THCS.

Học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh ở nước ngoài về nước có thể vào cấp học ở tuổi cao hơn 3 tuổi so với quy định.

Thí sinh nộp hồ sơ dự tuyển vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 tại Hà Nội từ ngày 3/5.

Thí sinh nộp hồ sơ dự tuyển vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 tại Hà Nội từ ngày 3/5.

Theo quy định, thí sinh tốt nghiệp THCS năm học 2018 - 2019 nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại nơi đang học. Thí sinh tự do; thí sinh học tỉnh ngoài nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại phòng GD&ĐT nơi thí sinh hoặc bố, mẹ thí sinh có hộ khẩu thường trú.

Thí sinh tốt nghiệp THCS năm học 2018 - 2019 tại các tỉnh, thành phố phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra, đủ điều kiện đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên hoặc lớp không chuyên của Trường THPT Chu Văn An, nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại Phòng GDĐT Cầu Giấy (số 485 đường Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy).

Đối với quy định nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển vào chuyên, mỗi học sinh được đăng kí dự tuyển nhiều môn chuyên của hai trong bốn trường có lớp chuyên (cả môn chuyên có tổ chức thi và môn chuyên xét tuyển dựa vào kết quả môn thi thay thế. Ví dụ: Đăng kí vào lớp chuyên Tiếng Trung, Tiếng Nga thì môn thi thay thế sẽ là môn Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nhật, Tiếng Đức) với điều kiện các môn chuyên có tổ chức thi không trùng lịch thi và môn xét tuyển phải là môn chuyên của trường nguyện vọng (NV) 1.

Thí sinh dự thi 2 môn Ngữ văn, Toán ngày 2/6, thi môn Ngoại ngữ sáng ngày 3/6 tại điểm thi thuộc trường đăng kí NV1 của buổi thi môn chuyên đầu tiên. (Môn chuyên đầu tiên: Là môn thi đầu tiên theo lịch thi). Dự thi các môn chuyên chiều ngày 3/6 và sáng ngày 4/6 tại điểm thi thuộc trường đăng kí NV1 của từng môn chuyên.

Thời gian và địa điểm thi các môn được thông báo tại Phiếu báo dự thi học sinh được nhận tại các trường THCS từ 26 đến 28/5.

Nếu học sinh chỉ đăng kí dự tuyển vào học lớp 10 không chuyên sẽ dự thi 4 môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử tại điểm thi của trường THPT đăng kí là NV1. Nếu học sinh đăng ký dự tuyển có cả nguyện vọng chuyên và nguyện vọng không chuyên thì thí sinh phải dự thi đủ các môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử và môn chuyên.

Cũng theo Sở GD&ĐT Hà Nội, khi đăng ký dự tuyển, một học sinh có thể được đăng ký tối đa là bẩy NV (4 NV chuyên, 1 NV không chuyên, 1 NV song bằng tú tài, 1 NV song ngữ Tiếng Pháp), các NV này là độc lập với nhau.

Vì vậy, sau khi công bố kết quả thi và điểm chuẩn, một học sinh có thể có từ 0 (không) đến tối đa 7 (bẩy) NV trúng tuyển vào các trường THPT công lập (chưa kể NV vào trường công lập tự chủ tài chính, trường ngoài công lập, trung tâm GDTX, nghề nghiệp).

Sau khi công bố kết quả thi và điểm chuẩn, học sinh muốn được theo học tại NV nào (nếu có nhiều NV trúng tuyển), phải thực hiện thao tác xác nhận nhập học từ ngày 20 đến ngày 22/6/. Đây là thủ tục bắt buộc đối với tất cả các học sinh muốn được tiếp tục học ở bậc học cao hơn.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC