Ngày 1 Tháng 5, 2018 | 02:00 PM

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Trường tư tuyển sớm, chấp nhận có thể bị... phạt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dù còn khoảng 2 tháng nữa, kỳ tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội mới chính thức diễn ra, song tại một số trường tư thục đã sớm công bố tuyển sinh, thậm chí đã cơ bản tuyển sinh xong và không ngại chia sẻ sẵn sàng chịu phạt để đảm bảo chỗ học cho học sinh đã tuyển.


Hiện nay, nhiều trường phổ thông ngoài công lập tại Hà Nội mong muốn được tự chủ trong tuyển sinh. Ảnh minh họa: Q.Anh

Hiện nay, nhiều trường phổ thông ngoài công lập tại Hà Nội mong muốn được tự chủ trong tuyển sinh. Ảnh minh họa: Q.Anh

Sớm công bố và bắt tay vào tuyển sinh

Trong khi ngành Giáo dục Hà Nội ban hành chủ trương thực hiện công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2018 -2019 tại các quận, huyện và thực hiện công tác tuyển sinh sớm nhất bắt đầu từ 15/6 theo hình thức trực tuyến đối với lớp 1, còn các trường nhận hồ sơ trực tiếp từ 1/7. Tuy nhiên, tại một số trường ngoài công lập, thời điểm đầu năm 2018 các trường đã công bố chỉ tiêu, điều kiện tuyển sinh năm học tới. Đặc biệt, không ít trường công khai mức học phí mới, điều kiện ưu đãi, giảm học phí cho một số đối tượng học sinh trúng tuyển.

Cụ thể, Trường Phổ thông Liên cấp quốc tế Gateway, trường triển khai tuyển sinh 5 lớp 1 (mỗi lớp tối đa 24 học sinh) từ ngày 7/1 - 31/7. Học sinh sẽ tham gia đánh giá đầu vào mỗi tháng 1 ngày, vào thứ Bảy của tuần đầu tiên trong tháng, từ nay cho đến hết tháng 7. Theo đó, buổi đánh giá năng lực đầu tiên của trường được tổ chức vào ngày 3/3 và 7/4 vừa qua. Trường Phổ thông Quốc tế Newton còn tổ chức đánh giá năng lực tiếng Anh của học sinh qua bài kiểm tra viết về tiếng Anh, Toán để xếp lớp (theo các hệ đào tạo). Sau khi đạt yêu cầu, học sinh có thể đặt chỗ, trường tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực đầu vào vào sáng thứ Bảy hàng tuần.

Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring tuyển sinh năm học 2018-2019, các chương trình Tiểu học Song ngữ, THCS Song ngữ, THPT Song ngữ, THPT Quốc tế Mỹ K12 (2 năm Cambridge IGCSE + 2 năm THPT MUHigh), THPT Quốc tế Mỹ Song Bằng. Trường đã có các bài kiểm tra xếp lớp đầu vào theo từng tháng từ 3/3 và 24/3 cho đến hết tháng 7. Học sinh xin nhập học sẽ tham dự các bài kiểm tra xếp lớp đầu vào và phải đạt kết quả trúng tuyển để đủ điều kiện nhập học. Còn Trường Tiểu học Ngôi sao Hà Nội cũng đã thông tin lịch tuyển sinh vào các lớp. Cụ thể, ở lớp 1, thời gian đăng ký tuyển sinh từ ngày 18/1 đến khi hết chỉ tiêu (6 lớp 1)…

Sớm tổ chức tuyển sinh, đồng thời “trói” học sinh bằng một khoản tiền phí giữ chỗ, một số trường ngoài công lập, trường quốc tế thông tin đã cơ bản tuyển sinh xong. Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie cho biết, thời điểm này đã tuyển sinh xong vào đầu lớp 1. Dự kiến, ngày 4 - 6/5 tới, nhà trường sẽ làm thủ tục nhập học cho các em được tuyển vào lớp 1 của nhà trường năm học 2018 - 2019 trước kế hoạch của UBND TP Hà Nội 2 tháng.

Sẵn sàng chịu phạt

Chia sẻ lý do vì sao tuyển sinh sớm trước quy định của Sở, ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie cho hay, hiện nhà trường đã “làm đề án, lập tờ trình” xin UBND quận phê duyệt đối với tuyển sinh lớp 6. Tuy nhiên, các trường tư đều muốn được tuyển sinh sớm, khác ngày tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh để chủ động hơn. Trên thực tế, trước khi con cái vào lớp 1, lớp 6, hay lớp 10, tâm lý của cha mẹ bao giờ cũng đi tìm hiểu, tìm trường cho con mình học từ hàng năm trước. Trong khi đó, Sở GD&ĐT Hà Nội lại có quy định không cho phép các trường được công bố trước phương thức tuyển sinh, điều này gây khó cho nhà trường cũng như phụ huynh.

“Hiện tại nhà trường đã tuyển xong lớp 1 từ cách đây 2 tháng, nếu Hà Nội không cho các trường tư được tự chủ trong tuyển sinh, chúng tôi vẫn sẵn sàng chịu kỷ luật để có lợi cho phụ huynh. Nếu các trường chủ động công bố phương án tuyển sinh sớm, học sinh sẽ được lợi để có hướng và thời gian ôn tập. Phụ huynh cũng có thời gian dài hơn để cân nhắc việc chọn trường phù hợp cho con mình. Dù có xây dựng cơ sở vật chất đầy đủ khang trang mà không tuyển được học sinh thì trường tư không thể tồn tại”, ông Nguyễn Xuân Khang cho hay.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm cũng cho biết: “Theo quy định ngày 1- 3/7, trường chúng tôi mới được tuyển sinh lớp 1. Phải nói nghiêm túc rằng, không trường nào mà không có những động thái để tuyển sinh trước những ngày quy định này. Hiện nay, chúng tôi đã cho đăng ký online và lên tới hơn 2.000 đơn, trong khi chỉ tiêu chỉ là 500. Nếu đợi đến ngày 1/7 thì khó khăn lại rơi vào phụ huynh, họ không biết tình hình như thế nào để nếu không được thì xoay xở trường khác. Tuyển sinh sớm hơn quy định, nhà trường sẵn sàng nhận kỷ luật để mang lại lợi ích cho người học. Còn đối với tuyển sinh lớp 6, quy định các trường tư cùng kiểm tra đánh giá năng lực học sinh đồng loạt 2 ngày gây khó cho phụ huynh hơn là các trường”.

Cùng chung quan điểm mong muốn trường được tự chủ trong công tác tuyển sinh, lãnh đạo Trường Tiểu học Ban Mai cũng kiến nghị, nên nới rộng thời gian tuyển sinh cho các trường tư thục, đặc biệt để phụ huynh có thời gian tìm hiểu về các trường trước khi ra quyết định lựa chọn. Trường tư không cần quá sớm nhưng có thể cho phép từ tháng 3 đến tháng 5 là thời gian trường tư được phép tiếp cận phụ huynh, học sinh.

Hiện nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là ở TPHCM, hệ thống trường tư thục đã được tự chủ trong tuyển sinh. Tuy nhiên, ở Hà Nội vẫn thực hiện quy định thời gian tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 thực hiện chung trên phạm vi toàn thành phố.

Lãnh đạo Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ đã ban hành Thông tư 05 theo hướng có nhiều thay đổi trong vấn đề tuyển sinh đầu cấp. Trong đó cho phép các trường được tự chủ trong việc kiểm tra đánh giá năng lực khi tuyển sinh vào lớp 6. Bộ đã yêu cầu các Sở GD&ĐT có văn bản hướng dẫn các trường thực hiện tuyển sinh. Chủ trương của Bộ cũng nêu rõ, về phương thức, các nhà trường được chủ động về kiểm tra, đánh giá. Phải giao cho các trường quyền tuyển sinh, kiểm tra đánh giá học sinh theo những năng lực mà các trường mong muốn. Về mặt thời gian, phải đủ đề phụ huynh được tìm hiểu, nghiên cứu kỹ về nhà trường và có thời gian cân nhắc để quyết định.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC