Ngày 9 Tháng 9, 2017 | 08:34 AM

Trường THCS Minh Tân, Hải Phòng: Ngày 8/9, Hiệu trưởng đã... “nói thật”

GiadinhNet - Khi mạng xã hội đăng tải tờ thông báo về các khoản thu lên đến hơn 9 triệu đồng, Hiệu trưởng trường Minh Tân nói đó là tin thất thiệt. Nhưng mới đây, ông lại thừa nhận hàng chục khoản dự kiến thu trong đó là đúng. Lý do là bởi tinh thần lúc đó không được bình tĩnh nên câu nói có thể...chưa chuẩn.

Trường THCS Minh Tân, Thủy Nguyên, Hải Phòng.
Trường THCS Minh Tân, Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Phụ huynh bức xúc

Để tiện cho độc giả hình dung, chúng tôi tóm lược sự việc này như sau: Ngày 4/9, trên một diễn đàn xuất hiện tờ thông báo về các khoản thu đầu năm, được cho là của trường THCS Minh Tân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Theo tờ thông báo này, học sinh phải đóng tới 20 khoản, nhiều nhất là tiền học thêm (hơn 3 triệu đồng), học thêm nhóm (1,6 triệu đồng). Tổng cộng, số tiền lên đến 9.188.000 đồng. Trong tờ thông báo còn ghi chú đại ý: Phụ huynh phải đóng trong tháng 9 này.

Chiều 5/9, Hiệu trưởng trường THCS Minh Tân, ông Nguyễn Hữu Đạt, khi trả lời phóng viên một tờ báo đã nói rằng, những khoản thu trong thông báo nêu trên là thất thiệt. Vị này còn nói thông tin trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhà trường và mong các phụ huynh hãy “bình tĩnh”.

Sau đó, ông Bùi Thế Hiệp (Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thủy Nguyên) cũng khẳng định với báo chí, tờ thông báo đăng tải trên mạng xã hội là hoàn toàn không đúng sự thật. Ông đã gọi điện cho hiệu trưởng kiểm tra. Ông còn nói, sau khi khai giảng xong chúng tôi sẽ nhờ công an vào cuộc để điều tra xem ai là người tung tin thất thiệt này lên mạng.

Trước thông tin trên, chúng tôi đã tìm gặp những người liên quan để làm rõ. Tại khu dân cư xóm Bến (xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên), anh V.Đ, 36 tuổi, có con đang theo học lớp 9 của trường Minh Tân cho biết: “Hôm đó là sáng Chủ nhật (27/8), tôi và các phụ huynh đã đến trường Minh Tân họp phụ huynh. Tại đây, thầy chủ nhiệm đã thông báo các khoản thu của năm học 2017-2018, với số tiền hơn 9 triệu đồng, gồm khoảng 20 mục từ đồng phục, sách vở, học thêm, học thêm nhóm, sửa chữa cơ sở vật chất…Sau khi nghe thầy giáo thông báo, một số phụ huynh đã đứng lên hỏi về học thêm, học nhóm, đồng phục, quỹ lớp, quỹ trường. Có người thắc mắc, sao năm nào cũng phải mua đồng phục (750 nghìn đồng/bộ), rất tốn kém, trong khi đồng phục cũ vẫn dùng được. Thầy M nói đồng phục nhà trường đã đặt xong rồi, nếu phụ huynh không mua nữa thì sẽ gây khó cho nhà trường”.

Theo anh Đ, sau đó một số phụ huynh đành lấy tiền ra đóng. Người thì đóng 1 triệu đồng, người 2 triệu đồng, riêng anh Đ đóng 3 triệu đồng. Tuy nhiên cũng có người không đóng.

Cũng theo anh Đ, con anh suốt từ năm lớp 6 tới lớp 9, năm nào cũng phải mua đồng phục. Trước hôm họp 2 ngày, lớp có gửi giấy mời họp đầu năm tới các bậc phụ huynh trong trường. Khi cầm giấy mời về, các con cũng chuyển lời dặn của thầy giáo “khi đi họp mang 3 triệu đóng tạm”.

Cùng có mặt trong buổi họp phụ huynh đầu năm (lớp 9) của trường Minh Tân, anh V.H, 40 tuổi (xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên) cho biết: “Hôm đó, theo giấy mời gửi về, tôi đến họp phụ huynh cho con. Buổi họp có khoảng 20/39 phụ huynh đến dự. Khi thầy M thông báo các khoản thu đầu năm học mới, chúng tôi đã nghe rất cụ thể. Thầy đọc tới đâu, tôi ghi lại ra giấy tới đó. Trong các khoản thu hơn 9 triệu đồng, tôi phản đối nhất việc mua đồng phục. Đến ngày 1/9, con gái tôi đến trường tập trung thì thầy M nhắn: “Hiệu trưởng muốn gặp phụ huynh của em”. Ngày 2/9 vừa qua, tôi đã đến trường gặp thầy Nguyễn Hữu Đạt. Tại đây, tôi cũng trao đổi với thầy về các khoản thu học phí của trường, trong đó nhấn mạnh mua đồng phục học sinh và việc thu chi phải có giấy tờ. Thầy Đạt đã giải thích: Khoản đồng phục nhà trường đã hỏi ý kiến đại diện phụ huynh các lớp. Giờ, quần áo đều đã đặt rồi. Thầy Đạt cũng trao đổi với tôi về sự phức tạp của mạng xã hội. Cuộc nói chuyện khá nhẹ nhàng, không gay cấn”.

Thống nhất bằng... miệng

Trái với những thông tin đã trả lời báo chí trước đó, sáng ngày 8/9, tại khuôn viên nhà trường, Hiệu trưởng Nguyễn Hữu Đạt khi gặp chúng tôi lại cho biết: Ngày 27/8, trường đã triển khai họp phụ huynh toàn khối với 11 lớp. Tổng số học sinh của toàn trường là 433 học sinh. Thông tin về các khoản dự kiến thu (sách, vở viết, vở bài tập, đồng phục, sửa chữa nhà trường, học thêm...) như phụ huynh chụp lại trên bảng là đúng. Riêng khoản học thêm nhóm (1,6 triệu đồng – PV) là không đúng. Ông Đạt cũng thừa nhận, các khoản thu trên do Hiệu trưởng chỉ đạo các giáo viên chủ nhiệm thông báo tới phụ huynh, nhưng nhà trường không yêu cầu phải thu ngay trong tháng 9.

Thông tin về số tiền phụ huynh đã đóng tại cuộc họp phụ huynh ngày 27/8, ông Đạt cho biết: “Tôi chưa nắm rõ số tiền thu về được bao nhiêu nhưng có khoảng 50% phụ huynh đã đóng. Tại buổi họp hôm đó, nhiều phụ huynh đã mang tiền đi đóng, trung bình 1 đến 3 triệu đồng/người, có người đóng 4 đến 5 triệu đồng, cũng có người chưa đóng”.

Cũng theo ông Đạt, trước khi kết thúc năm học, cuối tháng 5 nhà trường có họp với đại diện phụ huynh các lớp triển khai việc mua đồng phục. Tuy nhiên, do chưa chuẩn trong cách làm nên nhà trường không triển khai theo tinh thần tự nguyện mà mặc định đã đăng ký phải mua như nhau.

Về những phát ngôn với báo chí cho rằng những khoản thu như mạng xã hội đăng tải là “bịa đặt”, ông Đạt trần tình: “Do tinh thần lúc đó không được bình tĩnh nên trong câu nói có thể chưa chuẩn. Ý của tôi, trường chưa họp đại diện phụ huynh các lớp, chứ không phải họp phụ huynh toàn trường. Những gì tôi nói hôm nay mới là sự thật”.

Trước những trả lời của ông Đạt, PV Báo Gia đình và Xã hội đã hỏi: “Vì lý do gì nhà trường lại triển khai ngược quy trình thực hiện thu tiền xã hội hóa?”. Khá bối rối, ông Đạt đáp: “Chúng tôi đã thống nhất miệng với Chủ tịch Hội cha mẹ học sinh nhà trường rồi”.

Tìm hiểu tiếp chúng tôi được biết, theo tờ trình số 01,02,03,04/TT-THCS do trường Minh Tân lập ngày 21/08/2017, gửi UBND xã Minh Tân, Ban Giám hiệu nhà trường cũng như kế hoạch Thu-Chi nguồn xã hội hóa để sửa chữa cơ sở vật chất trường học phục vụ học tập năm 2017-2018, với số tiền 120.000.000 đồng. Tuy nhiên tại các tờ trình, ngoài chữ ký của Hiệu trưởng Nguyễn Hữu Đạt, không thấy có ý kiến hay chữ ký của đại diện Hội Cha mẹ học sinh nhà trường. Lý giải việc này, ông Đạt nói: “Đúng là sơ suất. Cái này, chúng tôi làm chưa đúng”. Dù văn bản trên chưa đầy đủ, song trên đó vẫn thấy có chữ ký của ông Hồ Xuân Đản, Chủ tịch UBND xã kèm con dấu.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Trường, Chủ tịch Hội Cha mẹ học sinh Trường THCS Minh Tân cho biết: “Trước cuộc họp ngày 27/8, thầy Hiệu trưởng có gọi điện và gặp riêng tôi trao đổi qua kế hoạch thu tiền xã hội hóa năm học 2017-2018. Vì chưa có kinh nghiệm, lại lần đầu làm công việc này nên tôi không rành thủ tục, quy trình triển khai”.

Với những diễn biến mới xung quanh sự việc tại trường Minh Tân, trao đổi với phóng viên, ông Bùi Thế Hiệp, Trưởng Phòng giáo dục huyện Thuỷ Nguyên nói: “Hôm trước, có thông tin về bản kê khai các khoản thu trên mạng, tôi có hỏi trường thì được trả lời là không phải của trường ban hành. Trường cũng chưa họp phụ huynh và chưa thu khoản nào nên tôi mới trả lời báo chí thế. Trước thông tin mới này, tôi sẽ cho kiểm tra và xử lý theo quy định”.

Sau khi cho rằng mạng xã hội đã đưa tin thất thiệt những khoản thu, ngày 8/9, ông Nguyễn Hữu Đạt, Hiệu trưởng THCS Minh Tân trần tình: “Do tinh thần lúc đó không được bình tĩnh nên trong câu nói có thể chưa chuẩn. Ý của tôi, trường chưa họp đại diện phụ huynh các lớp, chứ không phải họp phụ huynh toàn trường. Những gì tôi nói hôm nay mới là sự thật”.

Minh Lý

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC