Ngày 15 Tháng 8, 2016 | 11:02 AM

Trưởng phòng Giáo dục nhận "sơ suất" khi bắt trường mua sữa!

GiadinhNet - "Trong quá trình soạn văn bản “có sơ suất” nên dễ gây hiểu nhầm!? Vì thế, bây giờ sẽ rút văn bản đó lại", Trưởng phòng GD&ĐT huyện trần tình.

Sáng 15/8, nguồn tin từ Phòng GD&ĐT huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) cho biết lãnh đạo UBND huyện Hòa Vang đã yêu cầu hủy văn bản số 512/PGDĐT-MN về việc hợp đồng sữa trong trường mầm non, do Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hòa Vang Phạm Hồ Quỳnh Trang đã ký trước đó.

Được biết, trung tuần đầu tháng 8/2016, bà Phạm Hồ Quỳnh Trang đã ký một văn bản yêu cầu các trường mầm non trên địa bàn mua sữa cho trẻ. Điều đáng nói, trong văn bản này, bà Trang “chỉ định” các trường phải mua sữa của 4 công ty.

Văn bản yêu cầu các trường mầm non trên địa bàn mua sữa của Phòng GĐ&ĐT huyện Hòa Vang trước khi bị hủy. Ảnh: Đức Hoàng
Văn bản yêu cầu các trường mầm non trên địa bàn mua sữa của Phòng GĐ&ĐT huyện Hòa Vang trước khi bị hủy. Ảnh: Đức Hoàng

Theo nội dung trong văn bản này thì thực hiện thông báo số 111 ngày 24/5 của UBND TP Đà Nẵng về ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Đặng Việt Dũng tại cuộc họp với ngành GD&ĐT, Phòng GD&ĐT Hòa Vang đã trực tiếp làm việc với các đơn vị cung cấp thực phẩm cho các trường mầm non trên địa bàn.

Qua đó, 4 công ty sữa đã ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với Phòng GD&ĐT, bao gồm: Cty CP thực phẩm Sa Co (sữa Net sure pedia, Net sure Nutri IQ, Net sure Grow IQ Plus), Cty TNHH VHCT (sữa Gabagrow), Cty CP 3 Sơn (sữa Vita Dairy Kinder) và Cty TNHH Khánh Chương (sữa Ellac Grow).

Sau khi nêu ra 4 công ty sữa nói trên, bà Trang yêu cầu các trường mầm non thực hiện nghiêm túc: “Mỗi trường mầm non chỉ được phép hợp đồng tối đa 3 Cty cung cấp sữa trong 4 công ty đã ký cam kết với Phòng GD&ĐT đã nêu ở trên. Trong đó cần chú ý đến các loại sữa thơm ngon, hợp khẩu vị, trẻ thích uống và đảm bảo dinh dưỡng. Các trường trực tiếp làm việc, ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và lưu trữ hồ sơ, đảm bảo đầy đủ tính pháp lý”.

Ngay sau khi “lệnh” ban ra, có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Theo nhiều ý kiến phụ huynh học sinh, đáng ra trước khi ban hành văn bản này thì nhà trường và Phòng GD&ĐT nên tham khảo ý kiến của họ có đồng ý cho con em mình uống các loại sữa nêu trên hay không, rồi mới mua. Chưa kể đến việc “chỉ định” đích danh 4 Cty sữa như trên là có độc quyền? Liệu bà Trang có “ý đồ” gì trong chuyện này? Ngoài ra, việc này còn vi phạm Luật Cạnh tranh.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, bà Phạm Hồ Quỳnh Trang cho biết: Vào ngày 24/5, trong kết luận của ông Đặng Việt Dũng có giao cho Sở GD&ĐT làm việc với công ty cung cấp thực phẩm cho các trường phải cam kết về vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau đó, Sở GD&ĐT gửi công văn về cho Phòng và Phòng ra Văn bản yêu cầu các trường thực hiện.

“Trong 5 loại sữa mà các trường mầm non chọn trong hè vừa qua, thì có 4 Công ty phân phối, sản xuất sữa gửi cam kết. Phòng GD&ĐT thấy 5 dòng sữa mà các cháu hay uống ở các trường đều nằm trong các cam kết này của 4 đơn vị nên Phòng GD&ĐT mới ra văn bản. Sau khi có nhiều ý kiến xôn xao về văn bản này, các anh lãnh đạo bên UBND huyện Hòa Vang cho rằng chưa hợp lý nên yêu cầu rút văn bản đó lại vào trong ngày hôm nay 15/8”, bà Trang nói.

Trụ sở Phòng GD&ĐT huyện Hòa Vang. Ảnh: Đức Hoàng
Trụ sở Phòng GD&ĐT huyện Hòa Vang. Ảnh: Đức Hoàng

Theo bà Trang, ngành giáo dục Hòa Vang đã đưa sữa vào trường học khoảng 4-5 năm trở lại đây để nâng cao chất lượng, thể trạng cho trẻ. Việc trẻ uống sữa tại trường là trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh. Phòng giáo dục giao cho các trường tự hợp đồng với các công ty sữa. Riêng ngành giáo dục Hòa Vang các cô tự pha sữa cho các cháu uống. Mỗi loại sữa có một cách pha khác nhau nên các cô phải nhớ loại sữa pha thế này, loại sữa khác pha thế kia. Có trường sử dụng 4-5 loại sữa nên rất vất vả.

“Với tinh thần mong muốn chất lượng sữa cho đảm bảo tôi mới ban hành văn bản đó. Và do các công ty sữa khác không gửi cam kết chất lượng nên không biết để chọn. Trong quá trình soạn văn bản “có sơ suất” nên dễ gây hiểu nhầm!? Vì thế, bây giờ sẽ rút văn bản đó lại. Tôi làm trên tinh thần chung, nhưng khi ban hành văn bản thì thấy trong vấn đề này có những cái chưa chính xác nên xin rút kinh nghiệm”, bà Trang chia sẻ.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hòa Vang cho biết thêm, sau khi thu hồi văn bản này, Phòng GD&ĐT sẽ giao cho các trường tự lựa chọn các công ty sữa nào mà đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ký cam kết với họ để mua sữa cho trẻ. Về phía Phòng GD&ĐT chỉ có trách nhiệm kiểm tra về mặt quản lý xem hồ sơ đảm bảo hay không. Ngoài ra, bà Trang khẳng định, các loại sữa nêu trên là sữa nội hoàn toàn, không có loại sữa nào là sữa ngoại.

Được biết, trên địa bàn huyện Hòa Vang hiện có 18 trường mầm non (trong đó có 14 trường công lập), với khoảng 6.000 trẻ. Theo bà Trang, trẻ của 14 trường công lập uống loại sữa mà nhà trường chọn, còn lại các trường tư thục thì phụ huynh gửi sữa nào cho trẻ thì trẻ uống sữa đó.

Đức Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC