Ngày 9 Tháng 5, 2016 | 10:13 AM

Tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội: Nhiều biện pháp hạn chế tiêu cực, sai phạm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Kỳ tuyển sinh đầu cấp năm học 2016 - 2017 của Hà Nội sẽ đảm bảo công khai, công bằng và đảm bảo chỗ học cho học sinh. Sở sẽ kiểm tra việc thực hiện kế hoạch tuyển sinh của các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn, các trường hợp vi phạm quy định về tuyển sinh sẽ bị xử lý nghiêm”, TS Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết.

Năm học 2016-2017 Hà Nội tiếp tục cấm tổ chức thi vào lớp 6. Ảnh minh họa: Q.Anh
Năm học 2016-2017 Hà Nội tiếp tục cấm tổ chức thi vào lớp 6. Ảnh minh họa: Q.Anh

Điều tra học sinh để “xếp chỗ”

Theo quy định của UBND TP.Hà Nội, việc tuyển sinh các lớp đầu cấp của Hà Nội năm học 2016-2017 chính thức diễn ra từ ngày 1 – 15/7 tới. Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu, chậm nhất ngày 30/5, các quận, huyện, thị xã phải cung cấp thông tin đầy đủ về phân tuyến, chỉ tiêu, tiêu chí xét tuyển vào tất cả các trường mầm non, tiểu học và THCS năm học 2016 – 2017 để người dân biết.

Bà Nguyễn Thu Hà – Phó phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết: Năm học này phải đảm bảo thực hiện tuyển sinh theo đúng tuyến. Các quận, huyện, thị xã phải điều tra chính xác số trẻ ở từng độ tuổi trên địa bàn. Phân tuyến và giao chỉ tiêu hợp lý, đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh, tránh tình trạng quá tải ở một số trường. Công tác tuyển sinh năm học này sẽ tiếp tục giảm số học sinh trái tuyến trong các trường công lập.

“Sở cũng yêu cầu các trường phải có trách nhiệm thông báo công khai tại trường, tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định. Quá trình tuyển sinh, các trường tuyệt đối không được thu hoặc vận động cha mẹ học sinh đóng góp các khoản ngoài quy định cho nhà trường. Tạo thuận lợi tối đa cho học sinh, cha mẹ học sinh”, bà Nguyễn Thu Hà cho biết thêm.

Để giảm phiền hà, đi lại cho phụ huynh thời gian tuyển sinh, TS. Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: “Hà Nội sẽ áp dụng phần mềm tuyển sinh trực tuyến. Hà Nội dự kiến áp dụng với một số trường có đủ điều kiện tuyển sinh trực tuyến. Đối với phụ huynh, nếu am hiểu và thành thạo về công nghệ thông tin có thể nộp hồ sơ vào trường theo hình thức trực tuyến. Những người không có khả năng, điều kiện thì vẫn thực hiện theo cách nộp hồ sơ trực tiếp tại trường”.

Trường “điểm” được lập đề án tuyển sinh

Năm học 2016-2017, Sở GD&ĐT Hà Nội đã cập nhật số liệu học sinh chuẩn bị vào lớp 1, lớp 6 từ tất cả các trường mầm non, tiểu học trên toàn thành phố để làm nguồn dữ liệu cho phần mềm tuyển sinh. Nhằm cung cấp số liệu cho các quận, huyện làm căn cứ phân tuyến, chia chỉ tiêu tuyển sinh. Kỳ tuyển sinh đầu cấp năm nay, Hà Nội tiếp tục nghiêm cấm tổ thức kiểm tra, thi để tuyển chọn vào lớp 1 và lớp 6. Đối với những trường THCS có lượng đông hồ sơ dự tuyển vào lớp 6, Sở cho phép các trường được lập đề án tuyển sinh riêng.

TS Phạm Văn Đại cho biết, với những trường có số lượng đăng ký dự tuyển lớn hơn nhiều so với chỉ tiêu tuyển sinh thì các trường cần xây dựng tiêu chí rõ ràng. Năm 2015-2016 là năm đầu tiên thực hiện quy định cấm thi vào lớp 6 của Bộ GD&ĐT. Hà Nội tuy thực hiện nghiêm song gặp rất nhiều túng túng. Nhưng năm nay, Sở đã có tiêu chí và kinh nghiệm của năm trước nên Sở sẽ không can thiệp từ đầu, nhưng sẽ kiểm tra việc tổ chức tuyển sinh các tiêu chí của trường có đảm bảo minh bạch, công bằng hay không.

Được biết, trong năm học 2015-2016, các trường “điểm” như Chuyên Hà Nội - Amsterdam, THCS Lương Thế Vinh, THCS Cầu Giấy, THCS Lê Quý Đôn… cũng rất “loay hoay” trong xét tuyển vào lớp 6 vì số lượng hồ sơ đông, học sinh dự tuyển hầu hết có học lực giỏi, hạnh kiểm tốt… Các trường này đều phải thêm các tiêu chí phụ khác như: Con em gia đình chính sách, đạt giải các kỳ thi cấp quận, huyện. Trước quy định cấm tổ chức thi tuyển năm nay, lãnh đạo một số trường này cho hay, sẽ tiếp tục xét tuyển dựa trên các nguyên tắc cơ bản giống như năm trước.

Chứng kiến cảnh phụ huynh xếp hàng từ đêm để mua hồ sơ vào lớp 6 ngay tại trường, lãnh đạo Trường THCS Lương Thế Vinh cho biết: “Rất đông học sinh dự tuyển vào trường, trong khi chỉ tiêu được khoảng 1/6 so với hồ sơ. Có rất nhiều em bằng điểm nhau vì đều có học lực, hạnh kiểm như nhau. Không tổ chức thi thì phỏng vấn cũng khá phù hợp, để nhà trường lựa chọn học sinh công bằng hơn. Hình thức phỏng vấn sẽ buộc nhà trường phải khách quan, minh bạch, thậm chí phải ghi âm, ghi hình lại để giải đáp nếu có khúc mắc từ phụ huynh”.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, các trường mầm non, tiểu học và THCS bắt đầu tuyển sinh từ ngày 1-15/7/2016, các trường tuyệt đối không được tuyển sinh trước thời gian quy định. Sau 15/7, những trường tuyển chưa đủ chỉ tiêu được giao phải báo cáo Phòng GD&ĐT, căn cứ tình hình cụ thể của từng trường, Phòng GD&ĐT cho phép trường được tuyển bổ sung học sinh cho đủ chỉ tiêu từ ngày 18-20/7/2016.

Quang Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC