Ngày 6 Tháng 6, 2017 | 01:00 PM

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Tuyển sinh trực tuyến được thực hiện thế nào?

GiadinhNet - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh, Hà Nội tiếp tục triển khai tuyển sinh trực tuyến năm học 2017 - 2018. Trong thời gian quy định, phụ huynh chỉ cần mất chút thời gian điền các thông tin cần thiết để đăng ký trên cổng thông tin điện tử tuyển sinh, sau khi trúng tuyển sẽ đến trường để nộp hồ sơ nhập học.

Tuyển sinh trực tuyến giúp phụ huynh không phải đến trường nhiều lần làm thủ tục xin học. Ảnh minh họa: Q.Anh
Tuyển sinh trực tuyến giúp phụ huynh không phải đến trường nhiều lần làm thủ tục xin học. Ảnh minh họa: Q.Anh

Chỉ cần click chuột là trúng tuyển

Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên triển khai tuyển sinh đầu cấp theo hình thức trực tuyến. Từ năm học 2016 - 2017, tại các quận nội thành Hà Nội đã triển khai công tác tuyển sinh trực tuyến các lớp đầu cấp, bước đầu thu được nhiều thành công từ việc giảm học sinh trái tuyến, giảm thời gian đi lại, xếp hàng mua hồ sơ, nộp hồ sơ tại các trường học. Do đó, hiện tượng trắng đêm xếp hàng mua hồ sơ đã không còn như những năm học trước.

Sang năm học 2017-2018, trên kinh nghiệm đã triển khai từ năm học trước, Hà Nội tiếp tục tổ chức tuyển sinh theo hình thức trực tuyến vào lớp mầm non 5 tuổi, lớp 1 và lớp 6 các trường công lập. Phần mềm được xây dựng, chạy thử nghiệm tại nhiều trường học và đã thành công, sẵn sàng cho năm học mới. Hiện tại, cổng thông tin tuyển sinh tại Hà Nội sau hơn 1 tuần chạy thử để phụ huynh “tập đăng ký” đã đóng và sẽ được mở theo mốc thời gian tuyển sinh.

Qua thời gian đăng ký thử, nhiều phụ huynh cho biết, khá lo lắng khi chưa biết đăng ký ra sao, xảy ra lỗi không đăng ký được… Còn Sở GD&ĐT cho biết, thủ tục đăng ký theo hình thức trực tuyến khá đơn giản. Đầu tiên, phụ huynh đăng nhập cổng thông tin điện tử tuyển sinh tại địa chỉ https://tsdaucap.hanoi.gov.vn, từ trang chủ, phụ huynh chọn “Các loại dịch vụ” để bắt đầu, sau đó phụ huynh chọn loại đăng ký tuyển sinh cần sử dụng. Tiếp theo, phụ huynh điền các thông tin cần thiết đối với từng cấp học như mầm non, tiểu học, THCS.

Phụ huynh nhập mã học sinh và mật khẩu, nhấn vào nút “Tìm” hoặc “Enter” để lấy thông tin học sinh lên biểu mẫu, sau đó hoàn tất thông tin tại biểu mẫu trực tuyến. Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, những trường hợp học sinh chưa được cấp mã số đăng ký trực tuyến, gia đình mang hồ sơ tới cơ sở giáo dục để được cập nhật dữ liệu vào hệ thống và cấp mã đăng ký tuyển sinh trực tuyến. Sau khi điền đầy đủ thông tin, phụ huynh nhập “Mã xác nhận” và chọn “Gửi thông tin”. Thông tin đăng ký sẽ được gửi đến hộp thư điện tử đã đăng ký.

“Soi” kỹ từng hồ sơ của học sinh

Theo quy định của Sở GD&ĐT, sau khi đăng ký thành công trực tuyến, phụ huynh sẽ chỉ phải đến trường để nộp hồ sơ, sau khi được đối chiếu thông tin trùng khớp, đúng đối tượng học sinh sẽ chính thức được nhập học. Đối với phụ huynh học sinh không có điều kiện về công nghệ thông tin sẽ đăng ký xét tuyển theo hình thức trực tiếp. Khi tới trường làm thủ tục xin học hay nhập học, phụ huynh cần lưu ý nộp hồ sơ đầy đủ các giấy tờ theo quy định. Cụ thể, hồ sơ xin học mầm non bao gồm: Đơn xin học (theo mẫu); bản sao giấy khai sinh (kèm bản chính để đối chiếu); bản phôtô sổ hộ khẩu hoặc giấy hẹn đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu.

Đối với lớp 1, hồ xin học bao gồm: Đơn xin học (theo mẫu); bản sao giấy khai sinh (kèm bản chính để đối chiếu); bản phô tô sổ hộ khẩu hoặc giấy hẹn đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu của công an quận, huyện hoặc giấy xác nhận cư trú tại địa bàn. Còn với lớp 6, gồm: Đơn xin dự tuyển vào THCS (theo mẫu); bản chính học bạ tiểu học có xác nhận đã hoàn thành chương trình tiểu học; bản sao giấy khai sinh hợp lệ; bản phôtô hộ khẩu và kèm theo bản chính để đối chiếu hoặc giấy hẹn đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu.

Nhằm tuyển sinh đúng tuyến, tránh sai sót và tiêu cực trong tuyển sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu các trường khi tiếp nhận hồ sơ của học sinh, phải kiểm tra hồ sơ, đặc biệt phải kiểm tra sự trùng khớp của các thông tin về cá nhân học sinh như họ tên, ngày sinh, nơi sinh… trong giấy khai sinh, hộ khẩu, học bạ (lớp 6), nếu thấy trùng khớp phải ghi vào mặt sau của bản sao giấy khai sinh “đã kiểm tra khớp với bản chính khai sinh và hộ khẩu” sau đó ký và ghi rõ họ tên, Hiệu trưởng ký và đóng dấu xác nhận. Cán bộ tuyển sinh và Hiệu trưởng nhà trường phải chịu trách nhiệm về việc kiểm tra và xác nhận.

Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý, trong suốt thời gian tuyển sinh, các trường tuyệt đối không được thu hoặc vận động cha mẹ học sinh đóng góp các khoản ngoài quy định cho nhà trường. Lãnh đạo nhà trường phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên trực trong thời gian tuyển sinh để hướng dẫn chu đáo, giải quyết kịp thời các khó khăn thắc mắc, tạo thuận lợi cho phụ huynh và học sinh trong công tác tuyển sinh.

Theo quy định của UBND TP. Hà Nội, kỳ tuyển sinh năm học 2017-2018, các đơn vị, trường học phải đảm bảo công khai, công bằng về chỉ tiêu tuyển sinh, tuyến tuyển sinh, thời gian tuyển sinh và trách nhiệm trong công tác tuyển sinh. Đảm bảo học sinh ở các khu đô thị mới, đặc biệt đối với các hộ dân thuộc diện tái định cư giải phóng mặt bằng có điều kiện học tập ổn định. Thời gian tuyển sinh trực tuyến lớp 1 diễn ra từ ngày 15 - 18/6, mầm non 5 tuổi từ ngày 19 - 22/6, lớp 6 từ ngày 23 - 26/6. Thời gian tuyển sinh trực tiếp từ ngày 1 - 15/7.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC