Ngày 25 Tháng 10, 2015 | 07:00 AM

Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2016 sẽ diễn ra như thế nào?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo dự kiến, Bộ GD&ĐT sẽ trao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường ĐH, CĐ. Thí sinh vẫn phải thực hiện xét tuyển vào các trường thông qua các đợt xét tuyển do Bộ quy định.

Thừa nhận một số điểm còn bộc lộ hạn chế trong xét tuyển ĐH, CĐ năm 2015, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, ở đợt tuyển sinh vừa qua do chưa tuyên truyền sâu rộng về chủ trương, quy định về xét tuyển ĐH, CĐ nên khiến nhiều thí sinh và người nhà mất nhiều công sức để rút nộp hồ sơ. Bên cạnh đó, hiện tượng thí sinh đổ sô rút - nộp hồ sơ vào ngày cuối của đợt xét tuyển khiến các trường bị động, còn thí sinh thì hoang mang…

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, Bộ dự kiến sẽ tổ chức kỳ thi THPT  quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 theo hướng về cơ bản giữ ổn định như năm 2015 với một số điều chỉnh phù hợp.

Bộ GD&ĐT đã công bố phương hướng thi - tuyển sinh năm 2016 để lấy ý kiến các trường trong cả nước. Cụ thể, tiếp tục tổ chức cụm thi tỉnh và cụm thi liên tỉnh như năm 2015 với một số điều chỉnh phù hợp với thực tiễn; thí sinh ở các vùng giáp ranh giữa cụm thi được linh hoạt lựa chọn cụm thi thuận tiện; các vùng đặc thù có nhiều khó khăn sẽ xem xét để đặt các điểm thi tạo thuận lợi cho thí sinh.

 

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 có nhiều thay đổi.
Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 có nhiều thay đổi.

 

Riêng về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016, điều chỉnh chế độ ưu tiên cho phù hợp với các quy định hiện hành và thực tiễn. Các trường thực hiện phương án tuyển sinh riêng tiếp tục xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh. Bộ quy định thời gian bắt đầu và thời gian báo cáo kết quả tuyển sinh; quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Bộ có thể quy định các đợt xét tuyển trên cơ sở các mức điểm khác nhau của thí sinh theo thứ tự từ cao xuống thấp, để giảm rủi ro cho thí sinh và giảm thí sinh ảo cho các trường, mỗi đợt từ 5 - 7 ngày. Các nhóm trường (đặc biệt là nhóm khoảng 30 trường ĐH có sức hút thí sinh mạnh mẽ nhất năm 2015) có thể tự phối hợp thực hiện tuyển sinh bằng phần mềm xét tuyển và cơ sở dữ liệu thí sinh đăng ký chung vào nhóm trường này để giảm ảo, tạo thuận lợi cho cả thí sinh và nhà trường.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ cũng xem xét việc chỉ dùng một giấy kết quả điểm thi, thay vì cấp tới 4 giấy như năm vừa qua. Các trường được phép tự chủ trong tuyển sinh sẽ căn cứ vào các đợt xét tuyển của Bộ để tuyển sinh dựa trên kết quả của thí sinh. Thí sinh sẽ có lựa chọn riêng cho mình thông qua từng đợt xét tuyển, từng nhóm trường xét tuyển theo các nhóm trường từ cao xuống thấp.

Chỉ đạo công tác thi THPT quốc gia, tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị Bộ GD&ĐT cân nhắc, xem xét kỹ, chưa vội vàng đưa ra quyết định cuối cùng về tuyển sinh năm 2016. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Hiện tại chưa đưa ra quyết định cuối cùng về kỳ thi, ngay cả thời gian thi cũng cần xem xét bàn bạc lại cho thật kỹ lưỡng, nhưng phải khẳng định kỳ thi năm tới khắc phục những cái chưa được để có một kỳ thi công bằng, trung thực, nghiêm túc. Đặc biệt, kỳ thi phải tách rời thi riêng, tuyển sinh riêng. Tuyển sinh ĐH phải trên tinh thần tự chủ ĐH. Các ĐH phải nâng cao quyền tự chủ của mình”.

T.Hằng/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC