Ngày 4 Tháng 4, 2019 | 02:22 PM

Tuyển sinh lớp 10 chuyên tại Hà Nội sẽ có hai vòng sơ tuyển và thi tuyển

GiadinhNet - Kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 tại Hà Nội sẽ có tổng cộng 42 lớp chuyên tại 4 trường THPT. Để vào được trường chuyên, các thí sinh sẽ phải qua hai vòng sơ tuyển và thi tuyển.

Tuyển sinh 42 lớp chuyên tại 4 trường

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT, năm học 2019 - 2020. Năm nay, Hà Nội có 4 trường tuyển sinh lớp chuyên. Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam có 12 lớp chuyên: Toán, Tin học, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nga, Tiếng Trung. Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ có 11 lớp chuyên: Toán, Tin học, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nga.

Trường THPT Chu Văn An có 10 lớp chuyên: Toán, Tin học, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh, Tiếng Pháp. Trường THPT Sơn Tây có 9 lớp chuyên: Toán, Tin học, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh.

Năm học 2019 - 2020, tuyển sinh lớp 10 chuyên tại Hà Nội tiếp tục có 2 vòng sơ tuyển và thi tuyển.

Năm học 2019 - 2020, tuyển sinh lớp 10 chuyên tại Hà Nội tiếp tục có 2 vòng sơ tuyển và thi tuyển.

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, thí sinh muốn đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT có dạy hệ chuyên phải đảm bảo các điều kiện sau: Xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên; Xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên. Không được thay đổi nguyện vọng (NV) chuyên đã đăng ký. Mỗi thí sinh được chọn tối đa 2 trong 4 trường chuyên, trường có lớp chuyên để đăng ký dự tuyển.

Các trường chuyên, lớp chuyên không chia theo khu vực tuyển sinh. Riêng trường THPT Chu Văn An, thí sinh các tỉnh, thành phố phía Bắc từ Thanh Hoá trở ra có xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt lớp 9 năm học 2018 - 2019 và đạt giải chính thức trong kỳ thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh (đạt từ giải Ba trở lên) được đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên của môn đạt giải.

Lịch thi vào lớp 10 THPT và thi chuyên tại Hà Nội năm học 2019 - 2020.

Lịch thi vào lớp 10 THPT và thi chuyên tại Hà Nội năm học 2019 - 2020.

Trong mỗi buổi thi chỉ được chọn 1 môn chuyên để dự thi; Nếu có nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào 1 môn chuyên tại 2 trường thì phải ghi rõ trường NV1 và trường NV2; Trường hợp chỉ có NV đăng ký vào môn chuyên của một trường hoặc môn chuyên đã chọn chỉ có ở một trường thì đó là trường NV1.

Thí sinh muốn nhập học tại trường đăng ký NV2 phải có điểm xét tuyển (ĐXT) cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,0 điểm. Thí sinh đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2. Khi hạ điểm chuẩn các trường chỉ nhận đăng ký NV1, không nhận đăng ký NV2.

Tổ chức sơ tuyển và thi tuyển

Để trúng tuyển vào lớp 10 chuyên, thí sinh sẽ phải qua hai vòng bao gồm sơ tuyển và thi tuyển. Cụ thể, vòng 1 tổ chức sơ tuyển đối với những học sinhcó đủ điều kiện dự tuyển; Vòng 2, tổ chức thi tuyển đối với những trường hợp đã qua sơ tuyển ở vòng 1.

Vòng sơ tuyển được đánh giá bằng điểm số căn cứ vào các tiêu chí sau: Kết quả dự thi chọn học sinh giỏi, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của địa phương, toàn quốc, khu vực một số nước hoặc quốc tế. Điểm cho mỗi giải được tính như sau: Giải nhất 5,0 điểm, giải nhì 4,0 điểm, giải ba 3,0 điểm, giải khuyến khích 2,0 điểm.

Lịch thi môn chuyên vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 tại Hà Nội.

Lịch thi môn chuyên vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 tại Hà Nội.

Kết quả xếp loại học lực 4 năm cấp THCS: Mỗi năm xếp loại học lực giỏi 3,0 điểm, học lực khá 2,0 điểm; Kết quả tốt nghiệp THCS: Tốt nghiệp loại giỏi 3,0 điểm, loại khá 2,0 điểm. Điểm sơ tuyển = Điểm thi học sinh giỏi, tài năng + Điểm xếp loại học lực 4 năm cấp + THCS Điểm kết quả tốt nghiệp THCS. Những thí sinh có tổng điểm sơ tuyển từ 10 điểm trở lên sẽ được tham gia thi tuyển ở vòng 2.

Tại vòng 2, thí sinh sẽ tham gia các môn thi không chuyên (còn gọi là các môn điều kiện chuyên) Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử cùng với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên và môn chuyên. ĐXT = Tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + Điểm bài thi chuyên (hệ số 2).

Sở GD&ĐT lưu ý, các trường chỉ xét tuyển đối với thí sinh được tham gia thi tuyển, đã thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm Quy chế trong kỳ thi tuyển sinh đến mức hủy kết quả thi và các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2,0; Căn cứ ĐXT vào lớp chuyên, xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu được giao cho từng lớp chuyên.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC