Ngày 12 Tháng 1, 2016 | 01:00 PM

Tuyển sinh đại học năm 2016 có gì mới?

GiadinhNet - Giảm chỉ tiêu tuyển sinh, rút ngắn thời gian giữa các đợt xét tuyển, giảm điểm ưu tiên khu vực, một số trường áp dụng thi tuyển riêng… là những điểm mới của tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016.

Giảm điểm ưu tiên khu vực

Trong hội nghị thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì vừa qua, Bộ GD&ĐT đã nêu vấn đề lấy ý kiến các trường về việc xem xét giảm mức điểm ưu tiên khu vực và đối tượng xuống còn một nửa so với mức điểm năm 2015 hay tiếp tục giữ nguyên mức điểm này trong năm tới. Cả Bộ lẫn các trường đều mong muốn khoảng cách điểm khu vực được điều chỉnh lại, nhằm tạo sự công bằng cho các thí sinh.

PGS.TS Đỗ Văn Xê - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ cho rằng, những cách biệt phát triển các vùng miền đã giảm xuống thì việc điều chỉnh điểm ưu tiên cần được tính tới. Thay vì mức điểm ưu tiên tối thiểu 0,5 như hiện nay thì có thể giảm xuống mức tối thiểu 0,25. Còn ông Phạm Thái Sơn - Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh (ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM) cho biết: “Với những khu vực 1 hiện nay, điểm ưu tiên khu vực có thể giữ 1,5 điểm. Tuy nhiên, khu vực 2 có thể giảm xuống một nửa”.

Lãnh đạo một số trường ĐH cũng cho rằng, có sự bất hợp lý trong xác lập khu vực ưu tiên tuyển sinh ngay trong một tỉnh. Thí sinh ở thành phố trực thuộc tỉnh và thí sinh ở trên các địa bàn xa trung tâm, điều kiện kinh tế xã hội khó khăn hơn nhiều nhưng cùng được hưởng một mức điểm ưu tiên.

 

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 có nhiều thay đổi.
Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 có nhiều thay đổi.

 

Rút ngắn thời gian các đợt xét tuyển

Rút kinh nghiệm của kỳ tuyển sinh năm 2015, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, trong tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016, các đợt xét tuyển trên cơ sở các mức điểm khác nhau của thí sinh theo thứ tự từ cao xuống thấp để giảm rủi ro cho thí sinh và giảm thí sinh ảo cho các trường, mỗi đợt xét tuyển sẽ rút ngắn xuống còn từ 5-7 ngày.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng đang nghiên cứu để cho phép phân khúc xét tuyển vào ĐH, CĐ dựa trên kết quả thi của kỳ thi THPT quốc gia 2016. Bộ sẽ giao quyền tự chủ cho các trường trong tuyển sinh, các nhóm trường đặc biệt là nhóm khoảng 30 trường ĐH có sức hút thí sinh mạnh mẽ nhất năm 2015 có thể tự nguyện phối hợp với nhau thực hiện tuyển sinh bằng phần mềm xét tuyển và cơ sở dữ liệu thí sinh đăng ký chung vào nhóm trường.

Trường tổ chức thi trên máy tính

Kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016, để nâng cao chất lượng đầu vào, nhiều trường ĐH cũng đã xây dựng phương án tuyển sinh riêng, trong đó áp dụng các phương pháp thi tiên tiến của các nước có nền giáo dục phát triển.

Lãnh đạo trường ĐH FPT cho biết, năm 2016 trường sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh đầu vào theo hình thức trắc nghiệm và viết luận. Điểm mới là 100% thí sinh sẽ làm bài thi trên máy tính. Kỳ thi sẽ diễn ra vào ngày 15/5/2016. Hạn đăng ký xét tuyển đến hết ngày 11/5/2016. Trường cũng sẽ đặc cách miễn thi cho các thí sinh có kết quả cao tại kỳ thi THPT quốc gia, có điểm học bạ cao…

ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp tục tổ chức kỳ thi tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực hàng tháng và tại nhiều địa phương khác nhau trong cả nước. Kì thi năm 2016 dự kiến tổ chức trong 3 ngày 13, 14, 15 tháng 6. Các thí sinh tham gia kỳ thi này sẽ phải làm bài thi trên máy tính, sau khi đảm bảo ngưỡng đầu vào, kết hợp với điểm sàn của Bộ GD&ĐT (nếu có) để xét tuyển vào các trường thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội. Thí sinh được phép thi nhiều lần trong năm.

Giảm chỉ tiêu tuyển sinh

Bước sang 2016, các thí sinh sẽ còn phải cạnh tranh quyết liệt hơn, bởi Bộ GD&ĐT đã có yêu cầu các trường ĐH về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh theo lộ trình giảm dần, tránh dư thừa nguồn nhân lực khi tốt nghiệp. Đặc biệt, các trường không được xây dựng chỉ tiêu tăng so với năm 2015.

Bên cạnh đó, các trường phải đảm bảo quy mô tối đa của trường, không vượt quá 15.000 sinh viên đại học chính quy (8.000 đối với nhóm ngành sức khỏe và 5.000 đối với nhóm ngành nghệ thuật). Đối với đào tạo Sư phạm, Bộ cũng yêu cầu các trường phải giảm dần chỉ tiêu theo lộ trình (giảm 10% so với năm 2015), chấm dứt đào tạo từ xa đối với ngành Sư phạm.

Dự kiến, Quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 sẽ được Bộ hoàn thiện, công bố trước Tết Âm lịch 2016.

Quang Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC